Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình người thời đại dịch Covid-19 ở Preah Sihanouk, Campuchia

PV - 11:50, 17/11/2020

Khi dịch Covid-19 bùng phát, người gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) bị mất việc làm hàng loạt, mất thu nhập vì tác động của dịch, nhiều người đứng trước tình trạng thiếu đói.

Người gốc Việt ở Preah Sihanouk tương trợ nhau mùa Covid-19. (Nguồn: TTXVN)
Người gốc Việt ở Preah Sihanouk tương trợ nhau mùa Covid-19. (Nguồn: TTXVN)


Không có nhiều thông tin, hoang mang và lo lắng tột cùng là tâm trạng chung của hàng trăm người gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk khi những dấu hiệu đầu tiên của  dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh vào những ngày đầu tháng Ba. Trước những khó khăn của cộng đồng người gốc Việt trên địa bàn lãnh sự và diễn biến dịch bệnh đầy bất ngờ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã nỗ lực nắm bắt tình hình.

Đầu tiên là việc lập một nhóm trên mạng xã hội kết nối toàn bộ các ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam trong khu vực với Tổng Lãnh sự quán để hàng ngày cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại Campuchia cũng như tại Việt Nam, hướng dẫn bà con cách phòng tránh dịch.

Việc lập nhóm thông tin đã giúp Tổng lãnh sự cập nhật được tình hình sức khỏe cộng đồng gốc Việt trong khu vực lãnh sự cũng như mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với bà con.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk tổ chức quyên góp trong khu vực lãnh sự quán, quyên góp tiền của cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán để mua khẩu trang và một số vật tư y tế đến giúp bà con, tổ chức bốn đợt phát đồ cứu trợ Covid-19 cho cộng đồng gốc Việt từ tháng 3/2020 đến nay.

Vào thời điểm đầy khó khăn như vậy, không ít bà con người gốc Việt tại Preah Sihanouk, dù bản thân hoàn cảnh kinh tế cũng gặp không ít thách thức, nhưng đã bỏ tiền túi, nhiệt tình tham gia các hoạt động cứu trợ, cung cấp thông tin giúp cộng đồng vượt khó. Đó là trường hợp của ông Sok Tai Tha, sinh năm 1967, Ủy viên ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk.

Nhìn nhận lại một giai đoạn khó khăn trong giai đoạn đầu dịch Covid-19 bùng phát, Tổng Lãnh sự Preah Sihanouk Vũ Ngọc Lý đánh giá cao nghĩa cử của ông Sok Tai Tha trong hoạt động cộng đồng: “Điểm nổi bật của Sok Tai Tha là ông đã giúp đỡ rất nhiều người gốc Việt trong khu vực lãnh sự và trong số những người được giúp đỡ đến nay nhiều người đã vượt qua được khó khăn và cuộc sống dần khấm khá. Ông đã trực tiếp bỏ tiền, vật chất, hỗ trợ cho 57 hộ bà con gặp khó khăn ở thành phố Sihanoukville trước thềm Tết Chol Chnam Thmay (Chôl Chnăm Thmây) của người Khmer.

Bên cạnh đó, Sok Tai Tha còn chủ động đi vận động các nhà hảo tâm khác để cùng chung tay góp sức hỗ trợ bà con, cùng chúng tôi đi đến các tỉnh trong khu vực lãnh sự và trực tiếp bỏ tiền mua khoảng 1 tấn gạo hỗ trợ cho hơn 40 hộ người gốc Việt và hơn chục hộ người Campuchia về gạo và cả vật tư y tế".

Tinh thần tương thân, tương ái của ông Sok Tai Tha đã tạo động lực rất nhiều bà con cùng chung tay đóng góp hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Campuchia. Ông Thạch Thanh, 62 tuổi, người gốc Việt tại Preah Sihanouk chia sẻ: “Tôi biết anh Sok Tai Tha được gần hai chục năm nay rồi. Với cộng đồng người Việt ở đất Campuchia, anh giúp đỡ hết mình cho những người khó khăn".

Cuộc sống dẫu còn nhiều bộn bề lo toan với công việc mưu sinh hàng ngày, nhưng điều quý giá nhất là những nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là tinh thần vì cộng đồng, “lá lành đùm lá rách, một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Đâu đó, trên đất nước Campuchia, trong cộng đồng người gốc Việt còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhưng những hành động đẹp, những nghĩa cử trong thời kỳ đại dịch Covid-19 thực sự là tấm gương đẹp, góp phần lan tỏa truyền thống dân tộc, dù ở bất cứ đâu trên thế giới./.

Tin cùng chuyên mục
Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo nơi biên giới

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo nơi biên giới

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, những năm qua Bộ đội Biên phòng đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực đối với sự nghiệp giáo dục vùng biên giới, nuôi dưỡng ước mơ, nâng bước cho những trẻ em nghèo được tới trường.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.