Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Vùng biên Việt-Lào: Cuộc chiến chống pháo lậu đang “nóng” dần

PV - 15:35, 17/12/2018

Càng gần đến dịp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán pháo lậu ở vùng biên giới càng nóng dần lên. Năm nay, vùng biên giới Việt-Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình hình này đang trở nên rất phức tạp.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ khối lượng pháo lớn do các đối tượng chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ khối lượng pháo lớn do các đối tượng chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Lời người trong cuộc

Những tháng cuối năm, trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào khu vực Quảng Trị, lợi dụng gần Tết Nguyên đán để tiêu thụ, nhiều đối tượng đã lén lút buôn bán pháo nổ để kiếm lời bất chấp rủi ro.

Là người lái xe khách tuyến Lào-Việt Nam, thường xuyên quá cảnh ở cửa khẩu Lao Bảo tỉnh Quảng Trị, anh Nguyễn Viết T (xin dấu tên) cho biết: Thời điểm này tất cả các tuyến xe chạy từ Lào về Việt Nam xe nào cũng có pháo. Pháo của hành khách được dấu trong hàng hóa nên nhà xe rất khó phát hiện chỉ khi có lực lượng công an, bộ đội kiểm tra mới phát hiện được. Theo anh T thì trên xe có pháo rất nguy hiểm, chỉ sơ suất là pháo nổ, xe cháy nguy hiểm cho tính mạng hành khách.

Vợ chồng anh H và chị L ở xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) kể: “Gia đình tôi làm nghề kinh doanh nên thường xuyên qua cửa Khẩu Lao Bảo sang Lào lấy hàng. Mỗi lần về, vợ chồng tôi lại tranh thủ đưa một ít pháo về. Trước hết là về dùng, sau là ai có nhu cầu thì bán lại cho họ. Sở dĩ, pháo được người Việt Nam sang Lào mua về bán là do lợi nhuận cao. Giá một bịch pháo hoa 46 quả ở Lào chỉ có giá từ 300 đến 400 ngàn đồng, nhưng khi về Việt Nam bán được 800 đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, độ rủi ro cũng cao, nếu bị công an bắt thì chúng tôi không những mất hàng mà còn vi phạm pháp luật, thậm chí phải đi tù nữa”.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: Lao Bảo được xem là điểm nóng về tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép. Năm nào gần Tết Nguyên đán, chính quyền thị trấn đều chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, trấn áp nhằm hạn chế các đối tượng buôn bán pháo. Thế nhưng, để xử lý triệt để là rất khó, do địa bàn vùng biên giới nhiều núi rừng. Thời gian qua, việc phối hợp với các lực lượng công an và Bộ đội Biên phòng hằng năm đều mang lại hiệu quả, nhưng với thực tế lực lượng mỏng, thiếu không đủ bao quát hết các khu vực.

“Đây là cuộc chiến khó ngăn chặn triệt để vì lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn bán pháo nổ bất chấp tất cả thậm chí chấp nhận bị bắt và bị phạt…”, ông Dũng thừa nhận.

Lực lượng chức năng kiểm kê pháo lậu bị tịch thu. Lực lượng chức năng kiểm kê pháo lậu bị tịch thu.

Khó xử lý triệt để

Vẫn biết việc vận chuyển buôn bán pháo nổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thế nhưng để xử lý triệt để là rất khó. Theo Đại tá Phan Thanh Quảng, Trưởng Công an huyện Hướng Hóa, đơn vị đã triển khai nhiều phương án, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm buôn bán pháo nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, đơn vị đã bắt nhiều vụ buôn pháo nổ có số lượng lớn và khởi tố nhiều đối tượng…

Theo Đại tá Phan Thanh Quảng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc xử lý vấn nạn buôn bán pháo. Đó là do địa bàn khu vực biên giới huyện Hướng Hóa nhiều đường tiểu ngạch, khi bị phát hiện, các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát trở lại vào phía rừng nước bạn Lào… Bên cạnh đó, hình thức vận chuyển cũng hết sức tinh vi. Các đối tượng thường vận chuyển mỗi chuyến ít một nên khi phát hiện không đủ điều kiện để khởi tố mà chỉ dừng lại ở phạt hành chính và tịch thu tang vật, không đủ sức răn đe. Ngoài ra, sống ở khu vực biên giới chủ yếu là đồng bào DTTS nên họ thường có mối quan hệ dòng tộc rất lớn, do đó khó để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, tố giác tội phạm..

Thời gian tới Công an huyện sẽ chỉ đạo lực lượng công an các xã tiếp tục mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, đặc biệt là đối tượng buôn bán vận chuyển pháo nổ cùng với đó là phối hợp với lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng để đấu tranh mạnh mẽ với những đối tượng này nhằm kiềm chế và giữ vững an ninh, an toàn khu vực biên giới.

MINH THỨ

Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.