Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Minh Thu - Văn Hoa thực hiện - 15:32, 27/06/2022

Thời gian qua, sự quan tâm, viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã bổ sung thêm nguồn lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang. Để tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS. Mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị vận động các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang xung quanh vấn đề này.

Ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang
Ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang

PV: Xin ông cho biết một số kết quả trong hợp tác quốc tế, viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ cho vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua?

Ông Vi Thanh Quyền: Đến năm 2021, dân số toàn tỉnh Bắc Giang là gần 1,9 triệu người, trong đó người DTTS chiếm 14,26%, với 45 thành phần dân tộc. Hiện có 20 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có giấy đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong đó có 10 tổ chức tích cực triển khai các chương trình, dự án viện trợ, hỗ trợ địa phương.

Giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận, triển khai các chương trình, dự án của 29 tổ chức phi chính phủ nước ngoài với tổng kinh phí hơn 80,7 tỷ đồng. Trong đó, vốn tài trợ gần 79 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng.

Nội dung hoạt động tập trung chủ yếu vào giải quyết các vấn đề khó khăn ở vùng DTTS như: Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; giáo dục - đào tạo; phát triển kinh tế hộ gia đình và chăm sóc các đối tượng HIV/AIDS; đào tạo nghề, nâng cao năng lực và giải quyết việc làm cho người DTTS; nâng cao năng lực của cán bộ thực hiện dự án tại vùng DTTS…

PV: Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả từ các nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đối với sự phát triển vùng DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang?

Ông Vi Thanh Quyền: Các nguồn viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã và đang đóng góp cho các mục tiêu phát triển KT-XH vùng DTTS của tỉnh Bắc Giang. Các khoản viện trợ đã góp phần nâng cao năng lực cho người dân vùng DTTS và miền núi; hỗ trợ phát triển KT-XH cho vùng DTTS và miền núi, góp phần thực hiện thành công, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và các chính sách dân tộc trên địa bàn.

 Ông Vi Thanh Quyền phát biểu tại Hội nghị vận động các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021 - 2025
Ông Vi Thanh Quyền phát biểu tại Hội nghị vận động các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021 - 2025

Chúng tôi nhận thấy, đa số các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến triển khai các hoạt động tại tỉnh Bắc Giang đều tuân thủ các quy định của Trung ương và địa phương, thể hiện tinh thần hợp tác, phối hợp tốt với đối tượng hưởng lợi và chính quyền địa phương, bảo đảm các dự án được triển khai hiệu quả.

Công tác vận động hỗ trợ của các nhà tài trợ, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao, củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với các tổ chức quốc tế, là kênh thu hút vốn đầu tư và mở rộng quan hệ đối ngoại, từ đó nâng cao hình ảnh của Bắc Giang với thế giới.

PV: Trong quá trình triển khai hợp tác quốc tế, viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ cho vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang, có những khó khăn, vướng mắc như thế nào, thưa ông?

Ông Vi Thanh Quyền: Một trong những khó khăn hiện nay là Trung ương ban hành nhiều văn bản mới quy định về đầu tư công, sử dụng nguồn vốn viện trợ phi chính phủ, nên việc xây dựng đề xuất, trình thẩm định, phê duyệt, ký kết hiệp định vay còn có khó khăn nhất định.

Một số dự án sau khi được phê duyệt phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần. Một số quy định, hướng dẫn của phía nhà tài trợ và hướng dẫn của một số bộ, ngành còn nhiều điểm chưa thống nhất, chưa rõ ràng đã ảnh hưởng đến việc trao đổi thông tin giữa tỉnh với các bộ, ngành Trung ương và nhà tài trợ.

Một số dự án có giá trị giải ngân lớn đã kết thúc và không tiếp tục triển khai giai đoạn mới trên địa bàn tỉnh. Một số tổ chức phi chính phủ đã hoạt động nhiều năm tại tỉnh, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi như Plan, GVC không tiếp tục đăng ký hoạt động tại Bắc Giang.

Vùng DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang đang có nhiều cơ hội phát triển từ Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025
Cơ sở hạ tầng vùng DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang còn nhiều khó khăn

PV: Ông có đề xuất gì để công tác này đạt hiệu quả cao trong giai đoạn tới, nhất là khi Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được triển khai?

Ông Vi Thanh Quyền: Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, ngoài nguồn vốn do ngân sách Trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác, công tác xúc tiến, vận động hỗ trợ đầu tư từ các tổ chức phi chính phủ là rất quan trọng.

Chúng tôi mong muốn các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc phối hợp chặt chẽ với Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang trong vận động viện trợ và làm cầu nối trong công tác tiếp nhận tài trợ của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Bắc Giang.

Chúng tôi cam kết sẽ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các cơ quan khác để nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động và viện trợ của các tổ chức phi chính phủ, từ đó chủ động kết nối, đề xuất dự án và triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận hiện có 34 DTTS, chiếm trên 8,3% dân số toàn tỉnh. Vùng đồng bào DTTS được tỉnh xác định là khu vực trọng yếu, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Chính bởi vậy, công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.