Media -
Trọng Bảo -
16:40, 13/02/2023 Tại tỉnh Lào Cai, những phiên chợ vùng cao của đồng bào các DTTS luôn rực rỡ sắc màu với những nét riêng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt hơn, tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên thì phiên chợ được tổ chức ban đêm, còn mang đến một không khí khác lạ ít nơi nào có được.
Sáng 10/2, 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ. Thượng tướng Vũ Hải Sản - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự Lễ giao, nhận quân và động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.
Phóng sự -
Trọng Bảo -
09:40, 10/02/2023 Môi trường sống và điều kiện phát triển kinh tế hạn chế nên một thời gian dài, Nậm Miện luôn được xếp vào diện thôn khó khăn của xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Nhưng từ khi người dân biết khai thác lợi thế đất đai từ rừng, biến sản vật tự nhiên từ rừng thành hàng hóa như làm thuốc tắm truyền thống, làm chè lam, trồng thảo quả… qua đó đã có thu nhập kinh tế khá ổn định từ rừng. Nhờ đó, đời sống người dân đã từng bước đổi thay...
Sáng 9/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) và triển khai kế hoạch năm 2023.
Vừa qua, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, một cán bộ Công an tỉnh Lào Cai đã bị đối tượng điều khiển xe máy với tốc độ cao đâm trọng thương.
Lào Cai là tỉnh có trên 60% dân số là đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc có những nét đặc sắc văn hóa riêng, trong đó, thổ cẩm đã gắn liền với đời sống, văn hóa tinh thần của đồng bào. Phấn khởi là, thổ cẩm đang trở thành mặt hàng có giá trị, giúp đồng bào vùng cao có thêm thu nhập.
Thời sự -
Trọng Bảo -
09:16, 06/02/2023 Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Tin tức -
Trọng Bảo -
22:03, 03/02/2023 Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Media -
Trọng Bảo -
17:16, 03/02/2023 Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai khôi phục hoàn toàn hoạt động thông quan đã mang đến những “cơ hội vàng” cho người dân hai bên biên giới. Không chỉ kích cầu giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế, Cửa khẩu Quốc tế mở cửa trở lại còn giúp người dân hai nước có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, thăm thân sau thời gian dài gián đoạn.
Media -
Trọng Bảo -
15:30, 03/02/2023 Tại nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai, nhất là các địa bàn vùng cao, thời gian sau Tết thường có các lễ hội kéo dài, khiến cho việc huy động học sinh trở lại trường học gặp nhiều khó khăn.
Thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công một đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 20 bánh Heroin.
Media -
Trọng Bảo -
20:08, 30/01/2023 Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Photo -
PV -
13:44, 21/01/2023 Cũng như đồng bào các DTTS ở Lào Cai, cộng đồng người Tày ở bên dòng Nậm Luông (xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên) cũng rộn ràng đón Tết Nguyên đán cổ truyền mỗi dịp Xuân về.
Sáng 16/1/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, chúc Tết, tặng quà lực lượng vũ trang, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào DTTS, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bát Xát (Lào Cai).
Chiều 15/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai.
Tin tức -
Thanh Huyền - Thúy Hồng -
19:10, 12/01/2023 Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, ngày 12/1/2023, tại huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai), Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, chúc Tết đồng bào DTTS, chiến sĩ biên phòng huyện Mường Khương nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023.
Tin tức -
Thanh Huyền - Thúy Hồng -
18:39, 11/01/2023 Trong chuyến thăm và chúc Tết đồng bào DTTS thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh gửi lời chúc mừng tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai nói chung, thị xã Sa Pa nói riêng một năm mới với nhiều thắng lợi mới; vượt qua khó khăn, đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng bản làng, quê hương ấm no, giàu mạnh.
Tin tức -
Trọng Bảo -
14:46, 09/01/2023 Sáng ngày 8/1, đúng 7 giờ những du khách đầu tiên đã làm thủ tục xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai sang Trung Quốc.
Xã hội -
Trọng Bảo -
17:09, 05/01/2023 Do những khó khăn chưa thể tháo gỡ, tháng 5/2022 Nhà máy gang thép Lào Cai thuộc công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung buộc phải tạm dừng hoạt động, khiến hơn 1 nghìn lao động mất việc làm và không có thu nhập. Cuộc sống khó khăn, nhiều người tìm cách thắt chặt chi tiêu chờ đợi ngày nhà máy khôi phục sản xuất. Trong khi đó, nhiều người buộc phải tìm kiếm công việc khác để có chi phí, trang trải cuộc sống, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề.