Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

H.Diễm - Ý Vy - 16:12, 26/07/2021

Nhiều ngày qua, những “lá chắn thép” trên tuyến biên giới Tây Nam đã kiên cường bám trụ, vượt qua những khó khăn hiện tại thực hiện tốt nhiệm vụ. Trên những điểm chốt này, nhiều cán bộ chiến sĩ Biên phòng tạm gác việc gia đình để cùng đồng đội bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 đầy gian nan. Thậm chí khi “ Tứ thân phụ mẫu” qua đời chỉ lập bàn thờ vọng, thắp hương thể hiện lòng thương tiếc... rồi nén chặt nỗi đau mất người thân vững bước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng BĐBP tuần tra trên tuyến biên giới
Lực lượng BĐBP tuần tra trên tuyến biên giới

Những dấu chân thầm lặng

An Giang có chiều dài tuyến biên giới hơn 90 km, đến nay lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã lập 210 chốt chặn phòng chống Covid – 19, duy trì 100% quân số, luân phiên trực 24/24 giờ…

Không chỉ luân phiên trực chống dịch Covid-19 tại chốt và các đường mòn, lối mở trên biên giới, các cán bộ trong tổ công tác của chốt còn là những “tuyên truyền viên” thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch.

Có đến biên giới vào những ngày này mới cảm nhận hết những khó khăn, vất vả mà các chiến sĩ nơi tuyến đầu đang ngày đêm cùng cả nước chung tay chống dịch. Tuy nhiên, hơn ai hết, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều hiểu rằng, lúc này đây, vì sự bình yên của Nhân dân, mỗi người đều phải vượt qua khó khăn thường nhật để làm tốt nhiệm vụ của mình.

Trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát trở lại, bất kể ngày đêm, vượt qua nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cao, họ lặng thầm làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát thắt chặt biên giới chưa phút nào ngơi nghỉ. Họ kiên cường tiến về phía trước với lòng tin tràn đầy rằng sẽ chiến thắng đại dịch.

Hình ảnh xúc động Đại úy Diệp Sơn Đông trước bàn thờ bái vọng ở nơi biên giới xa xôi
Hình ảnh xúc động Đại úy Diệp Sơn Đông trước bàn thờ bái vọng cha ở nơi biên giới xa xôi

Gác lại niềm riêng

Những ngày qua, khi các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid – 19, tình hình xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, nhiều chiến sỹ Biên phòng từ các tỉnh khác đã được tăng cường vào tuyến biên giới Tây Nam để thực hiện nhiệm vụ. Đã hơn 7 tháng liền ở lại đơn vị làm nhiệm vụ, nhiều chiến sĩ  không khỏi xúc động khi nhắc về quê nhà. Sau ca trực các anh tranh thủ thời gian gọi điện thoại về cho gia đình, vội nhìn ngắm đứa con nhỏ qua màn hình điện thoại mà lòng không nguôi nhớ thương.

Mới đây thôi, BĐBP tỉnh An Giang vừa có một đồng chí đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch Covid – 19 phải nén đau thương vì mất cha nhưng không thể về nhà chịu tang. Đó là hoàn cảnh của Đại úy Diệp Sơn Đông, cán bộ tăng cường phòng, chống Covid – 19, chốt số 11, Đồn Biên phòng Phú Hữu (được tăng cường từ BĐBP tỉnh Phú Yên vào).

Đại úy Đông hay tin bố đột ngột qua đời, nhưng vì điều kiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên biên giới tỉnh An Giang đang rất khẩn trương, diễn biến phức tạp anh đã phải nén nỗi đau, gác lại niềm riêng ở lại đơn vị để cùng các cán bộ, chiến sỹ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chống dịch. Được biết, gia đình đồng chí Đông ở huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nhà chỉ có 2 anh em (em đồng chí hiện đang làm công nhân tại TP. Hồ Chí Minh) nhưng nay cả 2 anh em đều không thể về chịu tang. 

Chia sẻ với những mất mát và động viên tinh thần đồng đội, đơn vị đã lập bàn thờ bái vọng ở chốt biên giới để anh có thể thắp hương, tưởng nhớ người sinh thành nơi biên giới xa xôi. Đồng thời, đơn vị cũng thăm hỏi động viên cả vật chất, lẫn tinh thần để Đại úy Đông yên tâm công tác, tiếp tục cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa quản lý bảo vệ biên giới, vừa phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài Đại úy Diệp Sơn Đông, cũng có 2 đồng chí khác bố mất không về chịu tang được, ở lại đơn vị làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Đó là trường hợp Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Trần Hải Dương, nhân viên kiểm tra giám sát, quê TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Trung úy Lê Văn Nguyên, Trung đội trưởng Vệ binh BĐBP tỉnh An Giang, quê Thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Thượng tá Lê Hoàng Việt, Phó Chính uỷ BĐBP tỉnh An Giang chia sẻ: Tính đến nay, trong lực lượng cán bộ BĐBP tỉnh An Giang đã có 03 đồng chí cha đẻ mất mà không về chịu tang cha được, ở lại đơn vị làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Đơn vị và đồng đội làm bàn thờ ở chốt biên giới để cho các đồng chí này thắp hương, vọng tưởng về cha mình từ nơi biên giới xa xôi. 

Chia sẻ với những mất mát và để động viên tinh thần khắc phục khó khăn của các đồng chí, cơ quan, đơn vị cùng đồng đội cũng có những lời động viên thăm hỏi để các đồng chí yên tâm công tác. 

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã có quá nhiều hình ảnh xúc động về những lực lượng tuyến đầu. Họ đã luôn cố gắng kiên trì, họ đã nén niềm đau mất mát, nỗi nhớ thương gia đình để hoàn thành nhiệm vụ.

(Nội dung thông tin, truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gỡ rào cản để nông nghiệp chuyển mình (Bài cuối)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gỡ rào cản để nông nghiệp chuyển mình (Bài cuối)

Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (CSA), là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhân rộng các công nghệ CSA còn hạn chế do những khó khăn trong tiếp cận yếu tố đầu vào, chi phí thực hiện cao và thiếu vốn đầu tư. Ngoài ra, thiếu thông tin hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện CSA trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở tầm chiến lược, cũng là rào cản trong việc triển khai các công nghệ CSA.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 6 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 6 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 6 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 7 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.