Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên: “Người leo núi vác tảng đá nặng”

PV - 15:29, 06/04/2018

Ngày 9/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Ðề án 1573/QÐ-TTg về xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bào DTTS, khu vực biên giới tỉnh Ðiện Biên, giai đoạn 2016-2020. Ðề án được triển khai trên địa bàn 29 xã biên giới thuộc 4 huyện: Ðiện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé. Sau hơn 1 năm thực hiện, việc xây dựng Chương trình NTM tại các xã biên giới vẫn được ví như người leo núi vác trên vai tảng đá nặng.

Người dân bản Tàng Do, xã Nậm Tin (huyện Nậm Pồ) làm đường bê tông nội bản bằng nguồn vốn NTM. Người dân bản Tàng Do, xã Nậm Tin (huyện Nậm Pồ) làm đường bê tông nội bản bằng nguồn vốn NTM.

 

Nhiều tiêu chí chưa đạt

Xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) là 1 trong 7 xã điểm về xây dựng NTM của tỉnh Điện Biên năm 2017. Mặc dù khi triển khai Ðề án 1573, tỉnh Điện Biên đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ đưa Sín Thầu hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, nhưng đến thời điểm này, địa phương vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu đề ra.

Cụ thể như trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, có 02 tiêu chí liên quan đến văn hóa là tiêu chí số 06 và 16, Sín Thầu đều chưa đạt chỉ tiêu. Báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL) tỉnh Điện Biên cho biết, qua kiểm tra, khảo sát tiêu chí số 06 về cơ sở vật chất văn hóa cho thấy, hiện tại, xã Sín Thầu vẫn chưa có nhà văn hóa xã và sân chơi thể thao đạt chuẩn theo quy định của Bộ VHTT&DL. Toàn xã mới chỉ có 2/7 bản có nhà văn hóa cộng đồng, 5 bản còn lại đều chưa có nhà văn hóa và sân chơi thể thao. Theo tiêu chí số 16 về văn hóa, xã NTM phải có từ 70% số thôn, bản trở lên đạt tiêu chuẩn làng văn hóa theo quy định của Bộ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, toàn xã mới có 4/7 bản đạt danh hiệu làng văn hóa (đạt 57%).

Còn tại huyện Nậm Pồ, năm 2017, huyện được bố trí vốn xây dựng thiết chế văn hóa theo Chương trình NTM 4,7 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư: 2,2 tỷ, vốn lồng ghép 1,8 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện chưa có xã nào đạt tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Một số xã có nhà văn hóa thì lại thiếu sân chơi thể thao, một số xã có sân chơi thể thao thì lại thiếu nhà văn hóa hoặc cả nhà văn hóa và sân chơi thể thao đều chưa đạt chuẩn quy định về diện tích, chỗ ngồi, trang thiết bị bên trong…

Khó khăn trăm bề

Ông Hà Xuân Mừng, Phó Văn phòng điều phối Chương trình NTM tỉnh Điện Biên cho biết: Sau hơn 1 năm thực hiện Ðề án 1573/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kết quả thu được còn rất khiêm tốn; quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều vướng mắc. Nguyên nhân chính là do nền tảng để triển khai Chương trình của tỉnh rất yếu. Xuất phát điểm của đa số các xã biên giới còn thấp, trong khi nguồn lực đầu tư của cả Nhà nước, người dân và doanh nghiệp còn hạn chế.

Nâng cao mức thu nhập đầu người là một thách thức đối với một tỉnh có tới 103/166 xã nghèo như Điện Biên. Nâng cao mức thu nhập đầu người là một thách thức đối với một tỉnh có tới 103/166 xã nghèo như Điện Biên.

 

Ðến nay, Ðề án được bố trí 30 tỷ đồng bằng nguồn vốn sự nghiệp của Chương trình xây dựng NTM năm 2017 nhưng chưa bố trí vốn đầu tư cho nhóm tiêu chí hạ tầng kinh tế-xã hội (chiếm 9/19 tiêu chí). Tiến độ giải ngân vốn chậm, làm giảm hiệu quả đầu tư. Ðến cuối năm 2017, các xã biên giới mới giải ngân được 2 tỷ đồng, đạt 6,67%.

Ông Nguyễn Vũ Phan, Chủ tịch UBND xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) cho biết: Năm 2017, xã được cấp 750 triệu đồng vốn sự nghiệp theo Ðề án 1573/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được phân bổ vốn, kết hợp với nguồn hỗ trợ sản xuất của Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM năm 2017, xã xây dựng 8 mô hình trồng cây sa nhân dưới tán rừng, tổng diện tích 29,4ha với 294 hộ tham gia; mở 2 lớp đào tạo nghề trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng cho lao động nông thôn. Tuy là 1 trong 7 xã điểm của tỉnh nhưng do thiếu vốn đầu tư thực hiện nhóm tiêu chí về hạ tầng kinh tế-xã hội nên Sín Thầu không thể hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2017, đành phải “khất nợ” để hoàn thiện vào các năm tiếp theo.

Không chỉ khó về vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tiêu chí về thu nhập cũng là bài toán nan giải trong xây dựng NTM của Điện Biên. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Văn Quân, hiện, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh vẫn còn cao (chiếm 44,82%). Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực nông thôn miền núi lên tới 53,59%. Bình quân thu nhập đầu người khu vực nông thôn năm 2017 mới đạt 12,60 triệu đồng/người/năm, trong khi đó, tiêu chí quy định thu nhập bình quân năm 2017 phải đạt tối thiểu 26 triệu đồng/người, với Ðiện Biên là rất khó.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
Phó Thủ tướng: Tri ân các thầy thuốc bằng việc chung tay chống dịch COVID-19

Phó Thủ tướng: Tri ân các thầy thuốc bằng việc chung tay chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sự tri ân chân thành nhất đến tất cả các thầy thuốc là thực hiện tốt tất cả các khuyến nghị của ngành y tế, chung tay phòng, chống dịch COVID-19.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.