Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng điểm dân cư liền kề - Kế sách bảo vệ biên giới hòa bình ổn định

Thanh Liêm - 10:00, 17/04/2023

Với chủ trương xây dựng đường biên giới “Hòa bình, ổn định và phát triển”, những năm qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và tỉnh Bình Phước đã triển khai Đề án xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới giai đoạn 2019 - 2025 và điểm dân cư liền kề đồn, trạm Biên phòng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, nhằm từng bước ổn định cuộc sống người dân, giữ vững “phên giậu” của quốc gia.

Lãnh đạo Đồn biên phòng Bù Đốp thăm các gia đình tại điểm dân cư ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp
Lãnh đạo Đồn Biên phòng Bù Đốp thăm các gia đình tại điểm dân cư ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp

Chọn biên giới để ổn định cuộc sống 

Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới thuộc tổ 10, ấp 3, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp đang được ghi nhận là khang trang, cơ sở hạ tầng đồng bộ nhất. Điểm dân cư được bố trí trên khu đất bằng phẳng, ngoài nhà ở, các nhu cầu thiết yếu như: Điện, đường, nước sinh hoạt, nhà văn hóa… đều được bố trí hợp lý. Theo kế hoạch sắp tới sẽ xây dựng điểm trường mầm non phục vụ nhu cầu học tập cho con em các hộ dân nơi đây.

Ông Phạm Hữu Thụ - một trong những hộ dân được cấp đất, cấp nhà tại điểm dân cư liền kề xã Thanh Hòa cho biết: Được Quân khu 7 và các cấp ngành tỉnh Bình Phước hỗ trợ cho căn nhà trên mảnh đất 360 m2,cùng với nhiều vật dụng thiết yếu khác như, quạt máy, ti vi, bếp ga, nồi cơm điện…; ngoài ra, các hộ còn được hỗ trợ vốn sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, đến nay, các hộ đều có mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình, mọi người đều vui mừng, phấn khởi.

Lãnh đạo Đồn biên phòng Bù Đốp thăm các gia đình tại điểm dân cư ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp
Lãnh đạo Đồn Biên phòng Bù Đốp thăm các gia đình tại điểm dân cư ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp

Tại điểm dân cư liền kề xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, dù cơ sở hạ tầng chưa khang trang, bề thế như ở khu dân cư liền kề Thanh Hòa, nhưng cuộc sống mới nơi đây cũng đang có chiều hướng phát triển. Cùng với việc được cấp nhà, mỗi gia đình còn được hỗ trợ 5 sào (5.000 m2) đất sản xuất. 

Ngoài ra, 30 hộ đã được cấp 7 con trâu, 44 con bò, 24 con dê giống (tùy điều kiện của từng hộ) và các dụng cụ sinh hoạt trong gia đình như tủ, tivi, quạt điện… Ở đây các hộ còn được thụ hưởng hệ thống điện thắp sáng, nước sinh hoạt, đường giao thông thuận lợi do Quân khu 7 đầu tư bằng nguồn vốn tài trợ từ các doanh nghiệp, với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng.

Ông Điểu Minh Hiếu - khu dân cư liền kề xã Lộc Hòa nói: “Được Đảng, Nhà nước quan tâm, chúng tôi sẽ cố gắng vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Giờ thì cuộc sống ổn định rồi, ai cũng xem nơi đây như quê hương thứ hai”.

Bảo vệ vững chắc phên giậu quốc gia

Toàn tỉnh Bình Phước có hơn 258 km đường biên giới. Tuy nhiên, do lực lượng chức năng mỏng, thậm chí có nhiều nơi, nhiều khu vực không phủ kín dẫn đến tạo kẽ hở cho các hoạt động vi phạm quy chế biên giới như buôn lậu, xâm nhập trái phép, thậm chí là có các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

Điểm dân cư liền kề xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp được đầu tư đồng bộ về hạ tầng cơ sở
Điểm dân cư liền kề xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp được đầu tư đồng bộ về hạ tầng cơ sở

Nhận thức được vấn đề trên, Quân khu 7 đã chỉ đạo các tỉnh biên giới Tây Nam trên địa bàn quân khu, trong đó có Bình Phước tổ chức xây dựng chốt dân quân thường trực chiến đấu trên địa bàn tuyến biên giới. Đến nay, tỉnh Bình Phước đã xây dựng 11 chốt dân quân thường trực trên tuyến biên giới, 1 chốt dân quân khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư và 2 chốt vùng đệm tại huyện Hớn Quản, nhằm thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; phối hợp Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên cương của Tổ quốc.

Trên cơ sở các chốt được hình thành, được trang bị, được huấn luyện và phối hợp hoạt động đã tạo được lòng tin cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân 15 xã biên giới trên địa bàn tỉnh, yên tâm phát triển sản xuất. Đồng thời, qua triển khai hoạt động, các vi phạm về quy chế tuyến biên giới giảm đáng kể.

Nhờ sắp xếp hợp lý các điểm dân cư liền kề, cuộc sống của người dân từng bước ổn định, không chỉ tạo nền tảng vững chắc phát triển kinh tế, mà cùng với lực lượng địa phương tham gia tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự, giữ vành đai, chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Phạm Hữu Thụ chia sẻ, giữ vững chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc không chỉ trách nhiệm, nghĩa vụ của riêng ai, mà của tất cả mọi người dân Việt Nam, nhất là đối với những người dân như ông, khi được Đảng, nhà nước quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để “an cư lạc nghiệp” lại càng phải tích cực và có trách nhiệm hơn.

Dân quân thường trực xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh phối hợp lực lượng biên phòng tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới
Dân quân thường trực xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh phối hợp lực lượng Biên phòng tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới

Cùng với các điểm dân cư liền kề, thì phần lớn các chốt dân quân thường trực nằm ở vị trí xung yếu nhất trên địa bàn biên giới nên đã góp phần cùng các Đồn Biên phòng tạo thành “bức tường thép”, thuận lợi cho việc quản lý, bảo vệ đường biên, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Chiến sĩ Nguyễn Văn Lam - Tiểu đội trưởng dân quân thường trực xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh cho biết, anh thường xuyên phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an bảo vệ an ninh biên giới; vận động người dân khu liền kề thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

"Qua tuần tra, lực lượng đã kiểm soát ngăn chặn những đối tượng có ý đồ vượt biên mang những hàng cấm, phương tiện ăn cắp được đưa qua biên giới", anh Lam chia sẻ thêm.

Bên cạnh việc thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống người dân, xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, Đề án xây dựng Điểm dân cư liền kề, các chốt dân quân thường trực biên giới còn là kế sách tăng cường sức mạnh bảo vệ vững chắc vành đai biên giới từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình, ổn định, phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.