Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng đất nghèo xem hiến máu là hạnh phúc

PV - 17:14, 14/04/2018

Không ai bảo ai, các hộ dân ở huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đều có chung nghĩa cử là liên tục đi hiến máu cho những người khác. Với họ, cho đi những giọt máu quý giá của mình cũng là niềm hạnh phúc, sẻ chia.

Năm nào cũng vậy, cứ đến các đợt phát động phong trào hiến máu tình nguyện, huyện Đăk Đoa lại trở thành một điểm sáng ở Tây Nguyên. Là huyện vùng ven của Gia Lai, kinh tế còn hạn chế nhưng người dân ở đây lại có cách sống đầy nghĩa tình. Già Làng AMa Hải ở xã Trang bộc bạch; bớt chút máu của mình mà giúp được người khác thì vui quá đi chứ. Không có tiền của để cho thì mình cho những thứ đang có vậy. Trước đây mới cần vận động chứ giờ ai cũng thích đi hiến máu rồi.

Những người hiến máu ở Đăk Đoa (Gia Lai) luôn quan niệm cho đi là hạnh phúc. Những người hiến máu ở Đăk Đoa (Gia Lai) luôn quan niệm cho đi là hạnh phúc.

 

Theo Hội Chữ thập đỏ huyện Đăk Đoa, hầu hết các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện đều hưởng ứng mạnh mẽ phong trào hiến máu, luôn dẫn đầu trong khu vực Tây Nguyên. Chỉ tính riêng trong đợt phát động năm 2017 đã có 1.200 lượt người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện với số lượng lên đến hàng ngàn đơn vị máu.

Anh Nguyễn Quang Tưởng (trú tại thôn 4, thị trấn Đăk Đoa) phấn khởi cho biết: Mình là cán bộ Đoàn ở địa phương nên những phong trào ý nghĩa thế này không thể thiếu được. Mình sức khỏe tốt, không đi hiến máu thì thấy trong lòng áy náy không yên được.

Không chỉ riêng bản thân mà còn vận động thêm nhiều bạn bè khác cùng tham gia. Trước khi đi hiến máu, anh Tưởng còn quán triệt đến nhiều người bạn của mình là tuyệt đối không được uống rượu bia và các chất kích thích khác kẻo ảnh hưởng đến việc cho máu.

Từ ngôi làng Dơng (xã Hà Bầu) xa xôi, anh Y Cường cũng đã lặn lội hàng chục km để đến trung tâm huyện hiến máu. Anh cho biết, trước ngày hiến máu diễn ra vài hôm đã thấy trong lòng háo hức lắm rồi. Thế nên phải dậy từ rất sớm để được hiến máu. Ở các buôn làng mình, dẫu là còn nghèo thật nhưng nghe bảo hiến máu là để góp phần cứu người là hưởng ứng ngay thôi. Ngày đi hiến máu cũng vui như ngày hội làng vậy.

Không chỉ nhiệt tình hiến máu mà cộng đồng dân tộc ở xã Hà Bầu cũng sống đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia nhau mọi khó khăn trong cuộc sống. Khi một người trong làng ngã bệnh là cả hàng chục gia đình xung quanh đều lo lắng quan tâm. Khi bệnh tật mới thấy rất cần sự sẻ chia. Thế nên chúng tôi ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của những giọt máu mà mình tình nguyện cho đi-Y Cường bộc bạch.

Những suy nghĩ và nghĩa cử cao đẹp của người dân huyện Đăk Đoa thật đáng trân trọng. Nếu như địa phương nào cũng có tinh thần hiến máu cao như vậy thì có lẽ ngân hàng máu ở nhiều nơi sẽ không rơi vào tình trạng cạn kiệt và nhiều người bệnh sẽ được cứu chữa kịp thời. Theo chia sẻ của các cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Đoa thì, đợt phát động nào kết quả cũng vượt xa so với chỉ tiêu ban đầu đề ra, đây là điều rất đáng mừng.

VĂN ĐÔNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố khung quy đổi điểm các phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố khung quy đổi điểm các phương thức xét tuyển đại học

Trong tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng năm 2025, các cơ sở đào tạo sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển cho một ngành/nhóm ngành đào tạo phải thực hiện quy đổi tương đương điểm trúng tuyển.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), bảo đảm 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến, thông suốt, liền mạch, hiệu quả, minh bạch, giảm tối đa giấy tờ; tổ chức triển khai thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh, hoàn thành trong năm 2025.
Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Giải trí - ANh Trúc - 1 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái xá lợi Phật được miễn phí cáp treo

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Du khách chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở Cung Trúc Lâm Yên Tử sẽ được tặng vé cáp treo tại khu di tích Ngọa Vân Yên Tử.
Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Quảng Ninh họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 23/5, tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về sự kiện tôn trí, chiêm bái Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa. Thánh đường Hồi giáo Al-Noor Hà Nội. Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.
Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Lễ cầu mưa của dân tộc Hrê

Media - BDT - 2 giờ trước
Người Hrê là một trong những DTTS sinh sống lâu đời ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, như các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây. Trong đời sống thường ngày, cũng như trong các nghi lễ truyền thống, người Hrê luôn gìn giữ mối quan hệ gắn bó sâu sắc với thiên nhiên. Họ sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, trồng lúa, trồng bắp, nuôi gia súc và gắn bó với núi rừng như một phần máu thịt.
Việt Nam được xếp vào nhóm

Việt Nam được xếp vào nhóm "rủi ro thấp" trong Quy định chống phá rừng của EU là bước tiến quan trọng cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Theo đánh giá của Ủy ban châu Âu, các quốc gia thuộc nhóm “rủi ro thấp” sẽ được áp dụng quy trình kiểm soát đơn giản hơn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và xuất khẩu.