Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023

Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.

Ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chia sẻ với bà con thôn Dân Hiệp về việc triển khai Chương trình MTQG 1719
Ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thông tin đến người dân thôn Dân Hiệp về việc triển khai Chương trình MTQG 1719

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thông tin về một số chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, giới thiệu tổng quan về Chương trình MTQG 1719. Những nội dung dự án cụ thể đã, đang và sẽ triển khai hỗ trợ bà con trên địa bàn.

Được biết, thôn Dân Hiệp là thôn thuần nông, chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống, với 365 hộ, 1438 nhân khẩu. Trong đó, có 69 hộ nghèo, 106 hộ cận nghèo và được xếp vào thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Thuận.

Chia sẻ với phóng viên tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Điền, người dân ở thôn chia sẻ: Những năm trước đây, đời sống của bà con trong thôn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, hệ thống thủy lợi chưa hoàn thiện nên rất khó khăn cho sản xuất. Từ đầu năm đến nay, được Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống kênh nội đồng, dẫn nước từ hồ Sông Khán, tưới tiêu cho đồng ruộng nên năng xuất cây trồng cũng được nâng lên, đời sống người dân dần được cải thiện.

 “Hy vọng rằng, từ nguồn vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719 sẽ tạo động lực để người dân chúng tôi có thể vươn lên thoát nghèo bền vững”, ông Điền chia sẻ thêm.

Cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phát tài liệu tuyên truyền cho bà con thôn Dân Hiệp
Cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phát tài liệu tuyên truyền cho bà con thôn Dân Hiệp

Ông Võ Ngọc Bách, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hòa thông tin: Tuy Chương trình MTQG 1719 mới được triển khai tại địa phương 2 năm trở lại đây, nhưng đã có những tín hiệu tích cực, góp phần tạo nên diện mạo mới cho thôn Dân Hiệp. Các công trình nhà văn hóa, đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư, góp phần làm thay đổi đời sống của người dân. 

“Tôi mong muốn bà con trong thôn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tự lực vươn lên thoát nghèo. Tuy Nhà nước quan tâm hỗ trợ, nhưng muốn cuộc sống tốt hơn thì tự bản thân bà con phải thay đổi nhận thức, thay đổi tập quán sản xuất, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước thì mới thoát nghèo bền vững được”, ông Bách nhấn mạnh.

Ông Hoàng Văn Điền, người dân thôn Dân hiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị
Ông Hoàng Văn Điền, người dân thôn Dân Hiệp phát biểu ý kiến tại Hội nghị tuyên truyền

Lắng nghe, trao đổi thông tin với các đại biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng ban Dân tộc cũng đã giải đáp những vướng mắc, tồn đọng khi triển khai Chương trình MTQG 1719 tại địa phương. 

Ông Tân cũng nhấn mạnh, những chính sách hỗ trợ từ Chương trình MTQG 1719, sẽ tạo điều kiện tốt hơn để bà con yên tâm, chí thú làm ăn, tăng gia sản xuất, thoát nghèo bền vững. Ông Tân cũng động viên bà con phải giữ đất sản xuất, những vùng nào khó khăn thì chuyển đổi cây trồng phù hợp để cải thiện thu nhập, không nên bỏ hoang đất”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.