Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bánh mì Hội An, lẩu mắm U Minh, vú sữa Lò Rèn, vải thiều Lục Ngạn được đề xuất kỷ lục châu Á

PV - 08:48, 08/05/2022

Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) cho biết, vừa hoàn tất hồ sơ và gửi đến Tổ chức kỷ lục châu Á đề nghị xác lập kỷ lục châu Á 10 món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của Việt Nam.

Những món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng được đề cử xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh: Vietkings
Những món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng được đề cử xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh: Vietkings

Với mong muốn tiếp tục quảng bá ẩm thực và các đặc sản Việt Nam ra thế giới, Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa đề cử 5 món ăn đặc sản, 2 đặc sản thiên nhiên và 3 đặc sản quà tặng nổi tiếng đến Tổ chức kỷ lục châu Á (giai đoạn từ 2021 đến 2022) gồm có:

- 5 món ăn đặc sản nổi tiếng: Bánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên Huế), bánh mì Hội An (Quảng Nam), gỏi sầu đâu (An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang) và lẩu mắm U Minh (Cà Mau).

- 2 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng: Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang).

- 3 đặc sản quà tặng nổi tiếng: Yến sào Khánh Hòa (Khánh Hòa), tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) và rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang).

5 món ăn đặc sản nổi tiếng được đề cử xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh: Vietkings
5 món ăn đặc sản nổi tiếng được đề cử xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh: Vietkings

Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết dự kiến Tổ chức kỷ lục châu Á sẽ xét duyệt và công bố kết quả các đề cử này vào cuối năm 2022. Hiện, Vietkings cũng đang hoàn thiện các hồ sơ đề cử kỷ lục thế giới ở nhiều hạng mục khác.

3 đặc sản quà tặng nổi tiếng - Ảnh: Vietkings
3 đặc sản quà tặng nổi tiếng - Ảnh: Vietkings

Trước đó, Việt Nam có 22 món ăn, 8 đặc sản quà tặng nổi tiếng được Tổ chức kỷ lục châu Á ghi nhận trong năm 2012 và 2013.

Theo đó, năm 2012, Việt Nam có 12 món ăn được xác lập Kỷ lục châu Á bao gồm: Phở Hà Nội, bún chả Hà Nội, bún thang Hà Nội (Hà Nội); bánh đa cua Hải Phòng (Hải Phòng); cơm cháy Ninh Bình (Ninh Bình); cháo lươn Nghệ An (Nghệ An); phở khô Gia Lai (Gia Lai); bánh khọt Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu); gỏi cuốn Sài Gòn, cơm tấm Sài Gòn (TP.HCM); bún bò Huế (Thừa Thiên Huế); mì Quảng (Quảng Nam).

Năm 2013 có 10 món ăn đặc sản và 8 đặc sản quà tặng được xác lập Kỷ lục châu Á gồm:

10 món ăn đặc sản gồm: Chả cá Lã Vọng (Hà Nội), gỏi lá Kon Tum (Kon Tum), bún cá rô đồng (Hải Dương), bánh bèo bì Bình Dương (Bình Dương), chả mực Hạ Long (Quảng Ninh), bún suông (Trà Vinh), cao lầu Hội An (Quảng Nam), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang), bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định) và bún cá Châu Đốc (An Giang).

8 đặc sản quà tặng gồm: Bánh đậu xanh (Hải Dương), cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), chè Thái Nguyên (Thái Nguyên), bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh), quế Trà Bồng (Quảng Ngãi), bánh phồng sữa dừa (Bến Tre), sâm Ngọc Linh (Kon Tum) và tiêu Phú Quốc (Kiên Giang).

Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết dự kiến Tổ chức kỷ lục châu Á sẽ xét duyệt và công bố kết quả các đề cử này vào cuối năm 2022. Hiện Vietkings cũng đang hoàn thiện các hồ sơ đề cử kỷ lục thế giới ở nhiều hạng mục khác.

1. Bánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên Huế): Nguyên liệu không cầu kỳ với sợi bánh canh, tôm, cua chả... nhưng lại rất tỉ mỉ, công phu trong quá trình chế biến. Bột bánh canh hấp cách thủy cho sánh rồi mới nặn sợi vào nước sôi để luộc. Nước dùng nấu bánh canh Nam Phổ là nước luộc tôm, cua tươi, hầm xương nên luôn có vị ngọt tự nhiên. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm.

2. Bánh mì Hội An (Quảng Nam): Bánh mì Hội An đa dạng các loại nhân như: bánh mì kẹp thịt, bánh mì patê, bánh mì gà, bánh mì xá xíu… Độ nóng giòn của vỏ bánh cùng vị béo ngậy, thơm thơm của các loại nhân khiến du khách trong và ngoài nước thích thú món đặc sản này.

3. Gỏi sầu đâu (An Giang): Nguyên liệu để làm món gỏi này gồm lá và hoa của cây sầu đâu, thịt ba rọi, khô cá sặc hoặc khô cá lóc, dưa leo, xoài sống, thơm (dứa), nước mắm, me vắt, tỏi, ớt... Khi mới ăn, đầu lưỡi có cảm giác đăng đắng nhưng khi nhai thật kỹ nuốt vào thì lại có cảm giác ngọt thanh.

4. Gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang): Gỏi cá trích tưởng đơn giản nhưng được chế biến kỳ công. Người nấu phải lựa cá còn tươi, để phần thịt thơm, béo ngọt, ít tanh, đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây, đuôi, lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên. Nguyên liệu ăn kèm gồm có hành tây thái mỏng, cà rốt thái sợi, dừa nạo, thêm tỏi băm phi vàng và ngò rí...

Điểm đặc biệt của gỏi cá trích là phần nước sốt không làm từ nước cốt chanh mà được trộn giấm nuôi bằng trái ổi chín, nêm thêm ít muối và đường để món ăn mang hương vị chua thanh và có mùi thơm dịu.

5. Lẩu mắm U Minh (Cà Mau): Nước lẩu được nấu từ mắm cá sặc bướm rất thơm và dậy mùi. Lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng. Ngoài cá ra, lẩu mắm có thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi,…

Điều thú vị nhất khi ăn món lẩu mắm là được ăn kèm nhiều loại rau đồng.

6. Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) được mệnh danh là "nữ hoàng" của xứ sở trái cây đất Tiền Giang. Vỏ vú sữa Lò Rèn có màu xanh lục nhạt. Khi chín vỏ chuyển sang màu hơi tím tía hoặc nâu tía ánh lục. Thịt có mùi thơm dịu, vị ngọt thanh mát.

7. Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Khi chín, vải có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Quả vải nơi đây to hơn và có hương vị đặc trưng khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác.

Vải thiều Lục Ngạn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như trà vải, thạch vải, kem vải, các món ăn như salad tôm vải, gà nấu vải, chè vải hạt sen…

8. Yến sào Khánh Hòa: Yến sào Khánh Hòa chiếm 70% tổng sản lượng yến sào của cả nước.

Yến sào có nhiều loại như: yến huyết có màu đỏ là loại bổ và quý; yến bã trầu màu hồng; yến quang màu trắng; yến thiên màu xanh hay vàng; yến địa màu xám hay xanh ớt; yến bài (tổ làm dở dang)… Yến sào có thể nấu nhiều món ăn.

9. Tỏi Lý Sơn được trồng ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), có hương vị đặc biệt, có vị cay dịu, không cay nồng như tỏi khác. Tép tỏi nhỏ nhưng chắc, không chỉ là một loại gia vị hảo hạng mà còn là một vị thuốc quý.

10. Rượu sim Phú Quốc được lên men tự nhiên từ trái sim rừng và đường cát trắng. Rượu có vị rất đặc trưng: thơm nồng, chát và ngọt vị thanh.

Trích từ hồ sơ của Vietkings

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
17 gian hàng quốc tế góp mặt tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Giang

17 gian hàng quốc tế góp mặt tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Giang

Ngày 28/3, bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 29 - 31/3, với quy mô cấp tỉnh mở rộng.
Tin nổi bật trang chủ
Không khí chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng nơi phum, sóc

Không khí chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng nơi phum, sóc

Thời sự - Phương Nghi - 7 giờ trước
Về với đồng bào Khmer ở các tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu… mới cảm nhận được không khí đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer đang tới gần. Đi qua từng phum sóc, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng, náo nức chuẩn bị đón tết cổ truyền của đồng bào qua từng việc làm, hoạt động cụ thể.
Lễ hội

Lễ hội "Bun Vốc Nặm" của người Lào ở Lai Châu

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 7 giờ trước
Dân tộc Lào ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là cộng đồng dân cư sinh sống chủ yếu ở ven các con suối, những nơi có nhiều nước, thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Dân số không đông nhưng đời sống văn hóa tinh thần của người Lào có nhiều nét đặc sắc. Một trong những lễ hội tiêu biểu của người Lào là "Bun Vốc Nặm"- lễ hội té nước được tổ chức vào cuối mùa Xuân với mong ước, cầu mưa thuận, gió hòa một vụ mùa mới bội thu…
Chương trình MTQG 1719 đang góp phần thay đổi diện mạo vùng cao Bảo Lạc

Chương trình MTQG 1719 đang góp phần thay đổi diện mạo vùng cao Bảo Lạc

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021 -2025 (Chương trình MTQG 1719), huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc triển khai thực hiện hiệu quả các dự án của Chương trình đã giúp người dân được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước kịp thời, qua đó, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Luân chuyển cán bộ góp phần nâng cao năng lực triển khai các Chương trình MTQG ở Si Ma Cai

Luân chuyển cán bộ góp phần nâng cao năng lực triển khai các Chương trình MTQG ở Si Ma Cai

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Là huyện 30a của tỉnh Lào Cai, nhiều năm qua, huyện Si Ma Cai đã nhận được sự quan tâm đầu tư từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện nay, huyện đang tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719). Để nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ các chương trình, huyện Si Ma Cai đặc biệt chú trọng công tác luân chuyển cán bộ, góp phần củng cố hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo chỉ đạo, quản lý, giám sát nguồn vốn đầu tư.
Khâu Vai mùa hoa ban nở

Khâu Vai mùa hoa ban nở

Sắc màu 54 - Quỳnh Lưu - 7 giờ trước
Được triển khai trồng từ năm 2020 với hơn 300 cây hoa ban tím, hoa ban trắng; đến nay sau hơn 3 năm, cây hoa ban tại Mê cung đá, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã phát triển tốt và bắt đầu nở hoa.
Tin trong ngày - 28/3/2024

Tin trong ngày - 28/3/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Bệnh lây từ động vật sang người gia tăng, khó khăn kiểm soát nguồn lây. Bất chấp quy định pháp luật, nhiều người dân vùng cao vẫn trồng cây thuốc phiện. Mưa đá xối xả, dày đặc ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xem xét công nhận Côn Đảo là Khu du lịch quốc gia

Xem xét công nhận Côn Đảo là Khu du lịch quốc gia

Du lịch - Doãn Đạt - 7 giờ trước
Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) thu hút lượng khách du lịch đông đảo với mức tăng trưởng bình quân trên 20%/năm, doanh thu bình quân 15,5%/năm. Năm 2023, tổng lượt khách du lịch đạt 586.000 lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 2.088 tỷ đồng.
Quảng Nam: Phấn đấu giảm 2.900 hộ nghèo trong năm 2024

Quảng Nam: Phấn đấu giảm 2.900 hộ nghèo trong năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định giao chỉ tiêu giảm nghèo năm 2024 cho các địa phương trong tỉnh.
Giáo viên vùng cao đối mặt nhiều khó khăn trong dạy học tích hợp

Giáo viên vùng cao đối mặt nhiều khó khăn trong dạy học tích hợp

Giáo dục - Tiêu Dao - 8 giờ trước
Dạy học tích hợp vẫn luôn là bài toán khó, nhất là đối với các trường ở vùng sâu, vùng xa vì điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện chuyên môn và nhiều vấn đề liên quan khác.
Thúc đẩy khởi nghiệp ở miền núi Quảng Nam

Thúc đẩy khởi nghiệp ở miền núi Quảng Nam

Khởi nghiệp - T.Nhân-H.Trường - 8 giờ trước
Quảng Nam có 9 huyện miền núi là nơi sinh sống chủ yếu đồng bào DTTS. Khu vực này địa hình, thổ nhưõng, khí hậu...thường khó khăn, khắc nghiệt nên vấn đề sinh kế đối với người dân luôn là vấn đề quan tâm, trăn trở của các cấp chính quyền địa phương. Theo đó, khơi dậy ý chí thoát nghèo, hỗ trợ thúc đẩy xây dựng các mô hình khởi sự, khời nghiệp từ những sản vật của quê hương...là giải pháp đang được thực hiện và nhân rộng hiệu quả trong Nhân dân.
Bàn giải pháp “dẫn” nước về đồng bằng sông Cửu Long

Bàn giải pháp “dẫn” nước về đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự - Sỹ Hào - Như Tâm - 8 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng một số tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long đang nghiên cứu xây dựng hệ thống thủy lợi dẫn nước ngọt từ sông Hậu, sông Đồng Nai về để giải bài toán thiếu nước ngọt trầm trọng trong mùa khô. Trước biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, ý tưởng đầu tư công trình để dẫn nước về cho vùng sông nước không còn là một nghịch lý “chở củi về rừng”.