Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam là điển hình toàn cầu về bảo vệ và phát huy giá trị các di sản

Minh Nhật - 15:49, 20/05/2025

Khẳng định Việt Nam là điển hình toàn cầu về bảo vệ và phát huy giá trị các di sản, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO Lazare Eloundou Assomo đề nghị Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm quý với các quốc gia trên thế giới.

Ngày 19/5, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tiếp đón và làm việc với ông Lazare Eloundou Assomo - Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới (WHC), nhằm thảo luận về công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa tại Việt Nam nói riêng, cũng như những đóng góp của Việt Nam trong cơ chế UNESCO nói chung.

Tham dự buổi làm việc có ông Jonathan Baker - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; bà Lê Thị Hồng Vân - Cục trưởng Cục Ngoại vụ và Ngoại giao văn hóa (Bộ Ngoại giao), Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTT&DL), bà Lê Thị Thu Hiền - Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL)

Giám đốc WHC Lazare Eloundou Assomo trao đổi với Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương. (Nguồn: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
Giám đốc WHC Lazare Eloundou Assomo trao đổi với Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương. (Nguồn: Bộ VHTT&DL)

Về phía các địa phương có: Đại diện lãnh đạo Sở VHTT&DL Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Thăng Long - Hà Nội.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chào mừng Giám đốc WHC Lazare Eloundou Assomo lần thứ hai đến Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc của ông có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực chuẩn bị, triển khai dự án quan trọng về bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long, hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO xem xét, công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn Kiếp Bạc là di sản thế giới tại Kỳ họp Ủy ban Di sản thế giới vào tháng 7 tới tại Paris, Pháp.

Đặc biệt, Việt Nam cũng đang xây dựng hồ sơ khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê (An Giang), hang Con Moong (Thanh Hóa) và định hướng xây dựng hồ sơ tại một số di sản văn hóa tiêu biểu khác của Việt Nam dự kiến đệ trình UNESCO trong thời gian sắp tới.

Chia sẻ tại đây, ông Lazare Eloundou Assomo đánh giá cao những đóng góp tích cực của Bộ VHTT&DL, trong đó có sự phối hợp hiệu quả giữa Bộ VHTT&DL với Văn phòng UNESCO Hà Nội, đối với kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và UNESCO kể từ khi Việt Nam phê chuẩn Công ước Di sản thế giới 1972 đến nay.

Trong suốt quá trình đó, ông Lazare Eloundou Assomo khẳng định WHC đánh giá cao vai trò tích cực, đóng góp hiệu quả, trong đó có cả về tài chính đối với hoạt động của WHC.

Đối với các hồ sơ do Việt Nam chuẩn bị, đề xuất trong thời gian vừa qua (Hoàng thành Thăng Long, Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn Kiếp Bạc…), ông Lazare Eloundou Assomo hoan nghênh sự chủ động, phối hợp chặt chẽ của Việt Nam với WHC và các cơ quan chuyên môn như ICOMOS, IUCN, cũng như các đoàn giám sát phản hồi, đoàn chuyên gia của UNESCO vào làm việc tại Việt Nam.

Đặc biệt, Giám đốc đánh giá cao Việt Nam đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ Lào hoàn thiện, đệ trình UNESCO hồ sơ đề cử Vườn Quốc gia Hin Nậm Nô (Lào) và Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Việt Nam) là hồ sơ đa quốc gia, sẽ được UNESCO xem xét, đánh giá tại Kỳ họp Ủy ban Di sản thế giới vào tháng 7 tới.

Đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
Đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: Bộ VHTT&DL)

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Lazare Eloundou Assomo chia sẻ sẽ có buổi làm việc với chính quyền và cơ quan chuyên môn tại các địa phương có di sản thế giới như Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế…, qua đó sẽ trao đổi cụ thể về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản tại các địa phương này, trong đó nhấn mạnh việc cân bằng giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với một số địa phương đang chuẩn bị hồ sơ, dự kiến đệ trình UNESCO trong thời gian tới, Giám đốc WHC khuyến nghị Việt Nam nghiên cứu, tham khảo các quy định của Công ước Di sản thế giới 1972 và Hướng dẫn thực hiện Công ước, đặc biệt là các quy định mới, trong đó có quy trình Đánh giá sơ bộ sẽ được áp dụng từ năm 2027, cũng như chú trọng các vấn đề như kế hoạch quản lý di sản, kế hoạch quản lý du lịch hiệu quả… để công tác chuẩn bị hồ sơ được hiệu quả, chất lượng.

Ông Lazare Eloundou Assomo khẳng định Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật trong thời gian vừa qua, trở thành điển hình toàn cầu trong khuôn khổ UNESCO liên quan đến bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là thành công lồng ghép, triển khai thực hiện các nguyên tắc của phát triển bền vững trong các chính sách phát triển đảm bảo sinh kế, đời sống cho cộng đồng, những người thực hành di sản.

Vì vậy, Giám đốc WHC đề nghị Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm quý báu này với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Phi hoặc các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, ông Lazare Eloundou Assomo mong muốn Việt Nam chủ trì, tổ chức một số hội nghị, hội thảo, sự kiện chuyên đề của UNESCO và WHC, qua đó lan tỏa kinh nghiệm, điển hình của Việt Nam ra thế giới, cũng như hỗ trợ UNESCO và WHC đưa các hiểu biết, giá trị chung của UNESCO, của Công ước Di sản Thế giới đến với các nước trong khu vực và thế giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Dự án 6, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Kon Tum: Dự án 6, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch, tỉnh Kon Tum đã triển khai có hiệu quả Dự án 6, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.