Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm tựa của người lao động

Hoàng Quý - 21:43, 09/07/2020

Không có nguồn thu nhập ổn định, không nơi nương tựa… là những rủi ro, thiệt thòi của người lao động tự do khi về già. Hiểu được điều này, không ít người đã lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để được hưởng trợ cấp, có lương hưu, ổn định cuộc sống...

Tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện ngày càng cao.
Tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện ngày càng cao.

Hơn 4 tháng nay, bà Nguyễn Thị Hoa (huyện Bảo Yên, Lào Cai) rất vui mừng vì đã nhận được lương hưu từ BHXH. Ở cái tuổi 57, khi sức khỏe ngày càng kém, công việc kinh doanh ngày càng khó khăn thì đây là một khoản thu nhập ổn định đối với bà Hoa lúc tuổi già.

Bà Hoa chia sẻ: “Trước đây, tôi có 1 gian hàng kinh doanh quần áo ở chợ, công việc vất vả, thức khuya dậy sớm khiến sức khỏe của tôi ngày một yếu đi, chính vì thế tôi đã quyết định tham gia BHXH. Đến nay, tôi đã đóng bảo hiểm được gần 10 năm, mỗi lần đóng theo quý, mỗi quý hơn 600 ngàn đồng. Ngoài tham gia BHXH tự nguyện, tôi còn tham gia BHYT hộ gia đình. Việc tham gia bảo hiểm tự nguyện là rất có lợi cho cuộc sống của mỗi người”.

Hay như anh Nguyễn Văn Minh (huyện Văn Bàn, Lào Cai) làm nghề lao động tự do, anh đã nỗ lực chịu khó buôn bán để gia đình có cuộc sống ổn định. Thế nhưng theo anh Minh, cuộc sống có nhiều biến cố, không lường hết được điều gì sẽ xảy ra, một ngày nào đó sức khỏe yếu đi, không còn đủ khả năng lao động để nuôi sống bản thân và gia đình thì không biết phải làm sao. Hiểu được điều này, anh đã lựa chọn hình thức tham gia BHXH, BHYT tự nguyện để ổn định cuộc sống lâu dài. Mới đây, anh phải phẫu thuật mổ khối u, khi bị bệnh, anh cảm thấy sự hữu ích thực sự khi tham gia BHXH tự nguyện.

Năm 2019, cả nước có gần 297 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 107,1% so với năm 2018. Với mức tham gia thấp nhất, chỉ hơn 100.000 đồng/tháng, khi tới tuổi nghỉ hưu, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ nhận lương hưu hằng tháng cao gấp hơn 4 lần so với mức đóng. Năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện bằng cả giai đoạn 2008 - 2018.

Mặc dù, BHXH tự nguyện hiện nay chỉ có hai chế độ là hưu trí và tử tuất, nhưng loại hình này vẫn được coi là sự lựa chọn đúng đắn đối với những người lao động tự do, công việc không ổn định. Nhằm bảo đảm chính sách an sinh cho nhóm đối tượng này, nhiều địa phương đã có các phương thức để hỗ trợ, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Tại tỉnh Yên Bái, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Sau nhiều năm làm đại lý, chị Phạm Thị Thanh Tuyên, đại lý thu BHXH thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) chia sẻ: “Người dân giờ đã hiểu rõ ý nghĩa, quyền lợi của chính sách BHXH mang lại nên việc tuyên truyền của chúng tôi đã dễ dàng hơn. Còn đối với chính sách BHXH tự nguyện, do thời gian đóng bảo hiểm kéo dài nên khi tuyên truyền, tôi phải khéo léo giúp đối tượng của mình vừa hiểu được chính sách, nhưng cũng có những dẫn chứng cụ thể để mọi người tin tưởng.

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, thực tiễn cho thấy, chính sách BHXH tự nguyện là một chính sách ưu việt của Nhà nước ta. Chỉ cần là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên (không giới hạn trần tuổi) đều được tham gia BHXH tự nguyện. Phương thức đóng thì đa dạng, linh hoạt, người dân có thể đóng 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm); và đóng một lần cho những năm còn thiếu…

Tin cùng chuyên mục
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.