Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều nơi trên cả nước mưa lớn, vùng núi đề phòng sạt lở đất

PV - 10:05, 01/05/2022

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 1/5, nhiều nơi trên cả nước có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng nay, 1/5, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Kiên Lao (Yên Bái) 11,2mm, Hiền Lương (Phú Thọ) 81,6mm, Lang Cẩn 1 (Tuyên Quang) 73,2mm, Khang Ninh (Bắc Kạn) 52,9mm, Kim Loan (Cao Bằng) 41,8mm,…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ và đầy dần lên kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1.500m nên hôm nay, 1/5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm/đợt, có nơi hơn 80mm/đợt; từ ngày 1-2/5, ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm/đợt, có nơi hơn 180mm/đợt.

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía nam có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc nên từ ngày 1-2/5, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 40-70mm, có nơi hơn 100mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện Bố Trạch, Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình; huyện Di Linh, Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng; huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc tỉnh Bình Thuận.

Vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi đề phòng gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; từ chiều nay, 1/5, ở khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Khu vực bắc Biển Đông có sóng biển cao từ 3,0-5,0m; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, động viên người dân vùng ngập lụt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, động viên người dân vùng ngập lụt

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Chiều 29/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi khảo sát, thăm và động viên người dân vùng ngập lụt tại phường Điện Bàn Đông và kiểm tra khu vực sạt lở bờ biển tại phường Hội An Tây (TP. Đà Nẵng).
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 2 giờ trước
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
World Cup 2026 áp dụng loạt điều chỉnh luật bóng đá mới khiến trận đấu nhanh hơn, công bằng hơn

World Cup 2026 áp dụng loạt điều chỉnh luật bóng đá mới khiến trận đấu nhanh hơn, công bằng hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cùng Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã chính thức công bố hàng loạt điều chỉnh trong “Luật của Trò chơi” (Laws of the Game), có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 - thời điểm ngay trước thềm FIFA World Cup 2026. Những thay đổi này được đánh giá là bước tiến lớn trong nỗ lực rút ngắn thời gian chết, hạn chế câu giờ, đồng thời tăng sức hấp dẫn và tốc độ của môn thể thao vua.
Bóng đá Việt Nam tăng tốc chuẩn bị cho Asian Cup 2027 và SEA Games 33

Bóng đá Việt Nam tăng tốc chuẩn bị cho Asian Cup 2027 và SEA Games 33

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam và U22 Việt Nam sẽ đồng loạt hội quân trong tháng 11/2025, hướng tới hai mục tiêu lớn, là Vòng loại Asian Cup 2027 và SEA Games 33 tại Thái Lan. Cả hai đội đều có kế hoạch tập huấn chi tiết, thể hiện quyết tâm khẳng định vị thế bóng đá Việt Nam ở cả khu vực và châu lục.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Các địa phương lên phương án phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ

Các địa phương lên phương án phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Theo đề nghị của Bộ Y tế, các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh trong các tình huống thiên tai trên địa bàn, phù hợp với thực tiễn; tăng cường giám sát, đánh giá nguy cơ, xử lý dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong vùng bị ảnh hưởng sau mưa lũ.
Xử lý 2 phụ nữ đăng tin sai sự thật về bắt cóc trẻ em lên mạng xã hội

Xử lý 2 phụ nữ đăng tin sai sự thật về bắt cóc trẻ em lên mạng xã hội

Pháp luật - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 29/10, Công an phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Đơn vị đang phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk củng cố hồ sơ để xử lý 2 người phụ nữ về hành vi đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.
Y sĩ xã vùng cao vượt 5 km đường núi, sạt lở hỗ trợ sản phụ “vượt cạn” thành công

Y sĩ xã vùng cao vượt 5 km đường núi, sạt lở hỗ trợ sản phụ “vượt cạn” thành công

Sức khỏe - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Một sản phụ ở thôn 5 xã Trà Tập (TP. Đà Nẵng) chuyển dạ, nhưng do mưa lớn, đường sạt lở, nên người nhà không thể chuyển lên cơ sở y tế. Nhận được thông tin, 2 y sĩ Trạm Y tế xã lặn lội vào tận làng, hỗ trợ sản phụ sinh con thành công.
Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, tặng quà người dân vùng lũ Cao Bằng và Lạng Sơn

Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, tặng quà người dân vùng lũ Cao Bằng và Lạng Sơn

Tin tức - Phạm Bắc - Xuân Minh - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 27-28/10, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đã dẫn đầu đoàn công tác thăm và trao quà hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt ở hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn.
Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

Sức khỏe - PV - 2 giờ trước
“Không có nghề nào nhiều nước mắt và niềm vui như nghề bác sĩ Nhi khoa. Chỉ cần một đứa trẻ khỏe mạnh, một gia đình mỉm cười, thì mọi nỗ lực đều đáng giá”.