Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Mưa lớn, lũ quét khiến 1 người chết 2 người bị thương

Nguyễn Kiều - 14:24, 12/05/2022

Đêm 11 rạng sáng 12/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa lớn và lũ quét khiến 1 người chết 2 người bị thương. Mưa lũ lớn cũng gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của người dân nơi đây.

Nước lũ khu vực thôn Kim Vân, xã Kim Hỷ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn
Nước lũ khu vực thôn Kim Vân, xã Kim Hỷ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn

Theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ 22h00 ngày 9/5 đến 10h00 ngày 10/5 tại các trạm tại xã Thanh Mai, Chợ Mới là 190 mm; xã Bản Thi, Chợ Đồn 160 mm; xã Thượng Quan, Ngân Sơn 138,8 mm; Hiệp Lực Ngân Sơn 119,4 mm; xã Dương Quang, Tp. Bắc Kạn 105,8 mm; các nơi khác từ 40 - 96mm.

Từ 19h00 ngày 11/5 đến 7h00 ngày 12/5, tại các trạm tại xã Thượng Quan, Ngân Sơn là 94,0 mm; xã Vũ Loan, Na Rì 92,8 mm; xã Hiệp lực, Ngân Sơn 86,2 mm; Lương Thượng Na Rì 64,8 mm; xã Vũ Muộn Bạch Thông 55,8 mm, các nơi khác từ 8,0 - 40 mm. Trên các triền sông suối xuất hiện lũ với biên độ từ 1 - 4 m. Trên sông Cầu tại Thác Giềng xuất hiện lũ dưới báo động cấp 2. Hiện tại trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to.

Theo báo cáo của các đơn vị, địa phương đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn đã có 1 người chết (cháu Đinh Thành Nam, 5 tuổi, dân tộc Tày, ở thôn Kim Vân, xã Kim Hỷ, huyện Na Rì, do lũ cuốn trôi đêm 11/5, đã tìm thấy thi thể); 2 người bị thương (Đinh Thiện Tùng, Đinh Thiện Tuân tại cây xăng xã Thuần Mang, bị thương do sạt lở đất đá đêm 11/5).

Thiệt hại về nhà ở: 42 nhà bị sạt lở (Chợ Đồn 1, Na Rì 5, Chợ Mới 4, Bạch Thông 2, Ngân Sơn 30); 1 nhà bị lũ cô lập tại xã Văn Lang, huyện Na Rì. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ đưa người đến nơi an toàn.

Thiệt hại về nông nghiệp và thủy sản: Bị ngập 191 ha (Bạch Thông 18,15 ha, Na Rì 53,58 ha, Chợ Đồn 17,99 ha, Ngân Sơn 86,82 ha, Chợ Mới 12,13 ha, Tp. Bắc Kạn 2,33 ha). Hiện tại một số diện tích bị thiệt hại chưa thống kê được.

Thiệt hại về vật nuôi: 8 con (3 trâu, 5 bò tại huyện Ngân Sơn). Chuồng trại bị đất sạt 10 cái.

Thiệt hại về giao thông: Đến thời điểm hiện tại có 24 điểm sạt lở đường giao thông (Tp. Bắc kạn 1, Ngân sơn 5, Chợ Đồn 1, Chợ Mới 1, Na Rì 14, Bạch Thông 1) các điểm sạt lở đều đã thông đường, hiện chưa ước tính được khối lượng đất đá sạt lở. Riêng 2 điểm trên Quốc lộ 279 tại xã Thuần Mang bị sạt lở rạng sáng ngày 12/5 hiện vẫn chưa thông đường; 2 cầu giao thông bị sập mố cầu.

Thiệt hại về thủy lợi: 2 đập tạm tại huyện Bạch Thông bị trôi, đập dâng sông Cầu bị kẹt 3 cửa van không thể vận hành, hiện tại đã khắc phục và vận hành bình thường. Ước thiệt hại sơ bộ đến thời điểm báo cáo khoảng 5.300 triệu đồng.

Nước lũ gây thiệt hại nghiêm trọng 1 người chết, 2 người bị thương
Nước lũ gây thiệt hại nghiêm trọng 1 người chết, 2 người bị thương

Sau khi mưa lũ xảy ra, Ban Chỉ huy cấp tỉnh đã ban hành Văn bản số 887/BCH-PCTT ngày 11/5/2022 chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất, chính quyền các cấp, các đơn vị đã ban hành các văn bản chỉ đạo để chủ động phòng tránh.

Ban Chỉ huy, cơ quan thường trực đã thành lập 2 đoàn công tác xuống các địa phương có người chết, bị thương để chỉ đạo công tác khắc phục.

Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 10 phút trước
Ngày 28/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1898/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025". Sau 4 năm triển khai thực hiện đã tạo sự chuyển biến thực chất về bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Giáo dục - Như Ý - 10 phút trước
Ngày 21/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi các đơn vị liên quan về tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) được tham gia kỳ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế.
Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Sắc màu 54 - Trần Liên - 26 phút trước
Vùng đất Quan Hạ như dịu đi trong cái nắng đầu hè chao chát khi thanh âm “ơi la” cất lên trong vắt từ những thành viên trong Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Thời sự - PV - 34 phút trước
Sáng 21/5, Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.
Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách

Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách" (Bài 1)

Giáo dục - Hồng Minh - 36 phút trước
Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, phát triển nhân cách văn hóa cho mỗi con người. Những năm qua, Chính phủ đã luôn quan tâm đầu tư, có nhiều biện pháp, chính sách thiết thực để xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Tuy nhiên, hiện nay tại vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi, vẫn chưa giải được “cơn khát ” sách.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 1 giờ trước
Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.
Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Sắc màu 54 - Minh Ly - N. Tâm - 1 giờ trước
Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.