Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

PV - 09:05, 11/03/2023

Chiều 10/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Chủ tịch điều hành Viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu (TBI) nhân dịp ông đến thăm Việt Nam.

khkh - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ trân trọng những đóng góp của ông Tony Blair cho quan hệ Việt Nam - Anh trong nhiệm kỳ Thủ tướng Vương quốc Anh, đánh giá cao ngài cựu Thủ tướng và các cộng sự Viện TBI đã dành tình cảm, sự quan tâm hợp tác với các bộ ngành, cơ quan của Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

TBI là tổ chức phi lợi nhuận do cựu Thủ tướng Tony Blair thành lập với mục tiêu hỗ trợ chính phủ các nước giải quyết các thách thức lớn về kinh tế, xã hội và chính trị thông qua việc xây dựng chiến lược và chính sách, thúc đẩy toàn cầu hóa.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ trân trọng những đóng góp của ông Tony Blair cho quan hệ Việt Nam-Anh trong nhiệm kỳ Thủ tướng Vương quốc Anh (1997 - 2007), đánh giá cao ngài cựu Thủ tướng và các cộng sự Viện TBI đã dành tình cảm, sự quan tâm hợp tác với các bộ ngành, cơ quan của Việt Nam; ghi nhận những kết quả hợp tác giữa Viện với phía Việt Nam thời gian qua. 

Chia sẻ một số định hướng lớn trong phát triển, đối ngoại, hội nhập và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh đang ở trong giai đoạn tốt đẹp, 2023 cũng là năm Việt Nam và Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thương mại hai chiều đang trên đà tăng trưởng nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA), kim ngạch hai chiều Việt Nam - Anh năm 2022 đạt 6,8 tỷ USD. Anh là một trong những nước châu Âu đầu tư lớn tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD.

Thủ tướng mong muốn ông Tony Blair trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh trên các lĩnh vực; đặc biệt là tư vấn và đóng vai trò cầu nối với các đối tác để hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số…; thu hút các nguồn vốn đầu tư chất lượng, trong đó có các nguồn vốn từ châu Âu và các quỹ đầu tư, tập đoàn từ khu vực Trung Đông; phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "cùng thắng".

Ghi nhận các ý kiến của ông Tony Blair, Thủ tướng giao các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục tích cực trao đổi, cụ thể hóa các nội dung, khả năng hợp tác với Viện TBI trên cơ sở hiệu quả, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên và luật pháp hai nước. 

khkh - Ảnh 2.

Ông Tony Blair cho biết, trên cương vị Chủ tịch Viện TBI, ông sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, cụ thể hóa và thúc đẩy các dự án hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về phần mình, cựu Thủ tướng Tony Blair bày tỏ vui mừng quay lại Việt Nam, được chứng kiến một Việt Nam phát triển năng động, đang vươn lên mạnh mẽ, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện và giữ vững ổn định chính trị - xã hội, có vị thế và vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực và trên thế giới.

Thông báo về kết quả làm việc với các đối tác Việt Nam trong chuyến thăm và chia sẻ quan điểm về các vấn đề toàn cầu, cựu Thủ tướng cho rằng Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ đối ngoại của Anh, đánh giá cao các định hướng phát triển của Việt Nam, trong đó có quan điểm xác định con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là nguồn lực phát triển.

Nhất trí cao với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Tony Blair cho rằng Trung Đông là khu vực rất tiềm năng, còn nhiều cơ hội hợp tác, cần có quyết tâm, nỗ lực và bước đi cụ thể, rõ ràng để thu hút đầu tư.

Trên cương vị Chủ tịch Viện TBI, ông sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, cụ thể hóa và thúc đẩy các dự án hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu, nhất là trong những lĩnh vực Thủ tướng đã cho ý kiến.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc phiên chất vấn tại phiên họp thứ 21 của UBTV Quốc hội: Dịp để thông tin chính thức về kết quả hoạt động, tiếp tục khẳng định vai trò của ngành tư pháp

Khai mạc phiên chất vấn tại phiên họp thứ 21 của UBTV Quốc hội: Dịp để thông tin chính thức về kết quả hoạt động, tiếp tục khẳng định vai trò của ngành tư pháp

Sáng 20/3, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, phiên chất vấn lần này là dịp để các trưởng ngành cung cấp đến công chúng, cử tri những thông tin chính thống về kết quả công tác của ngành mình; tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành tư pháp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi trong giai đoạn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023. Theo đó, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bình đẳng giới trong năm 2023.
Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Các nước trên thế giới có những thủ tục đăng kiểm xe khác nhau, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn an toàn đường bộ của từng quốc gia.
Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Giáo dục dân tộc - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Để mô hình trường nội trú phát triển, phát huy được chức năng, hiệu quả giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTNT. Nội dung thông tư mới được đánh giá sẽ khắc phục được những khó khăn bất cập về chế độ chính sách trong giai đoạn mới.
Tin trong ngày - 20/3/2023

Tin trong ngày - 20/3/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát; Nhiều hoạt động ý nghĩa của UBDT tại Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023; Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Pháp luật - BĐT - 3 giờ trước
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững cho thanh niên DTTS

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Theo số liệu thống kê của ngành Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Lào Cai có hơn 70% lao động là người DTTS tập trung ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, công tác đào tạo nghề gắn với thực tế vùng miền và việc làm, chính là chìa khóa cho công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.
Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 3 giờ trước
Nằm yên bình bên dòng Nậm Núa, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên có 54 hộ dân, với hơn 250 nhân khẩu đồng bào Cống - một trong những dân tộc rất ít người sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Với sự tiếp sức của các cấp, ngành, người Cống nơi đây đang nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có trang phục truyền thống.
Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Định kỳ hằng quý, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpốk tuần tra biên cương, mốc giới. Đây là một trong những hoạt động phối hợp thiết thực, thường xuyên giữa quân và dân nơi biên giới nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia.
Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - L.Phương - 3 giờ trước
Tỉnh Bình Thuận có 34 dân tộc thiểu số (DTTS) với hơn 100.000 người, chiếm khoảng 8% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ trên địa bàn, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Pháp luật - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.