Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xe thư viện lưu động: Lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

PV - 10:20, 20/03/2023

Với sự tiện lợi, đa năng, mô hình Xe thư viện lưu động do Thư viện tỉnh quản lý đã miệt mài chuyên chở tài liệu, sách, báo bổ ích phục vụ miễn phí đông đảo học sinh (HS), tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận từ thành thị đến nông thôn, qua đó, góp phần lan tỏa niềm đam mê đọc sách cũng như phát triển văn hóa học tập trong cộng đồng.

Mô hình xe thư viện lưu động phục vụ cho học sinh Trường TH Đô Vinh 2 (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm)
Mô hình xe thư viện lưu động phục vụ cho học sinh Trường TH Đô Vinh 2 (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm)

Mô hình Xe thư viện lưu động được Thư viện tỉnh tiếp nhận từ tháng 10/2019 do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện với sự tài trợ của Tập đoàn Vingroup. Đúng như tên gọi, xe được trang bị như một thư viện thu nhỏ với nhiều chức năng. Theo thiết kế, xe có hơn 4.500 cuốn sách, 6 máy tính, 1 tivi, 1 bộ máy chiếu, phần mềm quản lý thư viện, phim tư liệu. Ngoài ra, xe được thiết kế với khả năng mở được thùng xe theo 3 chiều, tạo ra không gian thoáng đãng giúp bạn đọc có thể thoải mái đọc sách, học tập.

Trong tháng 2 vừa qua, Thư viện tỉnh đã tổ chức gần 20 chuyến xe lưu động phục vụ các trường học trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận tại Trường Tiểu học Thanh Sơn (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), từ sáng sớm, các em HS của trường đã hào hứng chờ xe thư viện đến để tham quan, trải nghiệm. Tại đây, cán bộ Thư viện tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động như: Phục vụ sách, tài liệu; hướng dẫn các em truy cập và sử dụng Internet; chiếu phim tài liệu khoa học, đồng thời tổ chức các hoạt động đố vui liên quan đến sách. Mặc dù nhà trường đã có thư viện nhưng với cách tổ chức chương trình hoạt náo, thu hút đông các em HS tham gia cùng với việc xe được trang bị đa dạng các thể loại sách, bổ ích đã tạo sự mới mẻ, thích thú, hăng say trong đọc sách của các em, góp phần truyền cảm hứng, khơi dạy về niềm đam mê đọc sách cho các em HS tại đây. 

Em Nguyễn Chí Bảo, lớp 5H, cho biết: Em cùng các bạn được đọc nhiều sách hay do cán bộ thư viện chuẩn bị từ trước. Qua trải nghiệm, em rất thích nội dung của sách khoa học vũ trụ. Từ hôm nay, em sẽ thường xuyên đến thư viện, nhà sách để tìm đọc nội dung này. Em rất mong xe thư viện đến trường nhiều lần để chúng em đọc sách và thư giãn sau những giờ học. Chiều cùng ngày, cán bộ Thư viện tỉnh tiếp tục phục vụ xe thư viện lưu động đến các em HS tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Thuận Bắc, qua đó có thể thấy được sự linh động, tiện lợi của xe thư viện đã len lỏi đến từng địa phương để tiếp cận đông đảo bạn đọc trong tỉnh.

Ngoài việc phục vụ cho bạn đọc là HS, Thư viện tỉnh cũng đã thực hiện nhiều chuyến xe phục vụ cho nhiều đối tượng, tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa, nơi có ít điều kiện tiếp cận sách, báo và truy cập thông tin trên internet. Tính riêng trong năm 2022 dù còn chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Thư viện tỉnh đã tổ chức 47 buổi phục vụ xe lưu động, với 377.373 lượt bạn đọc và 1,7 triệu lượt tài liệu. Ông Đinh Xuân Hương, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Từ khi có mô hình, thư viện có thêm nhiều hình thức phục vụ bạn đọc hơn; việc luân chuyển, cập nhật tài liệu mới đến bạn đọc, nhất là vùng sâu, vùng xa cũng dễ dàng hơn. 

Nhằm phát huy, phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc, Thư viện tỉnh liên tục thay đổi những đầu sách, báo trên xe sao cho phù hợp với từng địa điểm, đối tượng phục vụ, nhờ vậy mà mỗi chuyến xe lưu động đến bất cứ đâu cũng đều nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của người dân. Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đưa xe thư viện lưu động về các địa phương, trường học, nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tỉnh thần của người dân, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nhiều sách hay.

Từ thực tiễn cho thấy, xe thư viện lưu động đã giúp ngành Thư viện xóa đi khoảng cách về địa lý để cùng tiếp bước hành trình tri thức đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Đề án của UBND tỉnh về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 48 phút trước
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 2 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 5 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 12 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.