Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Xây dựng Nông thôn mới ở các huyện vùng cao Nghệ An - Khó khăn trăm bề: Tìm hướng đi trong thách thức (Bài 3)

Thanh Nguyễn - 16:53, 08/07/2024

Dẫu rằng bắt tay thực hiện xây dựng NTM, các huyện vùng cao xứ Nghệ luôn phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức, là nỗi trăn trở của cấp ủy, chính quyền và toàn thể hệ thống chính trị. Nhưng, không vì thế mà phong trào xây dựng NTM chững lại. Tận dụng lợi thê riêng để giải quyết những vấn đề căn cơ cấp thiết trong đời sống dân sinh; chọn tiêu chí dễ làm trước, chọn thôn, bản xây dựng NTM trước..., đó là hướng đi, cách làm trong xây dựng NTM mà hiện nay các huyện vùng cao Nghệ An đang thực hiện.

Để một số tiêu chí mềm như lao động, thu nhập, tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn… đạt chuẩn, chính quyền nhiều huyện vùng cao đã chỉ đạo người dân tích cực chuyển đổi cây trồng và vật nuôi phù hợp vùng đất để tăng giá trị thu nhập, giải quyết việc làm tại chỗ - Trong ảnh: những lồng cá trên lòng hồ Hủa Na cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại xã Đồng Văn huyện Quế Phong
Những lồng cá trên lòng hồ Hủa Na cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong

Lan tỏa cách làm từ các bản, làng đạt chuẩn NTM

Từ kinh nghiệm thực tiễn xây dựng NTM thành công tại các xã 30a ở một số địa phương, Nghệ An đã chủ động ban hành Bộ tiêu chí NTM cấp thôn, bản với 13 tiêu chí liên quan để chỉ đạo xây dựng NTM ở các xã miền núi khó khăn. 

Theo đó, căn cứ vào bộ tiêu chí này, các địa phương đã có những cách làm sáng tạo, cách tiếp cận phù hợp tình hình thực tế của địa phương, với phương châm, “có nhiều thôn, bản đạt chuẩn NTM sẽ có xã đạt chuẩn NTM”. Dẫn chứng rõ nhất là ở xã Châu Hạnh, huyện miền núi Quỳ Châu là, tiêu chí nào dễ, không cần tiền làm trước; tiêu chí nào khó làm, cần tiền làm sau, không chạy theo thành tích bằng mọi giá, mà xác định rõ là xây dựng được tiêu chí nào, thì người dân thực sự được hưởng thành quả của tiêu chí đó, không huy động quá sức dân… đã giúp Châu Hạnh đạt được nhiều kết quả.

Ông Vi Văn Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh cho hay: Triển khai xây dựng NTM cấp thôn, bản không những giúp người dân phát huy vai trò chủ thể, chủ động hơn trong công việc của mình, đẩy lùi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, mà còn tạo ra khí thế thi đua giữa các gia đình, dòng họ, tiếp đó là các thôn, bản với nhau. Tất cả các nguồn lực cấp trên hỗ trợ, cũng như hoạt động xã hội hóa, thì đều ưu tiên cho những thôn, bản dễ cán đích NTM. Thực tế hiện nay, xã đã có 4 thôn, bản đạt chuẩn NTM từ cách làm này.

Bản NTM Xốp Thặng, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn
Bản NTM Xốp Thặng, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn

Bên cạnh việc xây dựng NTM cấp xã, thì việc xây dựng thôn, bản đạt chuẩn NTM đã phù hợp yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào các DTTS, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện hệ thống hạ tầng nông thôn vùng miền núi… Chả thế mà ông Vi Văn Vinh, Trưởng bản Yên Hòa xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn) chia sẻ, tâm lý người dân ai cũng muốn thôn, bản mình đạt chuẩn NTM để khang trang hơn, sạch đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần nhiều hơn. Vì thế, quá trình xây dựng bản Yên Hòa đạt chuẩn NTM, người dân thấu hiểu cách làm của chính quyền, địa phương nên rất đồng tình, ủng hộ tiền của, ngày công.

Chú trọng tiêu chí mềm

Nhìn từ huyện Tương Dương-một trong những huyện khó khăn nhất ở vùng cao Nghệ An đang dẫn đầu về kết quả xây dựng NTM. Hiện nay, Tương Dương đã có 4 xã đạt chuẩn NTM, có 21 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên. Ở những xã đã đạt chuẩn NTM là bức tranh tươi mới, sáng sủa; là đời sống của người dân được nâng lên, chuyển dịch kinh tế theo hướng tích cực, tư duy, nhận thức của người dân thay đổi.

Nghề dệt thổ cẩm bản Hoa Tiến xã Châu Tiến (Quỳ Châu) đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập... là điều kiện để bản hoàn thành các tiêu chí mềm trong xây dựng NTM
Nghề dệt thổ cẩm bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu) đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập... là điều kiện để bản hoàn thành các tiêu chí mềm trong xây dựng NTM

Ông Nguyễn Hữu Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: Chúng tôi đặt mục tiêu sớm trở thành huyện dẫn đầu về xây dựng NTM ở khu vực miền núi cao. Muốn vậy thì phải thay đổi nhận thức, tư duy với quan điểm “thoát nghèo từ trong nhận thức”; chú trọng vào các tiêu chí mềm, từ đó, tập trung phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Chúng tôi cũng phân định rõ nhiệm vụ của các cấp, các ngành; tiêu chí nào, công trình nào huyện làm; tiêu chí nào, công trình nào xã làm; tiêu chí nào, công việc nào dân làm; công việc nào là Nhà nước và người dân cùng làm.

Ông Hiến thông tin thêm: Huyện xác định “Tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau”, quá trình thực hiện xây dựng NTM ở cơ sở, huyện chỉ đạo không chạy theo thành tích bằng mọi giá; cần xác định rõ xây dựng được tiêu chí nào, thì người dân phải thực sự được hưởng thành quả của tiêu chí đó…

Qua tìm hiểu, để một số tiêu chí mềm như: lao động, thu nhập, tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn… đạt chuẩn, chính quyền nhiều huyện vùng cao đã chỉ đạo hệ thống chính trị, các tổ chức hội, đoàn thể đi đầu, và cùng người dân tích cực chuyển đổi cây trồng và vật nuôi phù hợp để tăng giá trị thu nhập, giải quyết việc làm tại chỗ. Từ đó, nhiều mô hình chăn nuôi được người dân triển khai rộng rãi.

Như ở huyện Quế Phong, có nhiều mô hình trồng rau quả sạch, dược liệu cho thu nhập cao đã hình thành. Điển hình gia đình anh Trần Văn Thuận ở bản Piềng Văn, xã Đồng Văn, trước đây là một hộ nghèo, kinh tế gia đình khó khăn. Thấy mọi người đóng lồng nuôi cá, lại có cơ chế hỗ trợ ban đầu từ huyện, Thuận vay mượn đầu tư nuôi 60 lồng cá rồi tham gia vào Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Hủa Na. Thuận cười tươi: "Nhà mình đã thoát nghèo rồi. Từ 60 lồng cá, mỗi năm nhà mình thu được 700 triệu đồng, trừ chi phí còn lại gần 200 triệu đấy.

Một góc xã NTM Tam Đình, huyện Tương Dương
Một góc xã NTM Tam Đình, huyện Tương Dương

Xây dựng NTM gắn với môi trường, là phương hướng thực hiện mà Con Cuông đang làm. Môi trường không chỉ là một tiêu chí cứng của chương trình NTM, mà ở Con Cuông – một vùng đất danh lam, thắng cảnh, thì việc đảm bảo tiêu chí môi trường xanh, sạch đẹp, cũng là cách gây ấn tượng và thu hút khách cho ngành kinh tế mũi nhọn du lịch.

“Việc chú trọng phát triển du lịch bền vững sẽ góp phần bảo vệ môi trường, ngược lại bảo vệ môi trường cũng là nền tảng để phát triển du lịch, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế và văn hóa xã hội ở địa phương, nâng cao thu nhập để xóa nghèo, góp phần xây dựng NTM ngày càng vững mạnh…”, ông Lô Văn Lý, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Con Cuông chia sẻ.

Từ thực tiễn xuất phát điểm xây dựng NTM ở các huyện vùng cao Nghệ An rõ ràng là rất khó, nhưng với cách mà các huyện đang thực hiện là chọn tiêu chí dễ làm trước, chọn xây dựng từng bản, làng đạt chuẩn NTM. Trong một xã có nhiều bản đạt chuẩn, trong một huyện có nhiều bản đạt chuẩn NTM cũng là cách làm hiệu quả, thiết thực để chính người dân-chủ thể xây dựng NTM thấy được ý nghĩa giá trị thực chất của NTM, hơn là cái bằng ghi xã đạt chuẩn theo kiểu chạy theo thành tích...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Từ mô hình trồng thử nghiệm của Người có uy tín Hồ Đức Diệp, đến nay toàn thôn Kỳ Neh đã trồng được 15ha lúa nước. Theo đó, đồng bào Pa Cô (dân tộc Tà Ôi ) nơi đây đã “được no cái bụng” đúng như mong muốn của Người có uy tín Hồ Đức Diệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.