Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân ấm áp trên vùng rốn bão

PV - 15:57, 08/02/2018

Vùng rốn bão xã Yang Mao, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk, đã khởi sắc. Những cánh đồng, vườn rau xanh mơn mởn, những ngôi nhà được xây mới hoặc sửa sang lại thêm vững chãi. Bà con đang rộn ràng đón chào một mùa xuân ấm tình yêu thương.

Cận Tết, theo con đường đất đỏ phẳng lỳ, chúng tôi đến vùng căn cứ cách mạng xã Yang Mao, huyện Krông Bông (Đăk Lăk). Dọc hai bên đường, vết tích của cơn bão số 12 xảy ra đầu tháng 11/2017 đã nhạt dần; thế chỗ là màu xanh của những vườn rau, ruộng lúa, nương ngô. Dưới làn sương trắng mờ, lối nhỏ vào các buôn xã Yang Mao thấp thoáng mái nhà ngói đỏ tươi, mái tôn kiên cố vững chắc. Dù chưa hết khó khăn nhưng người dân nơi đây cảm thấy ấm lòng và đầy hy vọng đón Xuân mới.

Các thanh niên thuộc mạng lưới tình nguyện Tây Nguyên lợp lại mái tôn cho bà con xã Yang Mao. Các thanh niên thuộc mạng lưới tình nguyện Tây Nguyên lợp lại mái tôn cho bà con xã Yang Mao.

 

Trong ngôi nhà sàn được lực lượng quân đội dựng lại sau bão, gia đình chị H’Thu Niê, ở buôn Tar, xã Yang Mao, đang quây quần bên bếp lửa. Chia sẻ với chúng tôi, chị vui vẻ bằng vốn từ tiếng Việt không quá nhiều của mình: “Bão đi qua, bà con trắng tay. Nhưng trong khó khăn, gia đình được các chú bộ đội dựng cho ngôi nhà ở, được cấp trên hỗ trợ 3 con bò giống làm kinh tế. Cảm động lắm”.

Còn gia đình bà H’Xuôn Niê ở buôn M’nang Dơng, xã Yang Mao, sau cơn bão nhà bị tốc mái, không có lương thực để ăn. Lúc khó khăn nhất, bà nhận được sự quan tâm, đùm bọc của các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm, các bạn thanh niên tình nguyện.

“Sau bão, không còn lúa gạo, nhà bị tốc mái. Được các bạn thanh niên mang đến tặng 2 thùng mì tôm, đưa tôn đến lợp mái nhà. Bây giờ nhà đẹp và chắc chắn lắm. Cảm ơn các cô cậu thanh niên rất nhiều”, bà H’Xuôn Niê xúc động nói.

Xã Yang Mao chủ yếu là đồng bào dân tộc M’nông, cuộc sống bà con khó khăn, đói nghèo. Trận bão vừa đi qua vẫn còn là cơn ác mộng ám ảnh mọi người. Nhưng trong mất mát đau thương, nhân dân và đồng bào cả nước đều hướng với tấm lòng sẻ chia.

Thời gian qua, đã có nhiều ngôi nhà của người dân xã Yang Mao được sửa chữa và dựng lại từ sự chung tay của các lực lượng quân đội, công an, đoàn viên thanh niên, sự sẻ chia của những tấm lòng thiện nguyện và nỗ lực của người dân. Theo thống kê, xã Yang Mao đã nhận được sự hỗ trợ về tiền, nhu yếu phẩm từ các tổ chức, cá nhân trị giá hơn 2 tỷ đồng, 27,6 tấn gạo được cấp phát. Hỗ trợ kinh phí làm mới 9 ngôi nhà. Huyện ủy Krông Bông cũng đã trích hỗ trợ mỗi gia đình có nhà bị sập 1 triệu đồng từ chương trình “Tiết kiệm làm theo lời Bác”…

Sau bão, 40 bạn tình nguyện viên thuộc mạng lưới tình nguyện Tây Nguyên đã về xã Yang Mao để lợp lại mái nhà, và dựng lại nhà đã sụp đổ cho bà con nơi đây. Theo anh Trần Đức Hậu, Bí thư đoàn thị trấn Krông Pắk, Phó ban mạng lưới tình nguyện Tây Nguyên, sau 2 đợt quyên góp, mạng lưới đã đưa tới xã Yang mao 2.000m2 tôn lợp, 300kg đinh các loại, nhóm đã lợp lại được 30 ngôi nhà cho bà con sau bão.

Ông Trần Mậu Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Yang Mao cho biết: “Hiện nay vẫn còn hàng chục gia đình chưa có điều kiện dựng lại nhà để ở; nhiều hộ thiếu giống, thiếu phân đầu tư sản xuất vụ đông xuân. Địa phương đã tổng hợp số liệu thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra trên địa bàn xã và gửi lên cấp trên để hỗ trợ cho bà con”.

Mùa xuân mang đến cho vùng rốn bão một sức sống mới, sức sống của sự đoàn kết làm hồi sinh một miền quê nghèo. Từ sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội, sức sống tiềm tàng của con người xã Yang Mao đã thực sự hồi sinh. Thiên nhiên dù khắc nghiệt đến đâu, có dữ dằn thế nào cũng không thể nhấn chìm được ý chí và sức mạnh của họ. Sau bão, với nghị lực và tinh thần người dân, xã nghèo Yang Mao đang hồi sinh.

ĐỖ QUYÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 1 giờ trước
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 9 giờ trước
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 10 giờ trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tin tức - Minh Thu - 20:59, 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.