Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai công tác năm 2023

Lê Vũ - Trần Linh - 17:32, 11/01/2023

Ngày 11/1/2023, Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc năm 2022 trên địa bàn Thành phố, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, triển khai chương trình công tác dân tộc thành phố năm 2023.

Đại diện Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh báo cáo tình hình công tác Dân tộc trong năm 2022 và phương hướng hoạt động 2023
Đại diện Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh báo cáo tình hình công tác Dân tộc trong năm 2022 và phương hướng hoạt động 2023

Báo cáo kết quả thực hiện công tác dân tộc trong năm 2022 tại Hội nghị cho biết, tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn Thành phố ổn định. Cấp ủy, chính quyền tại các địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội các cấp nắm bắt tình hình đời sống đồng bào DTTS và tổ chức thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần, bảo đảm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách và thực hiện tốt công tác chăm lo các ngày lễ, Tết cổ truyền đối với đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Các chủ trương, chế độ, chính sách cho học sinh là người DTTS luôn được quan tâm thực hiện, tích cực hỗ trợ, triển khai các chính sách miễn, giảm học phí và trợ cấp cho học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo quy định; quan tâm triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất cho đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn vay vốn.

Ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tham dự và tặng quà mừng Xuân cho Ban Dân tộc Thành phố
Ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tham dự và tặng quà mừng Xuân cho Ban Dân tộc Thành phố

Nhìn chung, tình hình an ninh trật tự trong đồng bào DTTS được bảo đảm, ổn định, đồng bào DTTS chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thuận và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý của Nhà nước và chính quyền Thành phố.

Về phương hướng công tác dân tộc trong năm 2023, Ban Dân tộc Thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Tăng cường chỉ đạo, thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của Nhà nước về dân tộc, chính sách dân tộc giúp đồng bào các dân tộc nhận thức sâu sắc hơn quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng.

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, thông tin, ứng dụng khoa học và công nghệ, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình, đặc điểm đồng bào DTTS trên địa bàn Thành phố. Tiếp tục xây dựng và thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, chính sách đặc thù chăm lo đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh.

Ban Dân tộc Thành phố trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Dân tộc năm 2022
Ban Dân tộc Thành phố trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Dân tộc năm 2022

Dự Hội nghị, sau khi lắng nghe báo cáo, cũng như các ý kiến tham luận, ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thay mặt lãnh đạo Thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện công tác của Ban Dân tộc Thành phố, đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ thống nhất về các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc năm 2023. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý thêm về việc nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo, nâng cao năng lực công chức. Thực hiện biên dịch và phát hành các tài liệu về chủ trương nghị quyết của Đảng - Nhà nước, các chính sách dân tộc, quy định có nội dung thiết thực, gắn với mọi mặt đời sống để phổ biến đến đồng bào DTTS.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của Ban Dân tộc, các sở, ban, ngành cùng UBND Tp. Thủ Đức và các quận huyện, chúng ta sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 đề ra. Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển Kinh tế xã hội của Thành phố”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu tin tưởng.

Nhân dịp này Ban Dân tộc Thành phố đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm qua với những đóng góp cho công tác Dân tộc trên địa bàn Thành phố.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.