Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã bãi ngang đang đi lên

PV - 09:50, 26/02/2018

Nhờ sự trợ lực của Nhà nước, bằng các chương trình, dự án chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng, phát triển kinh tế, giáo dục, y tế đã tiếp thêm sức cho người dân vùng bãi ngang, vùng ven biển nước ta, nhất là ở khu vực miền Trung có sự đổi thay từng ngày.

Dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng về với các xã bãi ngang ven biển ở tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định hôm nay, chúng ta sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ nét về diện mạo. Khác với sự tưởng tượng về vùng đất lam lũ ven biển xơ xác, là những khu nhà, trường học khang trang, những con đường bê tông thẳng tắp chạy đến từng thôn xóm, những tuyến kè chắn sóng, hệ thống kênh mương nội đồng xây dựng kiên cố… mang tới dáng dấp của một vùng quê hiện đại.

Trong 10 năm qua, các xã vùng bãi ngang ven biển hải đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã được hỗ trợ hơn 200 tỷ đồng để thực hiện đầu tư xây dựng 350 công trình hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất; nhất là việc đầu tư để người dân thay đổi nhận thức về giáo dục.

Nhờ được hỗ trợ vốn, người dân xã Cát Hải mạnh dạn chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả cao. (Trong ảnh người dân Cát Hải đang chăm sóc rau, hành chuẩn bị bán Tết) Nhờ được hỗ trợ vốn, người dân xã Cát Hải mạnh dạn chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả cao (Trong ảnh người dân Cát Hải đang chăm sóc rau, hành chuẩn bị bán Tết).

 

Xã bãi ngang Phổ Vinh, huyện Đức Phổ, là địa phương có nhiều gia đình làm nghề biển, nên không ít gia đình còn quan niệm “có học nhiều đến đâu rồi cũng ra khơi đánh bắt”. Từ suy nghĩ đó mà không ít con em sinh ra và lớn lên trong xã bỏ học theo cha mẹ làm nghề biển.

Tuy nhiên, kể từ khi có chính sách ưu tiên cho các xã vùng bãi ngang về giáo dục, học sinh được học trong những ngôi trường khang trang sạch đẹp, được hỗ trợ học tập… nhận thức của người dân về tầm quan trọng của giáo dục đã được nâng lên. Phổ Vinh đã trở thành địa phương duy nhất của huyện Đức Phổ đạt phổ cập giáo dục đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 2.

Ở xã Phổ An, hầu hết người dân sống nhờ vào biển nên việc “đánh thức” khu vực bãi ngang ven biển, được chính quyền và người dân hưởng ứng bằng cách nâng cấp, đóng mới tàu thuyền vươn khơi làm kinh tế. Ngư dân Nguyễn Văn Hừng, sau nhiều năm gắn bó với chiếc tàu công suất 45CV, đã quyết định đầu tư đóng mới một chiếc tàu khác, công suất 520CV, vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng để vươn khơi xa.

“Nhờ Nhà nước tạo điều kiện cho vay vốn, cộng với số tiền tích cóp được tôi đã đóng được tàu công suất lớn, hoạt động ở các ngư trường xa nên đánh bắt được nhiều cá, thu nhập cũng nâng lên đáng kể”, ông Hừng chia sẻ.

Ông Đỗ Tiến Tân, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ đang là cú huých quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của các xã bãi ngang ven biển, hải đảo trên địa bàn.

Một góc nông thôn xã bãi ngang Cát Minh hôm nay. Một góc nông thôn xã bãi ngang Cát Minh hôm nay.

 

Bình Định cũng là địa phương có nhiều xã bãi ngang ven biển. Thời gian qua, các xã cũng đã được Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng để phát triển kinh tế-xã hội. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn các xã bãi ngang ven biển đã thay đổi hoàn toàn.

Thay đổi rõ nét nhất, có lẽ là xã Cát Hải. Từ khi Nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường DT 639 chạy xuyên qua xã, việc đi lại đã dễ dàng hơn. Tiếp đến hệ thống lưới điện, trường học, trạm y tế cũng lần lượt được xây dựng. Đặc biệt, Cát Hải đang được biết đến như là một điển hình trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả.

Anh Nguyễn Văn Bình, ở thôn Vĩnh Hội, Cát Hải chia sẻ: “Gia đình tôi có được mấy sào đất, trước đây trồng lúa nhưng do thiếu nước nên năng suất thấp, chỉ đủ để ăn. Thực hiện chuyển đổi cây trồng, được hỗ trợ vốn, tôi chuyển sang trồng một vụ lúa lai và hai vụ đậu phụng, đậu đen rất hiệu quả, hằng năm không những có lúa ăn mà còn có thêm thu nhập vài chục triệu đồng”.

Các loại cây trồng cạn có hiệu quả kinh tế cao như: hành, đậu phụng, đậu đen, mè… được xã chú trọng mở rộng diện tích sản xuất và đầu tư thâm canh. Hiện nay, giá trị của một ha đất canh tác tại xã đã đạt trên 200 triệu đồng.

Hiệu quả từ chính sách dành cho khu vực bãi ngang ven biển là khá rõ nét. Tuy nhiên vẫn còn trăn trở bởi, các địa phương chủ yếu hưởng lợi từ việc đầu tư các công trình đường giao thông nông thôn, chợ, bờ kè chống triều cường… Trong khi đó, các công trình phục vụ đời sống tinh thần, các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, thu hút doanh nghiệp, người dân đầu tư vào bãi ngang nhằm chuyển đổi cơ cấu ngành, nghề và giải quyết việc làm cho người dân… vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Đặc biệt, với nghề biển là chủ yếu, nhưng ngư dân vẫn khó tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư nâng cấp tàu thuyền, ngư cụ vươn khơi xa do vốn lớn, lực nhỏ nên họ đành gác lại ước mơ, quẩn quanh với cuộc sống đạm bạc.

Để người dân khu vực này thực sự phát triển ổn định và bền vững, cần hơn nữa những chính sách đầu tư hỗ trợ cụ thể, phù hợp đặc điểm, đặc thù thực tế khu vực

Lê Phương

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 4 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 7 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 12 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 12 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.