Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Vùng biên Việt-Lào: Cuộc chiến chống pháo lậu đang “nóng” dần

PV - 15:35, 17/12/2018

Càng gần đến dịp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán pháo lậu ở vùng biên giới càng nóng dần lên. Năm nay, vùng biên giới Việt-Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình hình này đang trở nên rất phức tạp.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ khối lượng pháo lớn do các đối tượng chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ khối lượng pháo lớn do các đối tượng chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Lời người trong cuộc

Những tháng cuối năm, trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào khu vực Quảng Trị, lợi dụng gần Tết Nguyên đán để tiêu thụ, nhiều đối tượng đã lén lút buôn bán pháo nổ để kiếm lời bất chấp rủi ro.

Là người lái xe khách tuyến Lào-Việt Nam, thường xuyên quá cảnh ở cửa khẩu Lao Bảo tỉnh Quảng Trị, anh Nguyễn Viết T (xin dấu tên) cho biết: Thời điểm này tất cả các tuyến xe chạy từ Lào về Việt Nam xe nào cũng có pháo. Pháo của hành khách được dấu trong hàng hóa nên nhà xe rất khó phát hiện chỉ khi có lực lượng công an, bộ đội kiểm tra mới phát hiện được. Theo anh T thì trên xe có pháo rất nguy hiểm, chỉ sơ suất là pháo nổ, xe cháy nguy hiểm cho tính mạng hành khách.

Vợ chồng anh H và chị L ở xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) kể: “Gia đình tôi làm nghề kinh doanh nên thường xuyên qua cửa Khẩu Lao Bảo sang Lào lấy hàng. Mỗi lần về, vợ chồng tôi lại tranh thủ đưa một ít pháo về. Trước hết là về dùng, sau là ai có nhu cầu thì bán lại cho họ. Sở dĩ, pháo được người Việt Nam sang Lào mua về bán là do lợi nhuận cao. Giá một bịch pháo hoa 46 quả ở Lào chỉ có giá từ 300 đến 400 ngàn đồng, nhưng khi về Việt Nam bán được 800 đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, độ rủi ro cũng cao, nếu bị công an bắt thì chúng tôi không những mất hàng mà còn vi phạm pháp luật, thậm chí phải đi tù nữa”.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: Lao Bảo được xem là điểm nóng về tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép. Năm nào gần Tết Nguyên đán, chính quyền thị trấn đều chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, trấn áp nhằm hạn chế các đối tượng buôn bán pháo. Thế nhưng, để xử lý triệt để là rất khó, do địa bàn vùng biên giới nhiều núi rừng. Thời gian qua, việc phối hợp với các lực lượng công an và Bộ đội Biên phòng hằng năm đều mang lại hiệu quả, nhưng với thực tế lực lượng mỏng, thiếu không đủ bao quát hết các khu vực.

“Đây là cuộc chiến khó ngăn chặn triệt để vì lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn bán pháo nổ bất chấp tất cả thậm chí chấp nhận bị bắt và bị phạt…”, ông Dũng thừa nhận.

Lực lượng chức năng kiểm kê pháo lậu bị tịch thu. Lực lượng chức năng kiểm kê pháo lậu bị tịch thu.

Khó xử lý triệt để

Vẫn biết việc vận chuyển buôn bán pháo nổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thế nhưng để xử lý triệt để là rất khó. Theo Đại tá Phan Thanh Quảng, Trưởng Công an huyện Hướng Hóa, đơn vị đã triển khai nhiều phương án, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm buôn bán pháo nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, đơn vị đã bắt nhiều vụ buôn pháo nổ có số lượng lớn và khởi tố nhiều đối tượng…

Theo Đại tá Phan Thanh Quảng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc xử lý vấn nạn buôn bán pháo. Đó là do địa bàn khu vực biên giới huyện Hướng Hóa nhiều đường tiểu ngạch, khi bị phát hiện, các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát trở lại vào phía rừng nước bạn Lào… Bên cạnh đó, hình thức vận chuyển cũng hết sức tinh vi. Các đối tượng thường vận chuyển mỗi chuyến ít một nên khi phát hiện không đủ điều kiện để khởi tố mà chỉ dừng lại ở phạt hành chính và tịch thu tang vật, không đủ sức răn đe. Ngoài ra, sống ở khu vực biên giới chủ yếu là đồng bào DTTS nên họ thường có mối quan hệ dòng tộc rất lớn, do đó khó để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, tố giác tội phạm..

Thời gian tới Công an huyện sẽ chỉ đạo lực lượng công an các xã tiếp tục mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, đặc biệt là đối tượng buôn bán vận chuyển pháo nổ cùng với đó là phối hợp với lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng để đấu tranh mạnh mẽ với những đối tượng này nhằm kiềm chế và giữ vững an ninh, an toàn khu vực biên giới.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.