Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiếp tục rà soát và triển khai thực hiện Tiêu chí số 4 về điện trong chương trình xây NTM

Uyển Nhi - 09:05, 06/11/2023

Chương trình điện khí hóa nông thôn đã và đang được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai thực hiện và đây cũng là Tiêu chí số 4 trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 47/47 xã đạt tiêu chí về điện nông thôn mới. Tỷ lệ hộ sử dụng điện trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây luôn đạt trên 99,9%.

Nhân viên điện lực lắp đèn chiếu sáng đường nông thôn tại huyện Xuyên Mộc.
Nhân viên điện lực lắp đèn chiếu sáng đường nông thôn tại huyện Xuyên Mộc.

Thời gian qua, đầu tư lưới điện nông thôn là một trong những chủ trương mà ngành điện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất quan tâm. Chương trình điện khí hóa nông thôn được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai thực hiện và đây cũng là Tiêu chí số 4 trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 47/47 xã đạt tiêu chí về điện nông thôn mới. Tỷ lệ hộ sử dụng điện trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây luôn đạt trên 99,9%. Năm 2023, dự kiến công ty sẽ đầu tư nguồn vốn 730 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng lưới điện, đảm bảo các tiêu chí điện nông thôn của tỉnh hoàn thành kịp tiến độ.

Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, từ năm 2022 đến nay, công ty đã hoàn thành 15 công trình, với hơn 85,4km đường dây điện trung thế, 112,5km đường dây điện hạ thế và 4,1 MVA trạm biến áp phân phối, trị giá hơn 170 tỷ đồng, góp phần đáp ứng nhu cầu phụ tải, nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng điện ở khu vực nông thôn.

Tại huyện Châu Đức và huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cách đây hơn 10 năm, hầu hết hộ dân đều chưa được sử dụng điện, mọi sinh hoạt đều khó khăn. Đến nay, 99,9% hộ dân 2 huyện này đã được sử dụng điện lưới, 100% xã nông thôn mới đạt Tiêu chí số 4 về điện trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Kiểm tra bảo trì đường dây định kỳ tại huyện Côn Đảo.
Kiểm tra bảo trì đường dây định kỳ tại huyện Côn Đảo.

Từ khi có điện, người dân được thụ hưởng những tiện ích hiện đại hơn. Điện không chỉ để thắp sáng, người dân nông thôn còn phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững.

Ngoài những công trình điện nông thôn đã được đầu tư, ngành điện cũng dành kinh phí để tiếp tục triển khai các dự án điện tại các vùng lõm ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa; tiếp tục đưa điện đến các xã, thôn và hộ dân chưa có điện, cùng với đó sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cung cấp và đảm bảo chất lượng điện phục vụ chuyển đổi, phát triển các mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, tình hình cung cấp điện hàng năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu được bảo đảm ổn định, cung ứng đủ cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, không xảy ra tình trạng quá tải, thiếu điện. Đến nay, trên địa bàn tỉnh cũng không còn trường hợp hộ dân nông thôn phải mua điện qua trung gian các tổ điện xã nên người dân được hưởng giá điện như khu vực thành phố, theo khung giá quy định của Chính phủ.

Thời gian tới, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục rà soát và tiếp tục triển khai thực hiện Tiêu chí số 4 về điện trong chương trình xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo, nhất là các địa phương đang thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Việc ưu tiên chú trọng hạ tầng cấp điện nông thôn đã góp phần hoàn thành sớm mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, Đắk Lắk khẩn trương ứng phó

Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, Đắk Lắk khẩn trương ứng phó

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh và đã có trường hợp tử vong, tỉnh Đắk Lắk tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát, không chế dịch sốt xuất huyết.
Làm giàu từ các giá trị văn hóa truyền thống

Làm giàu từ các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 4 giờ trước
Những năm qua, nhiều người trẻ thuộc các DTTS đã và đang khẳng định rằng: Giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống không chỉ là trách nhiệm, mà còn là con đường làm giàu bền vững. Họ luôn linh hoạt, sáng tạo, tận dụng các giá trị văn hóa truyền thống để làm giàu cho chính bản thân mình và cộng đồng.
Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ở xã vùng cao Lục Hồn (Quảng Ninh), những chiếc điện thoại thông minh giờ không chỉ dùng để nghe gọi. Người dân đang dần dùng Zalo để hỏi chính quyền, nhận trợ cấp qua ví điện tử; tra cứu kỹ thuật trồng rừng qua Google. Một cuộc chuyển mình số đang diễn ra lặng lẽ nhưng mạnh mẽ.
“Gánh” chính sách dân tộc lên đỉnh Giăng Màn

“Gánh” chính sách dân tộc lên đỉnh Giăng Màn

Dân tộc - Tôn giáo - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Không chỉ là cán bộ gương mẫu, đảng viên dân tộc Chứt Cao Thị Hằng còn là hình ảnh tiêu biểu cho sự thay đổi tư duy và vị thế của phụ nữ ở vùng đồng bào DTTS. Trên hành trình đưa chính sách dân tộc lên đỉnh Giăng Màn, người phụ nữ ấy còn mang theo niềm tin, hy vọng đến với đồng bào DTTS ở miền Tây tỉnh Quảng Trị.
Chủ tịch xã, phường phải chịu trách nhiệm nếu để phát sinh tàu cá “3 không”

Chủ tịch xã, phường phải chịu trách nhiệm nếu để phát sinh tàu cá “3 không”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 21:50, 08/08/2025
Ngày 8/8, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn Thành phố.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
Tân Trịnh trên hành trình mới

Tân Trịnh trên hành trình mới

Trang địa phương - Vũ Mừng - 21:43, 08/08/2025
Bước vào nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng bộ và Nhân dân xã Tân Trịnh (tỉnh Tuyên Quang) đặt quyết tâm phát huy sức mạnh đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đồng thời bảo tồn và lan tỏa bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc nơi đây.
Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân dịp kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN và 30 năm Việt Nam tham gia ASEAN

Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân dịp kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN và 30 năm Việt Nam tham gia ASEAN

Thời sự - BDT - 21:32, 08/08/2025
Ngày 8/8, nhân kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2025) và 30 năm Việt Nam tham gia Hiệp hội (28/7/1995 - 28/7/2025), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thông điệp đến các nhà lãnh đạo ASEAN và Nhân dân ASEAN.
Khởi tố vụ án, khởi tố 42 bị can trong vụ “Vàng tặc”

Khởi tố vụ án, khởi tố 42 bị can trong vụ “Vàng tặc”

Pháp luật - Cao Thiên - 18:24, 08/08/2025
Ngày 8/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC03) Công an tỉnh Sơn La thông tin, đơn vị đã ra các quyết định tố tụng đối với 42 bị can trong vụ “Vàng tặc” xảy ra tại xã Gia Phù, tỉnh Sơn La.
Gia Lai: Vì sao công trình Điểm đến du lịch tiêu biểu làng Ia Gri, vốn đầu tư 9,4 tỷ đồng, dừng thi công?

Gia Lai: Vì sao công trình Điểm đến du lịch tiêu biểu làng Ia Gri, vốn đầu tư 9,4 tỷ đồng, dừng thi công?

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 18:06, 08/08/2025
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc, đầu năm 2025, UBND huyện Chư Pah (cũ), tỉnh Gia Lai quyết định đầu tư Dự án xây dựng Điểm đến du lịch tiêu biểu làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya, với số vốn đầu tư 9,4 tỷ đồng.
Gia Lai: Một lò giết mổ chứa hàng nghìn con heo đông lạnh không rõ nguồn gốc

Gia Lai: Một lò giết mổ chứa hàng nghìn con heo đông lạnh không rõ nguồn gốc

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 17:24, 08/08/2025
Ngày 8/8, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết, qua công tác theo dõi, nắm tình hình đơn vị phát hiện hàng ngàn con heo đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại một lò giết mổ trên địa bàn xã Hoài Ân.