Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: Nữ sinh dân tộc Tày giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

Thiên An - Mỹ Dung - 08:33, 09/06/2022

Nỗ lực vượt qua hàng ngàn thí sinh, Hoàng Thanh Huyền, nữ sinh dân tộc Tày, lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường THPT chuyên Bắc Giang đã trở thành thí sinh duy nhất trong cả nước, giành giải Nhất môn Tiếng Trung trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2021-2022.


Em Hoàng Thanh Huyền (người thứ hai từ phải sang trái)
Em Hoàng Thanh Huyền (người thứ hai từ phải sang trái)

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê miền núi nghèo Kim Bảng, xã An Lạc (huyện Sơn Động, Bắc Giang). Nơi Huyền sinh sống chủ yếu là người Tày và Nùng. Từ nhỏ Huyền cũng đã chứng kiến cuộc sống của bạn bè, các gia đình trong thôn rất khó khăn. Và cũng vì cái nghèo khó, mà người dân ít quan tâm đến việc đầu tư cho con cái học hành; bao năm qua Huyền cũng biết, quê em chưa có nhiều người thành đạt từ con đường học vấn. Huyền may mắn hơn là, bố mẹ em đều là giáo viên dạy tiểu học nên cũng cho em nhiều cơ hội học tập, vì thế em luôn có suy nghĩ phải cố gắng rèn luyện, học tập cho thật tốt.

Từ khi còn là học sinh cấp 2 của Trường PTDTNT huyện Sơn Động, khác với các bạn cùng lứa tuổi thích đọc truyện tranh, Huyền lại có sở thích là đọc những cuốn sách sử, văn học Trung Quốc và các tài liệu phát triển kinh tế -xã hội của đất nước này. Em nói, đây là quốc gia có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, nằm liền kề với Việt Nam và cũng có những nét văn hóa tương đồng. Bởi vậy, ngoài thời gian học trên lớp, Huyền thường đến thư viện trường mượn các giáo trình, sách song ngữ liên quan đến Trung Quốc để tìm hiểu. 

Bốn năm học cấp 2, Huyền luôn có suy nghĩ phải học thật tốt, thi đỗ vào Trường THPT chuyên Bắc Giang để có cơ hội theo học lên cao môn tiếng Trung này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với cô nữ sinh người Tày này, sau khi trúng tuyển vào lớp chuyên Tiếng Trung của trường, Huyền mới thấy tiếng Trung thực sự khó, cả phát âm, viết và nhớ mặt chữ. 

Để theo đuổi niềm đam mê, cô học trò nhỏ dành hầu hết thời gian để học nói, luyện đọc và luyện viết tiếng Trung; mua thêm giáo trình Hán ngữ nâng cao để tự học;…nhờ vậy mà kết quả khi ở trường, trong các lần thi tháng do nhà trường tổ chức định kỳ, cô nữ sinh dân tộc Tày này luôn dẫn đầu lớp về môn Tiếng Trung. 

Tiếp đến, năm 2021, Huyền đoạt giải Nhì tại cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 14 dành cho học sinh các trường THPT tại Việt Nam, do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại sứ quán Trung Quốc phối hợp tổ chức thường niên. Đây là động lực để cô học trò say mê tiếng Trung, quyết tâm nỗ lực trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Trung năm học 2021-2022, với thành tích bứt phá vượt bậc - giải Nhất. 

Hoàng Thanh Huyền chia sẻ: "Giải Nhất quốc gia là bất ngờ, niềm vui lớn của em sau sự cố gắng của mình. Em đang cùng các bạn tập trung ôn luyện và hoàn thành tốt các chương trình học lớp 12. Đồng thời, trang bị thêm kiến thức tiếng Trung cho bản thân để tự tin bước vào giảng đường đại học".

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy, bám nắm theo từng học sinh theo đội tuyển tiếng Trung, trường THPT chuyên Bắc Giang, cô Nguyễn Thị Hiên cho biết: “Huyền là học sinh có tố chất ngoại ngữ. Huyền không chỉ học ngôn ngữ mà em còn biết kết hợp tìm tòi, mở rộng hiểu biết về lịch sử, văn hóa, xã hội của đất nước Trung Quốc nên đã tích lũy được kiến thức sâu rộng”.

Lễ vinh danh học sinh giỏi quốc gia, cấp tỉnh năm học 2021-2022 của trường Chuyên THPT Bắc Giang
Lễ vinh danh học sinh giỏi quốc gia, cấp tỉnh năm học 2021-2022 của trường Chuyên THPT Bắc Giang

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, thầy Trần Duy Phương, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Bắc Giang cho biết, việc phát hiện và đào tạo nhân tài là nhiệm vụ xuyên suốt trong các năm học của nhà trường. Trong 5 năm trở lại đây, nhà trường liên tục có học sinh đoạt giải cao môn Tiếng Trung tại các kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia. "Nhà trường rất phấn khởi, tự hào và ghi nhận tinh thần nghị lực, chịu khó rèn luyện, học tập, nỗ lực của em Hoàng Thanh Huyền. Đây là kết quả em Huyền xứng đáng được nhận”, thầy Trần Duy Phương chia sẻ


Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thời sự - PV - 9 phút trước
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 55 phút trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 1 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 4 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm "Kiều và pháp lam Huế"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 5 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.