Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vương quốc Anh mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam

PV - 22:35, 28/04/2023

Sáng 28/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew. Đại sứ cho biết, Vương quốc Anh cũng mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Vương quốc Anh - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao ngài Đại sứ dù mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam nhưng đã có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Anh; tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, ngài Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển hiệu quả và thiết thực.

Chủ tịch nước cho biết, nhận lời mời của Hoàng gia Anh, Chủ tịch nước sẽ tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Charles Đệ tam tại Anh. Nhà vua Charles Đệ tam là biểu tượng cao quý của Vương quốc Anh và là người tích cực ủng hộ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh; mong muốn chuyến công tác sẽ góp phần tăng cường nền tảng chính trị thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đại sứ Iain Frew cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vinh dự và vui mừng vì Chủ tịch nước nhận lời mời của Hoàng gia Anh sang tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Charles Đệ tam tại Anh. Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cho rằng quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ, Đại sứ Iain Frew tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới, toàn diện hơn nữa trong tương lai với trọng tâm là các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, biến đổi khí hậu, giáo dục. Đại sứ cũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Vương quốc Anh cũng mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, qua đó góp phần vào việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

Cho biết, thời gian qua luôn nhận được sự phối hợp tích cực của các cơ quan ngoại giao của Việt Nam, Đại sứ Iain Frew cũng thông tin thêm, hai bên đang phối hợp chặt chẽ tổ chức các sự kiện trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Đại sứ Iain Frew cũng bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ và hỗ trợ tích cực Vương quốc Anh trong tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác - toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); cho biết đây là bước đi quan trọng của Anh trong việc tham gia sâu rộng hơn vào khu vực kinh tế Thái Bình Dương, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là nâng cao kim ngạch thương mại song phương hai nước.

Đề cập đến lĩnh vực chuyển đổi năng lượng – một thế mạnh của Vương quốc Anh, Đại sứ Iain Frew vui mừng nhận thấy Việt Nam đã có những cam kết tích cực trong Hội nghị COP26 tại Vương quốc Anh; hy vọng những cam kết này sẽ sớm được triển khai trên thực tế. Đại sứ cho biết, Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ tài chính và trang thiết bị để Việt Nam thực hiện các cam kết này; mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo bởi đây cũng là một là thế mạnh của Anh.

Tán thành với những đề xuất hợp tác của ngài Đại sứ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2020, hai bên đã ra Tuyên bố chung nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2010- 2020); cùng hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên mức cao hơn trong thời gian tới.

Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục tận dụng các cam kết của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) để thúc đẩy thương mại – đầu tư, góp phần cho phục hồi kinh tế sau đại dịch. Chủ tịch nước mong muốn ngài Đại sứ thúc đẩy các doanh nghiệp Anh quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, y tế...

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá rất cao vai trò của Anh là một trong những nước dẫn đầu thế giới trong nghiên cứu, phát triển các giải pháp phòng, chống đại dịch COVID-19; mong muốn Anh tiếp tục giúp Việt Nam nâng cao năng lực y tế, phát triển công nghiệp dược, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống y tế có khả năng chống chịu cao.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Vương quốc Anh đang có một số mô hình giáo dục hiệu quả tại Việt Nam. Hiện số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học tại Anh cũng rất lớn, đóng góp tri thức và nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng tán thành với đề nghị của Đại sứ về việc tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, hai bên cũng cần đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp để gia tăng hơn nữa hiểu biết, tin cậy chính trị và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước chúc mừng Anh đã hoàn tất đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP; tin tưởng đây sẽ là tiền đề quan trọng đề hai nước đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư và thúc đẩy liên kết kinh tế ở tầm khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định, các cơ quan hữu quan tại Việt Nam sẽ tích cực hợp tác với ngài Đại sứ trong nỗ lực chung đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Người có uy tín - Mỹ Dung - 8 giờ trước
“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.
Huyền bí những Pram

Huyền bí những Pram

Phóng sự - Tiêu Dao - 8 giờ trước
Họ xuất hiện trong dạng hình kỳ dị, trong huyên náo cuối cánh rừng giữa những gốc cây cổ thụ. Sự có mặt của họ như một phần tâm điểm của lễ Pơthi (Lễ Bỏ mả) hay dịp lễ hội của đồng bào các DTTS Tây Nguyên, đó là những Pram (người hóa trang) và Pơtual (người múa hề) mang đầy sự bí ẩn như chính vùng đất Tây Nguyên này.
Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 9 giờ trước
Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, các địa phương trên cả nước đã náo nức ra quân, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đó chính là một thông điệp đầy ý nghĩa của người đứng đầu Chính phủ trước mùa xuân mới.
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 9 giờ trước
Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Trang địa phương - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Kể từ khi được vinh danh đến nay đã 6 năm, các địa phương sở hữu di sản Then đã có nhiều giải pháp góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị của Then trong cộng đồng. Đây là bài học quý trong câu chuyện gìn giữ mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản sau vinh danh. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Pháp luật - Lê Hường - 9 giờ trước
Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.
Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - Mai Hương - 10 giờ trước
Ngày 01-02/3, được sự đồng ý của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); Hưởng ứng tháng Thanh niên 2024, Đoàn Thanh niên UBDT phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn.
Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Sức khỏe - Khánh Ngân - 10 giờ trước
Ngày 2/3, Thầy Phan Thanh Xuân- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có trường hợp nam sinh lớp 9 tử vong trong cuộc thi chạy tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023 – 2024.
Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - Tiến Vinh - Minh Triết - 10 giờ trước
Ngày 2/3, trên tuyến biên giới huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp cùng UBND 2 xã biên giới (Vĩnh Điều và Vĩnh Phú) đến thăm và tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn đang sinh sống trên khu vực biên giới của huyện Giang Thành.
Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.