Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuất ngoại học nghề nông

PV - 12:50, 30/01/2018

Việc đưa nông dân đi học nghề nông ở các nước có nền nông nghiệp tiên tiến không còn là chuyện hiếm ở nhiều địa phương. Từ những chuyến đi bổ ích đó, nhiều nông dân khi về nước đã thay đổi hoàn toàn phương thức sản xuất truyền thống, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây chính là nền tảng để phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao.

Năm 2015, anh Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã có cơ hội sang Đức để học hỏi về chăn nuôi lợn quy mô công nghiệp khép kín. Thấy hiệu quả, năm 2016, anh tiếp tục sang Hà Lan để tìm hiểu về phương pháp, kỹ thuật mới trong giết mổ, chế biến... Nhờ những chuyến thăm quan, học tập đó, anh Long đã chuyển hướng sang chăn nuôi an toàn, khép kín từ khâu con giống, thức ăn chăn nuôi, giết mổ, chế biến và chủ động xây dựng thị trường, thay vì phụ thuộc các thương lái đến thu gom như trước đây.

Trong chuyến đi Hà Lan vào tháng 8/2016, anh Long cũng học hỏi được rất nhiều về kỹ thuật giết mổ, chế biến và nhất là kỹ thuật cấp đông bảo quản thịt lợn. Trở về nước, anh mạnh dạn đầu tư hệ thống giết mổ, chế biến và bảo quản bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến cuối năm 2016, chuỗi thịt lợn sinh học A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long đã chủ động được từ con giống, thức ăn, đến giết mổ, chế biến, bảo quản và tiêu thụ.

Cũng giống như anh Long, anh Đặng Đình Tiên chủ trang trại gà Tiên Viên (ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một trong số những nông dân chịu khó học làm nghề nông tại các nước tiên tiến. Hơn 20 năm gắn bó với chăn nuôi là chừng ấy năm anh tự mày mò học hỏi cách thức sản xuất... Đặc biệt, 5 năm gần đây, anh Tiên thay đổi hoàn toàn hệ thống chăn nuôi truyền thống của trang trại sang phương pháp chăn nuôi hiện đại. Sự quyết đoán này xuất phát từ những chuyến học tập mô hình chăn nuôi gà ở các nước. Là một nông dân giỏi nghề, lại được học tập, tiếp cận với các tập đoàn, các đơn vị chăn nuôi hàng đầu của các nước đã giúp anh Tiên trở thành chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực chăn nuôi gà tiên tiến. Đến nay, hầu hết các loại gà giống của trang trại gà Tiên Viên đều được thụ tinh trong ống nghiệm, bảo đảm 100% gà mái. Trứng gà Tiên Viên trước khi đưa ra thị trường đều được sát khuẩn, đóng gói và in thương hiệu Tiên Viên để tránh bị lẫn với các loại trứng thường...

Trang trại gà Tiên Viên hiện là nơi đào tạo nghề cho nhiều nông dân. Trang trại gà Tiên Viên hiện là nơi đào tạo nghề cho nhiều nông dân.

 

Đánh giá về các chương trình học tập nghề nông của các nước tiên tiến, nhiều nông dân ở Hà Nội từng được đi học tập nhận định, đây là chương trình bổ ích và thiết thực.

Anh Nguyễn Trọng Long, Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long chia sẻ: “Hiện kinh phí học tập, ngoài một phần Nhà nước hỗ trợ theo chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn, còn lại nhiều nông dân đều sẵn sàng đầu tư kinh phí cho chuyến học tập. Điều quan trọng là các đơn vị tổ chức hỗ trợ xây dựng chương trình và giúp nông dân tìm mô hình học tập phù hợp. Bởi nếu bỏ ra vài chục triệu, nhưng khi áp dụng thành công có thể thu lãi tới cả tỷ đồng”.

Anh Đặng Đình Tiên thì cho biết, sau khi tham gia các lớp học ở nước ngoài trở về, trang trại Tiên Viên cũng là nơi tham gia đào tạo cho nhiều nông dân khác muốn phát triển chăn nuôi theo mô hình khép kín hiện đại nhưng chưa có điều kiện đi nước ngoài học tập. Với cách dạy nghề trực tiếp tại trang trại, nông dân học lý thuyết và thực hành tại chỗ, đã thu hút đông đảo nông dân cùng chí hướng tham gia mà không cần bất kỳ biện pháp tuyên truyền, vận động học nghề nào…

SƠN TÙNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng dẫn cách nuôi cà ra hiệu quả

Hướng dẫn cách nuôi cà ra hiệu quả

Cà ra còn gọi là cua lông, nổi tiếng với hương vị thơm ngon là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất đối với sức khỏe. Thịt cà ra chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cà ra còn chứa hàm lượng canxi cao, giúp phát triển hệ xương khớp chắc khỏe.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận biết sớm những dấu hiệu cảnh báo -

Nhận biết sớm những dấu hiệu cảnh báo - "Thời gian vàng" tránh nhồi máu cơ tim

Sức khỏe - Minh Nhật - 1 giờ trước
Nhồi máu cơ tim đã trở thành căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Mỗi năm có hàng trăm nghìn bệnh nhân nhập viện vì nhồi máu cơ tim tại các bệnh viện trên toàn quốc. Dù nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu chúng ta biết được các dấu hiệu cảnh báo và đến bệnh viện sớm, chúng ta có thể tự cứu mình.
Thiếu tiền tiêu xài, người phụ nữ tự mang bán tài sản rồi đến trình báo Công an là bị cướp

Thiếu tiền tiêu xài, người phụ nữ tự mang bán tài sản rồi đến trình báo Công an là bị cướp

Pháp luật - Tào Đạt - 1 giờ trước
L.T.H thừa nhận do thiếu tiền tiêu xài cá nhân nên trước đó đã tự bán điện thoại, cầm cố nhẫn và lắc vàng. Lo sợ bị gia đình phát hiện, chị đã dựng lên câu chuyện bị cướp và đến Công an trình báo, nhằm che giấu sự việc.
Mang sổ đỏ giả đi thế chấp, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng và 96 chỉ vàng rồi bỏ trốn

Mang sổ đỏ giả đi thế chấp, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng và 96 chỉ vàng rồi bỏ trốn

Pháp luật - Tào Đạt - 2 giờ trước
Lê Hoàng Ân lên mạng xã hội đặt làm các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả rồi mang thế chấp cho 3 người dân để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 620 triệu đồng và 96 chỉ vàng. Sau hơn 3 tháng bỏ trốn, Ân bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Ngãi: Bố trí khoảng 935 tỷ đồng đầu tư cho các trường phổ thông tại 9 xã biên giới

Quảng Ngãi: Bố trí khoảng 935 tỷ đồng đầu tư cho các trường phổ thông tại 9 xã biên giới

Giáo dục - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Qua rà soát thực trạng và nhu cầu bức thiết của 9 xã biên giới, tỉnh Quảng Ngãi đề xuất ưu tiên khoảng 935 tỷ đồng đầu tư, xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất cho các trường phổ thông tại các xã biên giới để bảo đảm cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn trường nội trú.
Hơn 8.800 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Thanh Hóa được hỗ trợ làm nhà ở giai đoạn 2021-2025

Hơn 8.800 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Thanh Hóa được hỗ trợ làm nhà ở giai đoạn 2021-2025

Tin tức - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Hơn 8.800 hộ hộ nghèo, cận nghèo ở Thanh Hóa sẽ được hỗ trợ làm nhà từ Đề án "Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo của tỉnh, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025" với vốn lên đến 274,3 tỷ đồng.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
Những tác động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp đến quản lý giáo dục

Những tác động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp đến quản lý giáo dục

Giáo dục - Minh Nhật - 6 giờ trước
“Sau 1 tháng triển khai, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh, thành phố và các xã, phường đã nỗ lực để vận hành theo yêu cầu mới của Chính quyền 2 cấp và đặt một số kết quả nổi bật”, phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại tọa đàm về tổ chức và quản lý giáo dục cấp xã sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương, diễn ra chiều 2/8.
Bộ đội Biên phòng vượt mưa lũ, mở đường cứu dân ở vùng biên

Bộ đội Biên phòng vượt mưa lũ, mở đường cứu dân ở vùng biên

Xã hội - Minh Anh - 6 giờ trước
Giữa mưa lũ dữ dội, hàng trăm chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Sơn La vượt dòng nước xiết, mở đường, sát cánh cùng người dân vùng biên khắc phục hậu quả thiên tai.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mạch nguồn vinh quang”

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mạch nguồn vinh quang”

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 80 năm ngày Thành lập Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025), tối 2/8, tại Quảng trường ATK Định Hóa (Thái Nguyên), Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, UBND tỉnh Thái Nguyên và Bộ tư lệnh Quân khu 1 tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mạch nguồn vinh quang”.
Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên kêu gọi ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên kêu gọi ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - Minh Anh - 8 giờ trước
Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên đã ra "Lời kêu gọi ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Điện Biên” nhằm giúp đồng bào bị thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
Sinh kế vững để thoát nghèo bền

Sinh kế vững để thoát nghèo bền

Phóng sự - Vũ Mừng - 10 giờ trước
Ở Tuyên Quang, chuyện giảm nghèo không chỉ là khẩu hiệu hành chính, mà hiện hữu trong từng nếp nghĩ, cách làm. Chính quyền đồng hành, người dân tự tin bước tới. Từ những mô hình sinh kế nhỏ lẻ đến những đổi thay rõ nét trên vùng đất khó, Tuyên Quang đã cho thấy, khi ý chí của người dân được khơi dậy, chính sách không còn khô cứng mà trở thành sức mạnh lan tỏa bền bỉ.