Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yêu hơn dân tộc mình…

Thanh Hải - 11:25, 05/02/2021

Năm 2020, một năm đầy biến động với những hệ lụy khủng khiếp từ thiên tai, dịch bệnh. Rõ ràng cũng từ đó mà chúng ta thấy và cảm nhận đầy đủ hơn về tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Cả dân tộc cùng hướng về tâm lũ, tâm dịch với những hành động sẻ chia rất ấm lòng. Chẳng có “phép thử” nào hơn thế để chúng ta thêm yêu dân tộc mình hơn.

Các lực lượng quân sự, công an... cứu hộ sạt lở núi ở Nam Trà My.
Các lực lượng quân sự, công an... cứu hộ sạt lở núi ở Nam Trà My.

Từ dịch giã…

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) rồi lây lan ra nhiều nước với tốc độ chóng mặt. Có chung đường biên giới với nước bạn, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Trong guồng quay của dịch bệnh, những lựa chọn mang tính sống còn - phong tỏa, giãn cách xã hội… đã được Chính phủ thực hiện kịp thời, khẩn trương, đúng thời điểm. Không những vậy, nhiều chủ trương và biện pháp “chống dịch như chống giặc” đã được thực hiện rất nghiêm túc, quyết liệt để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Đó chẳng phải là trách nhiệm, ý thức của công dân với Tổ quốc; của Chính phủ với vận mệnh dân tộc với cuộc sống an lành của Nhân dân hay sao?!

Trên dải đất biên cương, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ Công an, Biên phòng, dân quân túc trực canh giữ ngày đêm. Họ đã lập hàng ngàn trạm chốt lớn nhỏ, biến mình thành lá chắn sống, thành hào lũy kiên cường trước đại dịch Covid-19 . Đó chẳng phải là sự xả thân vì Tổ quốc, vì Nhân dân hay sao?!

Tự hào biết bao khi rất nhiều người vì nhiệm vụ chống dịch đã gác tình riêng, nén đau thương trực chốt ở tiền tuyến hay chỉ đơn giản là đang ở trong các khu vực cách ly phòng dịch. Đó chẳng phải là đã gác tình riêng vì nhiệm vụ chung của dân tộc hay sao?!

Cả dân tộc cùng hướng về tâm dịch, sẻ chia khó khăn cùng tâm dịch với tinh thần và trách nhiệm lớn lao. Tâm thế ấy đã khiến bao y, bác sĩ không quản ngại hiểm nguy xung phong vào vùng dịch; tâm thế ấy đã khiến những cụ già, em nhỏ sẵn sàng góp những đồng tiền tiết kiệm ít ỏi vào quỹ chống dịch. Tâm thế ấy đã khiến mỗi một cá nhân tự thấy mình cần phải có ngay những việc làm, hành động - dù rất nhỏ - sẻ chia cùng vùng dịch. Đó chẳng phải là ý thức của công dân với cộng đồng, với vận mệnh dân tộc hay sao?!

Không ai bảo ai, nhiều cơ sở may mặc đã huy động công nhân ngày đêm may khẩu trang, chế nước rửa tay sát khuẩn… gửi về vùng dịch. Những đội tuyên truyền lưu động chống dịch cũng đã ra đời… Và, khi chưa biết giúp gì, nhiều bà, mẹ, chị đã xung phong nấu những bữa ăn gửi tặng khu cách ly, gửi tặng những người trên tuyến đầu chống dịch. Đó chẳng phải là tinh thần tương trợ, thân ái, sẻ chia từ ngàn đời nay của dân tộc hay sao?! Chưa bao giờ tình đoàn kết, sẻ chia, gắn kết của dân tộc lại lớn lao đến vậy!

Người dân xứ Nghệ gói bánh chưng ủng hộ vùng lũ.
Người dân xứ Nghệ gói bánh chưng ủng hộ vùng lũ.

… đến thiên tai

Tình dân tộc - nghĩa đồng bào trong năm 2020 đầy biến động một lần nữa lại bùng cháy sau đại dịch Covid-19; khi thiên tai bão lũ liên tiếp giáng xuống rốn lũ miền Trung.

Chỉ trong một thời gian ngắn của tháng 10 và 11, những trận mưa lớn trút xuống, các hồ chứa xả lũ đã biến dải đất khốn khó chìm trong đại hồng thủy. Nước trắng trời. Nước dâng lên tận mái nhà, nước biến đường thành sông, nước quét đi tất cả. Những bàn tay chấp chới kêu cứu qua mái ngói, những thân người nửa chìm nửa nổi, những gương mặt hoảng sợ, thất thần… Đó là những chuỗi ngày chan đầy nước mắt của người dân vùng bão lũ. Tang thương chồng chất. Miền Trung quặn thắt đớn đau!

Thật đáng ngưỡng mộ và trân trọng khi giữa mưa lũ, 13 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có Phó Tư lệnh Quân khu 4 đã vượt núi, cắt rừng để đến với điểm sạt lở núi rừng Rào Trăng 3 ở Hương Điền (Thừa Thiên - Huế). Đó chẳng phải là ví dụ sống động nhất về sự hy sinh quên mình vì dân, vì nước của người chiến sĩ, của anh Bộ đội cụ Hồ hay sao?!

Những nỗ lực xuyên ngày, trắng đêm không mệt mỏi để bới đất, gạt đá tìm kiếm người mất tích tại các điểm sạt lở giữa núi rừng miền Trung như Rào Trăng, Trà Leng, Phước Lộc… của lực lượng tại chỗ, của những cán bộ, chiến sĩ Công an, Quân đội. Đó không chỉ thể hiện trách nhiệm của một người dân trước thảm họa thiên tai mà còn khẳng định thêm hình ảnh đẹp của Quân đội Nhân dân, của Nhân dân và vì Nhân dân!

Giữa bão lũ, triệu trái tim cùng hướng về vùng lũ với hai chữ thiêng liêng Đồng bào. Chúng ta lại bắt gặp hình ảnh những anh Bộ đội, chú Công an, những người dân thường bình dị… sẵn sàng lao vào vùng nước dữ cứu người, cứu tài sản.

Trong và sau lũ, một làn sóng mang tên “nhân đạo, từ thiện” dâng lên mạnh mẽ trong cộng đồng, chạy đua với bão lũ để giúp đồng bào ở vùng thiên tai vơi bớt khó khăn. Cả đất nước đã đau vì “khúc ruột miền Trung” đau!

Giữa mưa bão, ai cũng có thể trở thành mạnh thường quân. Hình ảnh những học sinh góp giấy “kế hoạch nhỏ”, đập heo đất; những cụ già còng lưng cõng thùng mì đến điểm tiếp nhận cứu trợ; những ca sĩ hay vận động viên; rồi hàng triệu cán bộ, công nhân, người dân đã đóng góp ngày công, ngày lương… chung tay vì miền Trung.

Yêu hơn dân tộc mình bởi những con người giản dị, bình thường đã viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết, sẻ chia, yêu thương. Tình dân tộc, nghĩa đồng bào lại thêm một lần tỏa sáng…/.

Tin cùng chuyên mục
Tây Nguyên: Thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống cháy rừng

Tây Nguyên: Thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống cháy rừng

Đang là cao điểm của mùa khô, thời tiết nắng nóng, nguy cơ cháy rừng ở Tây Nguyên rất cao. Nhiều địa phương trong khu vực đã cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm và triển khai nhiều biện pháp mạnh phòng chống cháy rừng (PCCR), trong đó truy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra cháy rừng trong khu vực quản lý.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương trong đời sống cộng đồng

Bảo tồn, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương trong đời sống cộng đồng

Sắc màu 54 - Lê Trường Giang - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - 14 giây trước
Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba/Khắp miền truyền mãi câu ca/ Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Thời sự - PV - 13 phút trước
Sáng 20/04, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.