Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo chí Lào đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Phankham Viphavanh

PV - 10:19, 12/01/2022

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào, trong ngày 10 và 11/1, truyền thông Lào đăng nhiều tin, bài, phóng sự, ảnh phản ánh chuyến thăm, hoạt động của Thủ tướng Lào và Đoàn đại biểu tại Việt Nam.

Báo chí Lào trong ngày 10 và 11/1 đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. (Ảnh: DUY TOÀN)
Báo chí Lào trong ngày 10 và 11/1 đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang nhất Báo Pasaxon (Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào), báo Pathetlao Daily… đăng các bài viết “Thủ tướng Lào thăm chính thức Việt Nam”, “Phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022”, “Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam”…

Các báo viết, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Phankham Viphavanh dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/1 nhằm tăng cường, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.

Nhiều tờ báo trích phát biểu của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, trang trọng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; cho biết, đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên sau khi được bầu làm Thủ tướng Lào và cũng là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Thủ tướng Phạm Minh Chính, thể hiện tình hữu nghị thắm thiết, đoàn kết, yêu thương gắn bó và sự tin cậy giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước Lào-Việt Nam anh em. Đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu quan trọng, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam anh em giành được dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam thời gian qua; làm cho đất nước ổn định về chính trị, kinh tế liên tục tăng trưởng, đời sống người dân từng bước được cải thiện, vị thế, vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tại Hội đàm, 2 bên đã cùng điểm lại tình hình hợp tác song phương, việc tổ chức thực hiện các dự án hợp tác, thỏa thuận hợp tác song phương cũng như thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao của 2 nước trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới; đánh giá cao việc hợp tác toàn diện trong thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng quan hệ giữa 2 nước vẫn tiếp tục phát triển, quan hệ hợp tác về chính trị tiếp tục được tăng cường, ổn định dưới nhiều hình thức, tạo được sự tin cậy ở cấp độ cao; các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và các cấp được duy trì thường xuyên. Ngoài ra, lãnh đạo 2 bên còn duy trì điện đàm, hội nghị trực tuyến; hợp tác trong các lĩnh vực ngày càng phát huy hiệu quả, gắn bó; những khó khăn, vướng mắc được quan tâm, giải quyết kịp thời.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, có hiệu quả cho Lào suốt thời gian qua; nổi bật là dự án Nhà Quốc hội Lào mới với số vốn hơn 111 triệu USD, là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Mặc dù vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát, nhưng Việt Nam vẫn dành sự sẻ chia, giúp đỡ quý báu, kịp thời, có hiệu quả cho Lào, giúp Lào có thể kiểm soát, giải quyết được sự bùng phát của dịch bệnh này một cách hiệu quả. Nhân dịp này, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Lào 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để giúp Lào ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh ở trong nước.

Nhân dịp này, 2 bên nhất trí phối hợp chặt chẽ, sáng tạo tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022, Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam trong bầu không khí sôi nổi, mang đậm nội dung, ý nghĩa để cho thế hệ trẻ biết, hiểu về mối quan hệ đặc biệt của 2 nước. Nhân dịp này, 2 Thủ tướng đã chứng kiến ký kết 8 văn bản hợp tác.

Các bài báo điểm lại các hoạt động của Thủ tướng Lào trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này như đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; Thủ tướng Phankham Viphavanh và Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì họp báo về kết quả hội đàm và phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022; đồng chủ trì Kỳ họp thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam; gặp gỡ các doanh nghiệp 2 nước.

Báo Pasaxon ngày 11/1 cho biết, tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, 2 bên đặt mục tiêu giá trị thương mại hai chiều năm 2022 tăng 10-15% so năm 2021. (Ảnh: DUY TOÀN)
Báo Pasaxon ngày 11/1 cho biết, tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, 2 bên đặt mục tiêu giá trị thương mại hai chiều năm 2022 tăng 10-15% so năm 2021. (Ảnh: DUY TOÀN)

Ngày 11/1, Báo Pasaxon đăng bài viết về kết quả Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào diễn ra tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và cho biết, 2 bên đánh giá cao đối với kết quả đạt được trên nhiều mặt của việc thực hiện các thỏa thuận về hợp tác giữa 2 nước trong năm 2021, chủ yếu là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao; quốc phòng-an ninh; việc trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao giữa 2 nước; việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, phát triển nguồn nhân lực…

Về hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Lào trong năm 2022, Báo Pasaxon cho biết, tại Kỳ họp, 2 bên nhất trí tiếp tục tổ chức, thực hiện các nội dung đã được nêu ra trong Tuyên bố chung giữa 2 nước và các Thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước năm 2021; phấn đấu đưa giá trị thương mại 2 chiều tăng 10-15% so năm 2021.

Cũng tại kỳ họp, 2 Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết, trao 9 văn kiện hợp tác giữa Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp 2 nước. Nhân dịp này, Chủ tịch Uỷ quan hợp tác 2 nước đã trao bản cam kết giữa 3 cổ đông Việt Nam và Lào về việc thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu của Chính phủ Lào từ 20% lên 60% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Cảng quốc tế Lào-Việt.

Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế giao 37 bệnh viện, viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19

Bộ Y tế giao 37 bệnh viện, viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế, 37 bệnh viện (BV), viện có nhiệm vụ tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 được phát hiện khi đến khám hoặc đang trong quá trình điều trị tại BV, hỗ trợ điều trị người bệnh COVID-19 cho địa phương khi có đề nghị, bảo đảm phù hợp với khả năng tiếp nhận và năng lực chuyên môn của bệnh viện.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 5 giờ trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 5 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 6 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.