Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắt Trưởng phòng Kinh doanh về tội mua bán trái phép 2,55 tấn chất độc Xyanua

Minh Nhật - 17:18, 18/09/2024

Trưởng phòng Kinh doanh Công ty hóa chất đã lén bán 2,55 tấn chất độc Xyanua ra thị trường vừa bị Công an phát hiện, bắt giữ.

Đối tượng Huệ và Huy tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA
Đối tượng Huệ và Huy tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Ngày 18/9, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, Công an quận Bình Thạnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Thị Như Huệ (SN 1985; ngụ phường Hiệp Thành, Quận 12; là Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty TNHH Hóa chất Nam Phương) và Nguyễn Đức Thành Huy (SN 1989; cư trú: xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) về tội mua bán trái phép chất độc.

Trước đó, Công an quận Bình Thạnh tiếp nhận nguồn tin từ người dân về việc phát hiện một gói hàng chứa chất bột màu trắng được giao nhầm đến trước cửa nhà.

Kết quả giám định ban đầu xác định gói hàng trên có chứa 300 gram chất độc Xyanua.

Tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an Thành phố chỉ đạo Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương truy xét.

Lần theo những dấu vết, manh mối để lại, Công an quận Bình Thạnh truy xét, bắt giữ Huy và phát hiện, thu giữ hơn 1kg Xyanua cất giấu tại nhà để bán ra thị trường.

Huy khai đã sử dụng tài khoản Facebook “Hóa chất Nam Phương” và “Hóa chất Xi mạ” để quảng cáo, trao đổi, mua bán chất độc Xyanua. Khi có khách hàng cần mua, Huy đóng gói, giao cho khách hàng thông qua dịch vụ giao hàng - thu hộ.

Công an thu giữ một số lượng lớn chất độc Xyanua. Ảnh: CA
Công an thu giữ một số lượng lớn chất độc Xyanua. Ảnh: CA

Từ tháng 3/2023 đến thời điểm bị bắt, Huy đã bán hơn 100kg chất độc Xyanua cho hàng trăm khách hàng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước mà không quan tâm người mua có giấy phép kinh doanh hoặc có đủ điều kiện sử dụng hóa chất độc hại này không.

Công an xác định, hầu hết người dân mua, sử dụng chất độc Xyanua do thiếu hiểu biết về pháp luật và chủ yếu sử dụng để làm xi mạ, sơn, nhuộm, thuốc diệt chuột…

Đáng chú ý, có 16 trường hợp tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận mua chất độc Xyanua nhằm mục đích tự tử; trong đó, hai trường hợp may mắn được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, 14 trường hợp còn lại từ bỏ ý định tự tử và tự tiêu hủy số chất độc Xyanua đã mua được.

Truy xét nguồn cung chất độc Xyanua, Công an quận Bình Thạnh phát hiện, bắt giữ Huệ, Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty TNHH Hóa chất Nam Phương.

Do có vị trí công việc và thấy sự quản lý lỏng lẻo trong kinh doanh hóa chất độc hại, nguy hiểm của chủ doanh nghiệp, bà Huệ đã lập khống hợp đồng mua bán chất độc Xyanua của Công ty với các đối tác để tuồn ra ngoài, bán lại cho người khác tại nhiều tỉnh, thành phố để hưởng chênh lệch.

Số chất độc này được đối tượng Huệ tuồn bán ra ngoài thị trường. Ảnh: CA
Số chất độc này được đối tượng Huệ tuồn bán ra ngoài thị trường. Ảnh: CA

Từ năm 2019 đến nay, bà Huệ đã bán tổng cộng 2,55 tấn chất độc Xyanua với tổng số tiền thu được là 373.820.000 đồng cho 11 khách hàng.

Huy được xác định mua chất độc Xyanua về để bán lại kiếm lời bất chính; các trường hợp còn lại đều sử dụng vào trường hợp khai khoáng và chế tác kim loại. Công an quận Bình Thạnh đã thu giữ 149,2kg chất độc Xyanua.

Hiện Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng có liên quan; đồng thời, làm rõ những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh hóa chất độc hại, nguy hiểm của doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức có liên quan đến kiến nghị chấn chỉnh, xử lý theo quy định.

Theo Công an TP. Hồ Chí Minh thời gian gần đây, nhiều vụ án thương tâm đã xảy ra khi kẻ thủ ác sử dụng Xyanua để đầu độc nạn nhân để cướp tài sản hoặc chỉ để giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày gây phẫn nộ trong dư luận xã hội.

Từ những vụ án tàn độc này cho thấy việc quản lý, mua bán Xyanua còn nhiều “lỗ hổng”, dễ dàng trao đổi, mua bán trên các trang mạng xã hội.

Trước tình hình trên, ngày 9/9, Công an TP. Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai Kế hoạch tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại trên địa bàn; trong đó chú trọng công tác rà soát, lên danh sách, kiểm tra các địa điểm nghi vấn kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho doanh nghiệp, người dân.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 1 giờ trước
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Tin tức - Hải Thượng - 2 giờ trước
Đồn Biên phòng Tam Quang (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phối hợp với UBND xã Tam Quang, Nghệ An và các nhóm thiện nguyện Tâm Anh, Đồng Tâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình bà Vy Thị Thưởng, dân tộc Thái, trú tại bản Tân Hương, xã Tam Quang.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Một đoạn tường thành dài 15m ở mặt phía Bắc của Hoàng thành Huế đã bị đổ sập do mưa lớn. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế che bạt bảo vệ và rào chắn đảm bảo an toàn cho khu vực này.
Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ thi thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Dự án Luật này đã bổ sung nhiều nội dung quan trọng, phù hợp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 4/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Kinh tế - Hoàng Phúc - 3 giờ trước
Tính đến hết tháng 9/2025, Phú Thọ đã giải ngân 74,4% kế hoạch vốn đầu tư công – cao hơn gần 24 điểm phần trăm so với bình quân cả nước. Với tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 104.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ, tỉnh đang khẳng định năng lực điều hành linh hoạt, hiệu quả, trở thành điểm sáng trong thúc đẩy tăng trưởng và hoàn thiện hạ tầng sau sáp nhập hành chính.
Khởi tố Giám đốc và nhân viên sản xuất cà phê giả tại Gia Lai

Khởi tố Giám đốc và nhân viên sản xuất cà phê giả tại Gia Lai

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Ngày 4/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can là Giám đốc và nhân viên của Chi nhánh Cà phê Thành Khôi để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.