Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Viết tiếp vụ việc lấn chiếm ngõ đi chung ở xã An Thượng (Hoài Đức, Hà Nội): Nhiều bất thường trong quá trình xử lý

Kiên Minh Hải - 16:05, 28/07/2021

Dù Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo phải xác minh, làm rõ để xử lý dứt điểm, nhưng UBND xã lại thực hiện một cách qua loa; thậm chí có dấu hiệu tìm cách che dấu cho hành vi lấn chiếm,… Đây là thực tế phóng viên ghi nhận được trong quá trình điều tra, xác minh vụ việc lấn chiếm ngõ đi chung, theo đơn thư của người dân xóm Mới Cửa Vải, thôn Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Hiện trạng ngõ đi chung bị lấn chiếm
Hiện trạng ngõ đi chung bị lấn chiếm

Cố tình dây dưa!

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 9/7/2021 đã đăng tải bài viết: “An Thượng (Hoài Đức, Hà Nội): Chính quyền liệu có thờ ơ trước sai phạm đã rõ?”. Bài viết phản ánh hành vi lấn chiếm ngõ đi chung của gia đình ông Phạm Văn Chính và ông Vũ Văn Kỳ, Vũ Văn Trung ở xóm Mới Cửa Vải, thôn Lại Dụ, xã An Thượng (huyện Hoài Đức)

Sự việc đã được người dân phản ánh từ hơn 5 năm qua; Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức cũng đã có ý kiến chỉ đạo xã xử lý. Trong đó, Huyện ủy có 3 văn bản, gồm: văn bản số 215-PC/HU ngày 5/4/2029; Số 282-PC/HU ngày 5/7/2019 vav văn bản số 295/PC/HU ngày 26/7/2019; trong đó Bí thư Huyện ủy đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo, giải quyết đơn thư theo quy định; báo cáo kết quả giải quyết với Thường trực Huyện ủy.

Các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức
Các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức

Đồng thời, UBND huyện Hoài Đức cũng đã ra các văn bản: số 2451/UBND-VP ngày 22/4/2019; số 4730/UBND-VP ngày 13/7/2019; số 5180/UBND-VP ngày 02/8/2019; trong đó, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã An Thượng kiểm tra, báo cáo; giao ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo thực hiện.

Mặc dù đã có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo huyện Hoài Đức, nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một văn bản nào chính thức kết luận về vấn đề này. Và trong quá trình xác minh, phóng viên nhận thấy, UBND xã An Thượng “có ý” kéo dài vụ việc một cách rất khó hiểu.

Điều này được thể hiện qua hàng loạt biên bản hội nghị, biên bản làm việc liên quan đến vấn đề này của chính quyền địa phương. Có thể kể đến như: Biên bản làm việc với ông Vũ Văn Trung trú tại thôn Lại Dụ ngày 31/7/2019; Biên bản làm việc với ông Phạm Văn Chính ngày 15/8/2019; Biên bản làm việc với các nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp thôn Lại Dụ liên quan đến việc giao đất cho hộ ông Vũ Văn Trung, Vũ Văn Kỳ, Phạm Văn Chính ngày 01/8/2019;…

Theo các biên bản này thì, chủ trì các hội nghị đều là ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã An Thượng. Và phần kết luận trong các biên bản làm việc mà phóng viên thu thập được đều "chốt" ở cụm từ: “Tiếp tục giao cán bộ chuyên môn xác minh để trả lời công dân”!?.

Chủ trì hội nghị “ảo”

Trong quá trình xác minh tại cơ sở, tiếp cận chứng cứ, chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu “làm khống” văn bản, tài liệu liên quan. Rõ nhất là Biên bản làm việc giữa UBND xã An Thượng với các hộ dân thôn Lại Dụ về việc đơn thư liên quan đến hai hộ ông Vũ Văn Trung và hộ ông Phạm Văn Chính, ngày 24/7/2019.

Hai Biên bản làm việc cùng ngày 24/9/2019, cùng nội dung nhưng chữ ký khác nhau
Hai Biên bản làm việc cùng ngày 24/9/2019, cùng nội dung nhưng chữ ký khác nhau

Theo nội dung biên bản, về phía UBND xã An Thượng có ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã (chủ trì buổi làm việc); bà Trịnh Minh Tâm, cán bộ địa chính xã; đại diện cho các hộ dân thôn Lại Du có bà Trần Thị Hồng, ông Trần Quang Tuấn, bà Trần Thị Hà, bà Phạm Thị Hoàn.

Nhưng theo khẳng định của các hộ dân tham gia buổi làm việc ngày 24/7/2019, suốt buổi làm việc chỉ có một mình bà Trịnh Minh Tâm, cán bộ địa chính xã, không có vị “chủ tọa” là ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã An Thượng. Nhưng ngạc nhiên là, sau hội nghị, cầm biên bản trong tay thì người dân lại thấy chữ ký của ông Thắng ở vị trí chủ trì, có dấu xác nhận của UBND xã An Thượng?!.

Một bất thường khác là, trong hội nghị ngày 24/7/2019, bà Trịnh Minh Tâm, cán bộ địa chính xã nêu các nội dung và đề nghị 4 đại diện các hộ dân dự cho ý kiến. Nhưng đến khi lập biên bản, phát hiện nội dung trong biên bản không đúng sự thật nên có 3 người không ký, chỉ có bà Phạm Thị Hoàn, sau đó bà Trịnh Minh Tâm ký.

Xác minh thêm, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển phát hiện, Biên bản làm việc ngày 24/7/2019 có thêm một “bản sao”. “Bản sao” có nội dung như bản chính, nhưng thành phần ký xác nhận lại không giống nhau.

Trụ sở UBND xã An Thượng, huyện Hoài Đức
Trụ sở UBND xã An Thượng, huyện Hoài Đức

Trong đó, một văn bản chỉ có chữ ký của bà Phạm Thị Hoàn, chữ ký và đóng dấu của ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã An Thượng và bà Trịnh Minh Tâm, cán bộ địa chính xã. Còn văn bản khác lại có thêm dòng chữ sau phần ký tên của bà Phạm Thị Hoàn; trong bản này chỉ có Trịnh Minh Tâm đại diện UBND xã An Thượng ký tên xác nhận.

Để làm rõ những nghi vấn này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã nhiều lần trực tiếp liên hệ làm việc với UBND huyện Hoài Đức, UBND xã An Thượng. Thay vì trả lời, đại diện huyện Hoài Đức lại “đá bóng” về xã An Thượng giải quyết. Còn khi liên hệ với ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã An Thượng, ông Khánh một mực khẳng định chưa nhận được văn bản chỉ đạo của huyện nên chỉ cung cấp tài liệu còn không làm việc với phóng viên?!.

Trước sự việc này, thiết nghĩ, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ sự việc này. Vốn dĩ, vụ việc rất đơn giản nhưng cách xử lý “lạ lùng” của UBND xã An Thượng đang khiến câu chuyện ngày càng phức tạp, gây bất bình trong dư luận.

Tin cùng chuyên mục
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.