Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Vùng biên Việt-Lào: Cuộc chiến chống pháo lậu đang “nóng” dần

PV - 15:35, 17/12/2018

Càng gần đến dịp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán pháo lậu ở vùng biên giới càng nóng dần lên. Năm nay, vùng biên giới Việt-Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình hình này đang trở nên rất phức tạp.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ khối lượng pháo lớn do các đối tượng chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ khối lượng pháo lớn do các đối tượng chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Lời người trong cuộc

Những tháng cuối năm, trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào khu vực Quảng Trị, lợi dụng gần Tết Nguyên đán để tiêu thụ, nhiều đối tượng đã lén lút buôn bán pháo nổ để kiếm lời bất chấp rủi ro.

Là người lái xe khách tuyến Lào-Việt Nam, thường xuyên quá cảnh ở cửa khẩu Lao Bảo tỉnh Quảng Trị, anh Nguyễn Viết T (xin dấu tên) cho biết: Thời điểm này tất cả các tuyến xe chạy từ Lào về Việt Nam xe nào cũng có pháo. Pháo của hành khách được dấu trong hàng hóa nên nhà xe rất khó phát hiện chỉ khi có lực lượng công an, bộ đội kiểm tra mới phát hiện được. Theo anh T thì trên xe có pháo rất nguy hiểm, chỉ sơ suất là pháo nổ, xe cháy nguy hiểm cho tính mạng hành khách.

Vợ chồng anh H và chị L ở xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) kể: “Gia đình tôi làm nghề kinh doanh nên thường xuyên qua cửa Khẩu Lao Bảo sang Lào lấy hàng. Mỗi lần về, vợ chồng tôi lại tranh thủ đưa một ít pháo về. Trước hết là về dùng, sau là ai có nhu cầu thì bán lại cho họ. Sở dĩ, pháo được người Việt Nam sang Lào mua về bán là do lợi nhuận cao. Giá một bịch pháo hoa 46 quả ở Lào chỉ có giá từ 300 đến 400 ngàn đồng, nhưng khi về Việt Nam bán được 800 đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, độ rủi ro cũng cao, nếu bị công an bắt thì chúng tôi không những mất hàng mà còn vi phạm pháp luật, thậm chí phải đi tù nữa”.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: Lao Bảo được xem là điểm nóng về tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép. Năm nào gần Tết Nguyên đán, chính quyền thị trấn đều chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, trấn áp nhằm hạn chế các đối tượng buôn bán pháo. Thế nhưng, để xử lý triệt để là rất khó, do địa bàn vùng biên giới nhiều núi rừng. Thời gian qua, việc phối hợp với các lực lượng công an và Bộ đội Biên phòng hằng năm đều mang lại hiệu quả, nhưng với thực tế lực lượng mỏng, thiếu không đủ bao quát hết các khu vực.

“Đây là cuộc chiến khó ngăn chặn triệt để vì lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn bán pháo nổ bất chấp tất cả thậm chí chấp nhận bị bắt và bị phạt…”, ông Dũng thừa nhận.

Lực lượng chức năng kiểm kê pháo lậu bị tịch thu. Lực lượng chức năng kiểm kê pháo lậu bị tịch thu.

Khó xử lý triệt để

Vẫn biết việc vận chuyển buôn bán pháo nổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thế nhưng để xử lý triệt để là rất khó. Theo Đại tá Phan Thanh Quảng, Trưởng Công an huyện Hướng Hóa, đơn vị đã triển khai nhiều phương án, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm buôn bán pháo nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, đơn vị đã bắt nhiều vụ buôn pháo nổ có số lượng lớn và khởi tố nhiều đối tượng…

Theo Đại tá Phan Thanh Quảng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc xử lý vấn nạn buôn bán pháo. Đó là do địa bàn khu vực biên giới huyện Hướng Hóa nhiều đường tiểu ngạch, khi bị phát hiện, các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát trở lại vào phía rừng nước bạn Lào… Bên cạnh đó, hình thức vận chuyển cũng hết sức tinh vi. Các đối tượng thường vận chuyển mỗi chuyến ít một nên khi phát hiện không đủ điều kiện để khởi tố mà chỉ dừng lại ở phạt hành chính và tịch thu tang vật, không đủ sức răn đe. Ngoài ra, sống ở khu vực biên giới chủ yếu là đồng bào DTTS nên họ thường có mối quan hệ dòng tộc rất lớn, do đó khó để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, tố giác tội phạm..

Thời gian tới Công an huyện sẽ chỉ đạo lực lượng công an các xã tiếp tục mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, đặc biệt là đối tượng buôn bán vận chuyển pháo nổ cùng với đó là phối hợp với lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng để đấu tranh mạnh mẽ với những đối tượng này nhằm kiềm chế và giữ vững an ninh, an toàn khu vực biên giới.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: “Vàng tặc” lại lộng hành

Bình Định: “Vàng tặc” lại lộng hành

Nếu như trước đây, huyện Hoài Ân là “điểm nóng” về nạn khai thác vàng trái phép của tỉnh Bình Định thì nay, “điểm nóng” này đã chuyển sang 2 huyện Tây Sơn và Vĩnh Thạnh. Các đối tượng tập trung dựng lán trại, vận chuyển máy móc rầm rộ khai thác vàng trong thời gian dài nhưng chính quyền cơ sở cũng không hề hay biết.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 1 giờ trước
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 3 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 3 giờ trước
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 4 giờ trước
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 4 giờ trước
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - Hạnh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với 348 đại biểu chính thức là các đảng viên tiêu biểu trong toàn đảng bộ.
Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.