Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên: “Người leo núi vác tảng đá nặng”

PV - 15:29, 06/04/2018

Ngày 9/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Ðề án 1573/QÐ-TTg về xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bào DTTS, khu vực biên giới tỉnh Ðiện Biên, giai đoạn 2016-2020. Ðề án được triển khai trên địa bàn 29 xã biên giới thuộc 4 huyện: Ðiện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé. Sau hơn 1 năm thực hiện, việc xây dựng Chương trình NTM tại các xã biên giới vẫn được ví như người leo núi vác trên vai tảng đá nặng.

Người dân bản Tàng Do, xã Nậm Tin (huyện Nậm Pồ) làm đường bê tông nội bản bằng nguồn vốn NTM. Người dân bản Tàng Do, xã Nậm Tin (huyện Nậm Pồ) làm đường bê tông nội bản bằng nguồn vốn NTM.

 

Nhiều tiêu chí chưa đạt

Xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) là 1 trong 7 xã điểm về xây dựng NTM của tỉnh Điện Biên năm 2017. Mặc dù khi triển khai Ðề án 1573, tỉnh Điện Biên đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ đưa Sín Thầu hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, nhưng đến thời điểm này, địa phương vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu đề ra.

Cụ thể như trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, có 02 tiêu chí liên quan đến văn hóa là tiêu chí số 06 và 16, Sín Thầu đều chưa đạt chỉ tiêu. Báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL) tỉnh Điện Biên cho biết, qua kiểm tra, khảo sát tiêu chí số 06 về cơ sở vật chất văn hóa cho thấy, hiện tại, xã Sín Thầu vẫn chưa có nhà văn hóa xã và sân chơi thể thao đạt chuẩn theo quy định của Bộ VHTT&DL. Toàn xã mới chỉ có 2/7 bản có nhà văn hóa cộng đồng, 5 bản còn lại đều chưa có nhà văn hóa và sân chơi thể thao. Theo tiêu chí số 16 về văn hóa, xã NTM phải có từ 70% số thôn, bản trở lên đạt tiêu chuẩn làng văn hóa theo quy định của Bộ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, toàn xã mới có 4/7 bản đạt danh hiệu làng văn hóa (đạt 57%).

Còn tại huyện Nậm Pồ, năm 2017, huyện được bố trí vốn xây dựng thiết chế văn hóa theo Chương trình NTM 4,7 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư: 2,2 tỷ, vốn lồng ghép 1,8 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện chưa có xã nào đạt tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Một số xã có nhà văn hóa thì lại thiếu sân chơi thể thao, một số xã có sân chơi thể thao thì lại thiếu nhà văn hóa hoặc cả nhà văn hóa và sân chơi thể thao đều chưa đạt chuẩn quy định về diện tích, chỗ ngồi, trang thiết bị bên trong…

Khó khăn trăm bề

Ông Hà Xuân Mừng, Phó Văn phòng điều phối Chương trình NTM tỉnh Điện Biên cho biết: Sau hơn 1 năm thực hiện Ðề án 1573/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kết quả thu được còn rất khiêm tốn; quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều vướng mắc. Nguyên nhân chính là do nền tảng để triển khai Chương trình của tỉnh rất yếu. Xuất phát điểm của đa số các xã biên giới còn thấp, trong khi nguồn lực đầu tư của cả Nhà nước, người dân và doanh nghiệp còn hạn chế.

Nâng cao mức thu nhập đầu người là một thách thức đối với một tỉnh có tới 103/166 xã nghèo như Điện Biên. Nâng cao mức thu nhập đầu người là một thách thức đối với một tỉnh có tới 103/166 xã nghèo như Điện Biên.

 

Ðến nay, Ðề án được bố trí 30 tỷ đồng bằng nguồn vốn sự nghiệp của Chương trình xây dựng NTM năm 2017 nhưng chưa bố trí vốn đầu tư cho nhóm tiêu chí hạ tầng kinh tế-xã hội (chiếm 9/19 tiêu chí). Tiến độ giải ngân vốn chậm, làm giảm hiệu quả đầu tư. Ðến cuối năm 2017, các xã biên giới mới giải ngân được 2 tỷ đồng, đạt 6,67%.

Ông Nguyễn Vũ Phan, Chủ tịch UBND xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) cho biết: Năm 2017, xã được cấp 750 triệu đồng vốn sự nghiệp theo Ðề án 1573/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được phân bổ vốn, kết hợp với nguồn hỗ trợ sản xuất của Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM năm 2017, xã xây dựng 8 mô hình trồng cây sa nhân dưới tán rừng, tổng diện tích 29,4ha với 294 hộ tham gia; mở 2 lớp đào tạo nghề trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng cho lao động nông thôn. Tuy là 1 trong 7 xã điểm của tỉnh nhưng do thiếu vốn đầu tư thực hiện nhóm tiêu chí về hạ tầng kinh tế-xã hội nên Sín Thầu không thể hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2017, đành phải “khất nợ” để hoàn thiện vào các năm tiếp theo.

Không chỉ khó về vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tiêu chí về thu nhập cũng là bài toán nan giải trong xây dựng NTM của Điện Biên. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Văn Quân, hiện, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh vẫn còn cao (chiếm 44,82%). Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực nông thôn miền núi lên tới 53,59%. Bình quân thu nhập đầu người khu vực nông thôn năm 2017 mới đạt 12,60 triệu đồng/người/năm, trong khi đó, tiêu chí quy định thu nhập bình quân năm 2017 phải đạt tối thiểu 26 triệu đồng/người, với Ðiện Biên là rất khó.

NGỌC ÁNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ động để người chăn nuôi không "trắng tay"

Chủ động để người chăn nuôi không "trắng tay"

Thời tiết bất thường đang khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở Quảng Ninh tăng cao. Trước thách thức này, ngành Nông nghiệp và người chăn nuôi đang đồng loạt “kích hoạt” biện pháp phòng dịch, từ vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng, đến ứng phó với thiên tai.
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ dự án 7

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ dự án 7

Với nguồn lực đầu tư từ Dự án 7 về Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), sau 5 năm dự án triển khai vào cuộc sống chất lượng dân số từng bước được nâng cao.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu

Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu"

Du lịch - Trọng bảo - 21:21, 23/08/2025
Từ ngày 29/8 đến ngày 2/9 tới đây, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Festival "Nghiêng say mùa Thu" năm 2025 với chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Thể thao - Hồng Phúc - 16:14, 23/08/2025
Các võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 Huy chương Vàng trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.
Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Thời sự - Phạm Tiến - 16:12, 23/08/2025
Để ứng phó với bão số 5 đang áp sát miền Trung, hôm nay 23/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã ban hành lệnh vận hành giảm lũ cho hạ du. Theo đó, lệnh vận hành giảm lũ vùng hạ du đã được gửi hỏa tốc đến Công ty Thủy điện Bản Vẽ để đơn vị thực hiện.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Thời sự - Hồng Phúc - 14:30, 23/08/2025
Sáng 23/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi Lễ.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 10:40, 23/08/2025
Ngày 23/8, bà Bạch Thị Mân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ngãi tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc đã xây dựng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho khâu tổng duyệt, chờ đón người dân đến tham quan.
Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Du lịch - Quỳnh Trâm - 10:10, 23/08/2025
Nhằm tìm hướng đi mới, tạo dấu ấn riêng cho du lịch địa phương, tối 22/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm “Hương sắc bốn mùa”. Tại đây, các đại biểu đã cùng chia sẻ ý tưởng, tháo gỡ khó khăn và đề xuất giải pháp hoàn thiện sản phẩm du lịch của tỉnh.
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Thời sự - L.Minh - 17:49, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã hội - Dương Ngọc Đức - 17:31, 22/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thời sự - PV - 17:31, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.