Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ba Vì: Tổ chức tập huấn Nghiệp vụ công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Hồng Đạt - 19:47, 29/03/2021

Vừa qua, Ủy ban Bầu cử huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị tập huấn Nghiệp vụ công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho các thành viên Ban chỉ đạo Bầu cử huyện, thành viên Ủy ban Bầu cử huyện, 9 Ban bầu cử huyện, Chủ tịch, Thư ký Ủy ban Bầu cử xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo phòng Nội vụ huyện, truyền đạt một số nội dung như: Nguyên tắc lập danh sách cử tri; Những trường hợp không được ghi tên, xóa tên hoặc bổ sung tên vào danh sách cử tri; Về niêm yết danh sách cử tri, khiếu nại về danh sách cử tri; Đi bỏ phiếu nơi khác; Công bố về niêm yết danh sách những người ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân; Chuẩn bị các điều kiện cho cuộc bầu cử; Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND...

Đặc biệt, các đại biểu được nhấn mạnh việc lập danh sách cử tri. Đó là cách tính tuổi. Tuổi để thực hiện quyền bầu cử và ứng cử của công dân được tính từ ngày, tháng, năm sinh của công dân được ghi trong giấy khai sinh đến ngày cầu cử. Trường hợp không có giấy khai sinh thì căn cứ vào Sổ hộ khẩu hoặc chứng minh thư nhân dân. Mỗi tuổi tròn được tính từ ngày, tháng, năm sinh dương lịch của năm trước đến ngày, tháng, năm sinh dương lịch của năm sau. Trường hợp không xác định được ngày sinh, thì lấy ngày 1 tháng 1 của tháng sinh; không xác định được ngày và tháng sinh thì lấy ngày 1 tháng 1 của năm sinh làm căn cứ để xác định quyền bầu cử và ứng cử.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử huyện Ba Vì đến nay, công tác bầu cử huyện đã tiến hành xong bước Hiệp thương lần thứ I. Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố; Cấp phát 9 dấu Ban bầu cử Đại biểu HĐND huyện, rà soát hòm phiếu, ấn định và công bố đơn vị bầu cử...

Thông qua Hội nghị tập huấn, giúp các đại biểu thực hiện công tác bầu cử ở huyện, xã nắm vững hơn các quy định trong công tác bầu cử, từ đó triển khai các nhiệm vụ tiếp theo trong quá trình bầu cử từ nay đến ngày 23/5/2021.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Thống nhất tên phường, xã sau sắp xếp đơn vị hành chính

Đắk Lắk: Thống nhất tên phường, xã sau sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 25/4, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 18, để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, thông qua Nghị quyết về việc chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh.
Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 16:35, 25/04/2025
Chiều 25/4, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp mặt với đại diện các hội đoàn, doanh nhân, trí thức và cộng đồng người Việt Nam tại Lào.
Công bố Năm Du lịch quốc gia – Huế tại EXPO 2025

Công bố Năm Du lịch quốc gia – Huế tại EXPO 2025

Du lịch - PV - 16:04, 25/04/2025
Ngày 24/4, tại Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản đã diễn ra Lễ công bố Năm du lịch quốc gia - Huế 2025. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam hướng tới kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) và 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025).
“Điểm hẹn vùng cao

“Điểm hẹn vùng cao" dịp nghỉ lễ 30/4

Media - BDT - 15:17, 25/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 24/4, có những thông tin đáng chú ý sau: “Điểm hẹn vùng cao" dịp nghỉ lễ 30/4. Thánh đường Hồi giáo Mubarak. “Là người Tày phải biết chữ Tày”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tiếng trống, tiếng kèn kể chuyện văn hóa Chăm

Tiếng trống, tiếng kèn kể chuyện văn hóa Chăm

Media - BDT - 15:09, 25/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 25/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếng trống, tiếng kèn kể chuyện văn hóa Chăm. Chùa Đậu - Ngôi cổ tự linh thiêng. Trao "cần câu" cho người nghèo. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Thống nhất tên phường, xã sau sắp xếp đơn vị hành chính

Đắk Lắk: Thống nhất tên phường, xã sau sắp xếp đơn vị hành chính

Trang địa phương - Lê Hường - 15:09, 25/04/2025
Ngày 25/4, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 18, để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, thông qua Nghị quyết về việc chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh.
Khâu Vai ngày trở lại

Khâu Vai ngày trở lại

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 23/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Khâu Vai ngày trở lại. Nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình. Nghề nuôi rắn bên sông Gâm. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Sôi động Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á 2025 - Cloud Gate Cup

Phú Yên: Sôi động Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á 2025 - Cloud Gate Cup

Thể thao - T.Nhân - N.Triều - 14:56, 25/04/2025
Sáng 25/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên phối hợp với Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Tập đoàn Cổng Mây đã tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á 2025 - Cloud Gate Cup.
Thanh Hóa: Khai mạc Lễ hội Du lịch biển Nghi Sơn 2025

Thanh Hóa: Khai mạc Lễ hội Du lịch biển Nghi Sơn 2025

Du lịch - Quỳnh Trâm - 14:50, 25/04/2025
Tối 24/4, tại Khu Du lịch biển Hải Hòa, UBND thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch biển năm 2025, với chủ đề “Nghi Sơn biển ngọc - Khát vọng vươn xa”.
Kon Tum: Bố trí khoảng 370 tỷ đồng/năm để thực hiện các chính sách dành cho học sinh DTTS

Kon Tum: Bố trí khoảng 370 tỷ đồng/năm để thực hiện các chính sách dành cho học sinh DTTS

Giáo dục dân tộc - Ngọc Chí - 14:49, 25/04/2025
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh vùng đồng bào DTTS đến trường học tập, hằng năm tỉnh Kon Tum bố trí kinh phí khoảng 370 tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ dành cho học sinh DTTS.
Sắp diễn ra Hội Kiêng Gió 2025 tại Bình Liêu: Tôn vinh di sản văn hóa người Dao

Sắp diễn ra Hội Kiêng Gió 2025 tại Bình Liêu: Tôn vinh di sản văn hóa người Dao

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:48, 25/04/2025
Từ ngày 30/4 đến 4/5, tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) sẽ diễn ra Hội Kiêng Gió - lễ hội văn hóa tâm linh đặc sắc của đồng bào Dao Thanh Phán. Điểm nhấn năm nay là Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa “Tục Kiêng Gió của người Dao tại xã Đồng Văn” vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phát động cuộc thi Thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ với chủ đề “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”

Phát động cuộc thi Thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ với chủ đề “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”

Tin tức - Văn Hoa - 14:46, 25/04/2025
Sáng 25/4, tại Trường Tiểu học Trung Yên, Thủ đô Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức phát động cuộc thi Thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ.