Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng dân tộc thiểu số, miền núi phấn khởi đón Xuân, vui Tết

PV - 10:06, 13/02/2019

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Dân tộc, tình hình vùng DTTS, miền núi trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cơ bản ổn định; đồng bào DTTS đón Tết vui tươi, tiết kiệm, an toàn, có nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; nhiều nơi tổ chức lao động sản xuất ngay từ đầu năm. Nhiều vùng DTTS, miền núi đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng 50 triệu đồng cho huyện Na Rì (Bắc Kạn) trong chuyến thăm và làm việc ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Sỹ Hào Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng 50 triệu đồng cho huyện Na Rì (Bắc Kạn) trong chuyến thăm và làm việc ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Sỹ Hào

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Dân tộc, tình hình vùng DTTS, miền núi trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cơ bản ổn định; đồng bào DTTS đón Tết vui tươi, tiết kiệm, an toàn, có nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; nhiều nơi tổ chức lao động sản xuất ngay từ đầu năm. Nhiều vùng DTTS, miền núi đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc.

Những ngày trước và trong Tết cổ truyền, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, cán bộ lão thành cách mạng, hưu trí, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào các DTTS, các đơn vị lực lượng vũ trang... thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc khi Tết đến Xuân về. Đặc biệt, đồng bào phấn khởi khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham gia phát động Tết trồng cây năm 2019 tại vùng DTTS, miền núi (tỉnh Yên Bái).

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức họp mặt truyền thống, thành lập nhiều đoàn đến thăm và chúc Tết các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công, Người có uy tín, người cao tuổi; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tuyến biên giới, hải đảo, đồng bào DTTS, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi; thăm và chúc Tết các tổ chức tôn giáo...; bình quân mỗi phần quà trị giá từ 200-500 ngàn đồng. Ngoài ra, bằng nguồn ngân sách địa phương và kinh phí vận động từ công tác xã hội hóa, các tỉnh, thành trên địa bàn vùng DTTS, miền núi đã tổ chức hỗ trợ hàng trăm ngàn suất quà trị giá hàng chục tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, các bệnh nhân nghèo, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn…để bà con đón Tết vui tươi, ấm áp và an lành.

Ủy ban Dân tộc đã tổ chức các đoàn lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đi thăm hỏi, chúc Tết tại các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Yên, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bạc Liêu, Trà Vinh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Gia Lai, Đăk Lăk, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và tặng quà Tết cho 73 tập thể và 2.014 hộ gia đình DTTS với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Để hỗ trợ đồng bào nghèo, vùng sâu, vùng xa dịp Tết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) gần 8.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho 14 tỉnh, đều thuộc vùng DTTS, miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống: Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Gia Lai... UBND các cấp ở địa phương đã rà soát chặt chẽ, đảm bảo số gạo hỗ trợ đúng đối tượng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với chủ trương không để đồng bào bị thiếu đói trong dịp Tết. Các địa phương vùng DTTS, miền núi kịp thời triển khai các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội; tổ chức thăm hỏi, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với hộ DTTS, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão, lũ...

Nhìn chung, công tác tổ chức, chăm lo Tết cho đồng bào vùng DTTS, miền núi được các ngành, các cấp quan tâm và chuẩn bị chu đáo, đảm bảo không có hộ gia đình nào thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng bào các dân tộc đón Tết Kỷ Hợi trong không khí đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Nhiều người lao động, kiều bào là người DTTS làm việc xa Tổ quốc về đoàn tụ với gia đình đầm ấm, phấn khởi.

Bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi đó, việc đón Tết Kỷ Hợi 2019 của đồng bào vùng DTTS, miền núi cũng còn một số khó khăn, tồn tại, như: Thời điểm trước Tết, một số tỉnh phía Nam còn chịu ảnh hưởng của mưa bão bất thường, dịch bệnh trên lúa, thủy sản, một số loại cây trồng gây thiệt hại đến sản xuất của người dân, nhất là nông sản trái cây và một số loại hoa màu phục vụ Tết, giá đầu ra một số mặt hàng nông sản thiếu ổn định. Mặc dù tình hình tai nạn giao thông giảm so với Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng vi phạm giao thông ở vùng DTTS, miền núi vẫn còn xảy ra, chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, lái xe say rượu, bia, phóng nhanh vượt ẩu...

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và những nhiệm vụ trọng tâm triển khai sau Tết ngày 11/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong dịp Tết. Về nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai sau Tết, Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta không được chủ quan với các thành tích đạt được mà cần nỗ lực đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động hơn nữa ngay sau Tết, phấn đấu thực hiện kế hoạch năm 2019 đạt kết quả tốt hơn”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần đổi mới phương thức, cách làm, nâng cao trách nhiệm, nhất là các ngành liên quan trực tiếp đến Nhân dân để góp phần nâng cao uy tín của Chính phủ, tránh bệnh quan liêu, xa dân, gây ách tắc cho sự phát triển của đất nước, đồng thời gây mất niềm tin trong Nhân dân.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:29, 01/03/2024
Ngày 25/10/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Phương án số 7258/PA-UBND xác định phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Phương án đã được Tỉnh ủy chỉ đạo rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, đồng thời thăm dò ý kiến Nhân dân tại các địa phương có liên quan.
Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Kinh tế - T.Nhân - 19:27, 01/03/2024
Theo Kế hoạch Xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2021 - 2025 toàn tỉnh có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM và có thêm 5 huyện, thành phố đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ NTM.