Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Tình người thời đại dịch Covid-19 ở Preah Sihanouk, Campuchia

PV - 11:50, 17/11/2020

Khi dịch Covid-19 bùng phát, người gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) bị mất việc làm hàng loạt, mất thu nhập vì tác động của dịch, nhiều người đứng trước tình trạng thiếu đói.

Người gốc Việt ở Preah Sihanouk tương trợ nhau mùa Covid-19. (Nguồn: TTXVN)
Người gốc Việt ở Preah Sihanouk tương trợ nhau mùa Covid-19. (Nguồn: TTXVN)


Không có nhiều thông tin, hoang mang và lo lắng tột cùng là tâm trạng chung của hàng trăm người gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk khi những dấu hiệu đầu tiên của  dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh vào những ngày đầu tháng Ba. Trước những khó khăn của cộng đồng người gốc Việt trên địa bàn lãnh sự và diễn biến dịch bệnh đầy bất ngờ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã nỗ lực nắm bắt tình hình.

Đầu tiên là việc lập một nhóm trên mạng xã hội kết nối toàn bộ các ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam trong khu vực với Tổng Lãnh sự quán để hàng ngày cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại Campuchia cũng như tại Việt Nam, hướng dẫn bà con cách phòng tránh dịch.

Việc lập nhóm thông tin đã giúp Tổng lãnh sự cập nhật được tình hình sức khỏe cộng đồng gốc Việt trong khu vực lãnh sự cũng như mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với bà con.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk tổ chức quyên góp trong khu vực lãnh sự quán, quyên góp tiền của cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán để mua khẩu trang và một số vật tư y tế đến giúp bà con, tổ chức bốn đợt phát đồ cứu trợ Covid-19 cho cộng đồng gốc Việt từ tháng 3/2020 đến nay.

Vào thời điểm đầy khó khăn như vậy, không ít bà con người gốc Việt tại Preah Sihanouk, dù bản thân hoàn cảnh kinh tế cũng gặp không ít thách thức, nhưng đã bỏ tiền túi, nhiệt tình tham gia các hoạt động cứu trợ, cung cấp thông tin giúp cộng đồng vượt khó. Đó là trường hợp của ông Sok Tai Tha, sinh năm 1967, Ủy viên ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk.

Nhìn nhận lại một giai đoạn khó khăn trong giai đoạn đầu dịch Covid-19 bùng phát, Tổng Lãnh sự Preah Sihanouk Vũ Ngọc Lý đánh giá cao nghĩa cử của ông Sok Tai Tha trong hoạt động cộng đồng: “Điểm nổi bật của Sok Tai Tha là ông đã giúp đỡ rất nhiều người gốc Việt trong khu vực lãnh sự và trong số những người được giúp đỡ đến nay nhiều người đã vượt qua được khó khăn và cuộc sống dần khấm khá. Ông đã trực tiếp bỏ tiền, vật chất, hỗ trợ cho 57 hộ bà con gặp khó khăn ở thành phố Sihanoukville trước thềm Tết Chol Chnam Thmay (Chôl Chnăm Thmây) của người Khmer.

Bên cạnh đó, Sok Tai Tha còn chủ động đi vận động các nhà hảo tâm khác để cùng chung tay góp sức hỗ trợ bà con, cùng chúng tôi đi đến các tỉnh trong khu vực lãnh sự và trực tiếp bỏ tiền mua khoảng 1 tấn gạo hỗ trợ cho hơn 40 hộ người gốc Việt và hơn chục hộ người Campuchia về gạo và cả vật tư y tế".

Tinh thần tương thân, tương ái của ông Sok Tai Tha đã tạo động lực rất nhiều bà con cùng chung tay đóng góp hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Campuchia. Ông Thạch Thanh, 62 tuổi, người gốc Việt tại Preah Sihanouk chia sẻ: “Tôi biết anh Sok Tai Tha được gần hai chục năm nay rồi. Với cộng đồng người Việt ở đất Campuchia, anh giúp đỡ hết mình cho những người khó khăn".

Cuộc sống dẫu còn nhiều bộn bề lo toan với công việc mưu sinh hàng ngày, nhưng điều quý giá nhất là những nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là tinh thần vì cộng đồng, “lá lành đùm lá rách, một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Đâu đó, trên đất nước Campuchia, trong cộng đồng người gốc Việt còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhưng những hành động đẹp, những nghĩa cử trong thời kỳ đại dịch Covid-19 thực sự là tấm gương đẹp, góp phần lan tỏa truyền thống dân tộc, dù ở bất cứ đâu trên thế giới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Đóng viện phí cho người lạ” - Khi một trào lưu trở thành lối sống nhân ái

“Đóng viện phí cho người lạ” - Khi một trào lưu trở thành lối sống nhân ái

Trên mạng xã hội, chỉ sau một đoạn Video dài vài phút, cụm từ “đóng viện phí cho người lạ” bỗng trở thành xu hướng. Nghe có vẻ ngẫu hứng, nhưng đằng sau lại là một triết lý sâu xa: Làm điều tốt không cần quen biết, không đòi hỏi báo đáp.
Tin nổi bật trang chủ
Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích lịch sử cách mạng Chiến thắng Kon Braih, xã Kon Braih, tỉnh Quảng Ngãi là ghi dấu một trong những chiến thắng quan trọng của quân và dân ta trong Chiến dịch Bắc Tây Nguyên, Đông - Xuân 1953 - 1954. Trở lại nơi đây, đọc những trang sử liệu càng hiểu thêm sự hy sinh to lớn của thế hệ cha ông cho đất nước và chứng kiến tinh thần đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương đổi mới của Nhân dân các dân tộc ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.
Xuyên đêm xử lý sự cố vỡ kênh T2 tại xã Tống Sơn

Xuyên đêm xử lý sự cố vỡ kênh T2 tại xã Tống Sơn

Tin tức - Quỳnh Trâm - 15 phút trước
Tại khu vực kênh T2 - thuộc hệ thống tiêu thoát lũ sông Mã ở xã Tống Sơn đã bị vỡ một đoạn kênh dài khoảng 50m, khiến nước lũ ồ ạt tràn vào cánh đồng.
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.