Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Vùng tâm dịch Ea Trol đã được kiểm soát

Phan Cương - 15:56, 15/07/2021

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Phú Yên, khi những ngày qua địa phương này liên tục ghi nhận nhiều ca mắc mới. Từ ngày 30/6 đến nay, tại huyện miền núi Sông Hinh của Phú Yên đã ghi nhận 27 trường hợp dương tính với Covid-19, phần lớn các ca bệnh là người dân tộc thiểu số (DTTS). Trong đó, xã Ea Trol là tâm dịch, với 19 ca mắc.

Lãnh đạo huyện Sông Hinh kiểm tra, động viên lực lượng làm công tác trực chốt chặn vào buôn Bầu, xã Ea Trol
Lãnh đạo huyện Sông Hinh kiểm tra, động viên lực lượng làm công tác trực chốt chặn vào buôn Bầu, xã Ea Trol

Xã Ea Trol là tâm dịch ở huyện miền núi Sông Hinh, với 19 ca mắc. Phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống đại dịch Covid-19, cuộc sống của đồng bào DTTS nơi đây vốn đã rất nhiều khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, sự chung tay của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm đã quyên góp ủng hộ nhu yếu phẩm, giúp người dân Ea Trol ổn định đời sống, duy trì sản xuất an toàn, vững tâm chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống đại dịch.

Ngay đầu đường dẫn vào Buôn Ly đã lập chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù đã  9 giờ sáng, khác với không khí náo nhiệt của những ngày thường, các nhà dân trong buôn đều khép kín cửa. Những mái nhà dài của người Ê Đê vốn san sát nhau không có tường ngăn cách, nay được bà con dựng “vách ngăn” bằng “ý thức chung” chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống đại dịch.

Lẫy mẫu xét nghiệm lần 2 cho người dân buôn Ly, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh
Lẫy mẫu xét nghiệm lần 2 cho người dân buôn Ly, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, ông Lê Văn Tấn - Chủ tịch UBND xã Ea Trol miệt mài đến từng nhà, hỏi thăm đời sống, động viên bà con trong khu cách ly. Ea Trol có 8 thôn, buôn. Do có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nên hai buôn Ly và buôn Bầu với 371 hộ, 1.150 nhâu khẩu (hơn 80 % số hộ là đồng bào DTTS) phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 30/6.

Ông Lê Văn Tấn chia sẻ: “Chống dịch trong buôn đồng bào DTTS khó lắm. Bà con có tập quán sống chung nhiều thế hệ và sinh hoạt cộng đồng, nhà ở cạnh nhau, không có tường cũng chẳng có vách ngăn... Cách kiểm soát dịch duy nhất ở buôn là cán bộ xã, các tổ công tác phải duy trì tại các buôn 24/24 giờ để hướng dẫn đồng bào chống dịch. Đã hơn 10 ngày qua, 100% cán bộ từ Đảng ủy, UBND cùng các hội, đoàn thể của xã Ea Trol đều đã được phân công cụ thể xuống buôn hỗ trợ đồng bào chống dịch với tinh thần khẩn trương, quyết tâm cao nhất”.

Lực lượng chức năng xã Ea Trol vận chuyển nhu yếu phẩm bằng xe máy cày hỗ trợ người dân đang bị phong tỏa ở buôn Ly, xã Ea Trol
Lực lượng chức năng xã Ea Trol vận chuyển nhu yếu phẩm bằng xe máy cày hỗ trợ người dân đang bị phong tỏa ở buôn Ly, xã Ea Trol

Bảo đảm đời sống cho bà con trước mắt và lâu dài là ưu tiên hàng đầu của chính quyền xã Ea Trol. UBND xã đã phân công lực lượng phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Sông Hinh tìm kiếm nguồn từ các địa phương lân cận, hỗ trợ 400 cuộn rơm khô cho người dân hai buôn để duy trì đàn bò, vì lâu nay tập quán của đồng bào là chăn nuôi thả rông, ít dự trữ thức ăn cho bò. Xã cũng phân công Tổ thủy nông gồm 4 người “làm thay” bà con việc đồng áng. Nhiệm vụ của tổ là khơi thông kênh mương, đưa nước vào đồng ruộng, chăm sóc hơn 100 ha lúa xanh tốt.

Xã đã kích hoạt lại 8 Tổ Covid cộng đồng, mỗi thôn buôn có 1 tổ tuyên truyền cho đồng bào hàng ngày chấp hành quy định phòng, chống dịch, hỗ trợ lực lượng y tế hướng dẫn cho người dân lấy mẫu xét nghiệm trong các khu phong tỏa, truy vết các trường hợp F1, F2, phân loại người có nguy cơ để tiến hành cách ly kịp thời...

Ngoài hỗ trợ nhu yếu phẩm chính quyền địa phương hỗ trợ rơm khô cho người dân trong buôn có nuôi bò.
Ngoài hỗ trợ nhu yếu phẩm chính quyền địa phương hỗ trợ rơm khô cho người dân trong buôn có nuôi bò.

“Ngoài số người nhiễm Covid-19 đã được đưa điều trị tại Bệnh viện dã chiến Đông Hòa, xã đã truy vết nhanh, đưa đi cách ly 167 F1. Ngoài ra, 2.000 người trong khu cách ly đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, lần 2. Qua công tác tuyên truyền “đi từng ngõ gõ từng nhà”, hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn, đồng bào vững lòng, chấp hành rất tốt, nhà nào ở nhà nấy, không tiếp xúc với nhau và không để hộ nào bị thiếu đói”, ông Tấn cho biết thêm.

Giữ khoảng cách từ xa, bà Mí Khoa ở buôn Ly chia sẻ: “Nghe có dịch tại buôn tôi sợ lắm. Ngày nào chính quyền cũng mở loa nhắc nhở mọi người phải ở nhà, không đi ra ngoài, không đi làm, không giao tiếp với nhà bên, chấp hành đeo khẩu trang để không lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Hơn 10 ngày qua tôi vẫn thực hiện như vậy. Gia đình tôi có 4 người, gần 2 sào lúa nước mới trồng được 2 tháng đã được cán bộ xã chăm sóc. 9 con bò nhốt trong chuồng hàng ngày được hỗ trợ rơm khô đủ ăn. Bà con trước đó đã tích trữ được gạo, những thứ còn thiếu như nước mắm, bột ngọt, dầu ăn đều được chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ. Người dân yên tâm chấp hành các quy định trong khu cách ly”.

Đưa kịp thời các nhu yếu phẩm đến từng gia đình, bảo đảm đủ điều kiện sống hàng ngày, không để bà con thiếu đói
Đưa kịp thời các nhu yếu phẩm đến từng gia đình, bảo đảm đủ điều kiện sống hàng ngày, không để bà con thiếu đói

Theo ông Đinh Ngọc Dạn - Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, ngày 30/6, khi ghi nhận ca dương tính với Covid-19 là đồng bào DTTS, xã đã huy động toàn lực lượng, tức tốc truy vết đến 2 giờ sáng. Các khu dân cư có liên quan đến ca F0 được khoanh vùng nhanh, không để dịch lây rộng ra cộng đồng. Trong 7 khu vực cách ly với tổng cộng 747 hộ, 2.853 nhân khẩu được chính quyền địa phương thiết lập, có 3 buôn đồng bào DTTS là buôn Ly, buôn Bầu (xã Ea Trol) và buôn Kloc (xã Ea Bia).

Cùng với việc truy vết nhanh, tuyên truyền sâu, xã triển khai ngay các biện pháp chăm lo đời sống cho bà con trong khu cách ly. Thời gian qua, với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự quan tâm hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị, chính quyền huyện đã bố trí đưa kịp thời các nhu yếu phẩm đến từng gia đình, bảo đảm đủ điều kiện sống hàng ngày, không để bà con thiếu đói, đồng thời duy trì ổn định sản xuất.

Người dân Ea Trol chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, ở tại nhà
Người dân Ea Trol chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, ở tại nhà

Cho đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nguồn lây nhiễm trong cộng đồng tại các buôn đồng bào DTTS ở Sông Hinh, không phát sinh thêm trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 5 giờ trước
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 6 giờ trước
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 6 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 7 giờ trước
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Thời sự - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
8X Đà Nẵng kiếm 200 triệu mỗi năm nhờ bén duyên “chuột khổng lồ”

8X Đà Nẵng kiếm 200 triệu mỗi năm nhờ bén duyên “chuột khổng lồ”

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Bôn ba với nhiều nghề khác nhau nhưng thu nhập bấp bênh, anh Bùi Thanh Lương (SN 1987, trú xã Thăng Điền, TP. Đà Nẵng) trở về quê bén duyên với nghề nuôi dúi và kiếm hơn 200 triệu đồng mỗi năm.