Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo chí Lào đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Phankham Viphavanh

PV - 10:19, 12/01/2022

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào, trong ngày 10 và 11/1, truyền thông Lào đăng nhiều tin, bài, phóng sự, ảnh phản ánh chuyến thăm, hoạt động của Thủ tướng Lào và Đoàn đại biểu tại Việt Nam.

Báo chí Lào trong ngày 10 và 11/1 đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. (Ảnh: DUY TOÀN)
Báo chí Lào trong ngày 10 và 11/1 đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang nhất Báo Pasaxon (Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào), báo Pathetlao Daily… đăng các bài viết “Thủ tướng Lào thăm chính thức Việt Nam”, “Phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022”, “Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam”…

Các báo viết, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Phankham Viphavanh dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/1 nhằm tăng cường, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.

Nhiều tờ báo trích phát biểu của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, trang trọng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; cho biết, đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên sau khi được bầu làm Thủ tướng Lào và cũng là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Thủ tướng Phạm Minh Chính, thể hiện tình hữu nghị thắm thiết, đoàn kết, yêu thương gắn bó và sự tin cậy giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước Lào-Việt Nam anh em. Đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu quan trọng, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam anh em giành được dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam thời gian qua; làm cho đất nước ổn định về chính trị, kinh tế liên tục tăng trưởng, đời sống người dân từng bước được cải thiện, vị thế, vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tại Hội đàm, 2 bên đã cùng điểm lại tình hình hợp tác song phương, việc tổ chức thực hiện các dự án hợp tác, thỏa thuận hợp tác song phương cũng như thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao của 2 nước trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới; đánh giá cao việc hợp tác toàn diện trong thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng quan hệ giữa 2 nước vẫn tiếp tục phát triển, quan hệ hợp tác về chính trị tiếp tục được tăng cường, ổn định dưới nhiều hình thức, tạo được sự tin cậy ở cấp độ cao; các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và các cấp được duy trì thường xuyên. Ngoài ra, lãnh đạo 2 bên còn duy trì điện đàm, hội nghị trực tuyến; hợp tác trong các lĩnh vực ngày càng phát huy hiệu quả, gắn bó; những khó khăn, vướng mắc được quan tâm, giải quyết kịp thời.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, có hiệu quả cho Lào suốt thời gian qua; nổi bật là dự án Nhà Quốc hội Lào mới với số vốn hơn 111 triệu USD, là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Mặc dù vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát, nhưng Việt Nam vẫn dành sự sẻ chia, giúp đỡ quý báu, kịp thời, có hiệu quả cho Lào, giúp Lào có thể kiểm soát, giải quyết được sự bùng phát của dịch bệnh này một cách hiệu quả. Nhân dịp này, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Lào 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để giúp Lào ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh ở trong nước.

Nhân dịp này, 2 bên nhất trí phối hợp chặt chẽ, sáng tạo tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022, Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam trong bầu không khí sôi nổi, mang đậm nội dung, ý nghĩa để cho thế hệ trẻ biết, hiểu về mối quan hệ đặc biệt của 2 nước. Nhân dịp này, 2 Thủ tướng đã chứng kiến ký kết 8 văn bản hợp tác.

Các bài báo điểm lại các hoạt động của Thủ tướng Lào trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này như đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; Thủ tướng Phankham Viphavanh và Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì họp báo về kết quả hội đàm và phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022; đồng chủ trì Kỳ họp thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam; gặp gỡ các doanh nghiệp 2 nước.

Báo Pasaxon ngày 11/1 cho biết, tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, 2 bên đặt mục tiêu giá trị thương mại hai chiều năm 2022 tăng 10-15% so năm 2021. (Ảnh: DUY TOÀN)
Báo Pasaxon ngày 11/1 cho biết, tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, 2 bên đặt mục tiêu giá trị thương mại hai chiều năm 2022 tăng 10-15% so năm 2021. (Ảnh: DUY TOÀN)

Ngày 11/1, Báo Pasaxon đăng bài viết về kết quả Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào diễn ra tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và cho biết, 2 bên đánh giá cao đối với kết quả đạt được trên nhiều mặt của việc thực hiện các thỏa thuận về hợp tác giữa 2 nước trong năm 2021, chủ yếu là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao; quốc phòng-an ninh; việc trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao giữa 2 nước; việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, phát triển nguồn nhân lực…

Về hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Lào trong năm 2022, Báo Pasaxon cho biết, tại Kỳ họp, 2 bên nhất trí tiếp tục tổ chức, thực hiện các nội dung đã được nêu ra trong Tuyên bố chung giữa 2 nước và các Thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước năm 2021; phấn đấu đưa giá trị thương mại 2 chiều tăng 10-15% so năm 2021.

Cũng tại kỳ họp, 2 Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết, trao 9 văn kiện hợp tác giữa Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp 2 nước. Nhân dịp này, Chủ tịch Uỷ quan hợp tác 2 nước đã trao bản cam kết giữa 3 cổ đông Việt Nam và Lào về việc thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu của Chính phủ Lào từ 20% lên 60% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Cảng quốc tế Lào-Việt.

Trung Quốc phát triển

Trung Quốc phát triển "lúa nước mặn" đảm bảo an ninh lương thực

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 1 phút trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển các giống lúa chịu mặn nhằm đảm bảo an ninh lương thực khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.
Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Giải trí - Duy Ly (theo Yonhap) - 11 phút trước
Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), Nhóm nhạc nữ SNSD sẽ trở lại với album mới đánh dấu 15 năm hoạt động của mình.
5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 15 phút trước
Năm 2022, kết nối hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tiếp tục đề cử các đặc sản thiên nhiên và quà tặng nổi tiếng để xác lập kỷ lục châu Á.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 43 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.