Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam bảo đảm cung cấp gạo ổn định cho Cuba

PV - 21:22, 10/09/2019

Chiều 10/9, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Cuba để bảo đảm cung cấp ổn định gạo cho nước này, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng được gặp Bộ trưởng và đoàn cán bộ Cuba sang tham dự cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba. Việt Nam rất vui mừng và chia sẻ những thành công trong phát triển kinh tế-xã hội của Cuba thời gian qua; nêu rõ, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba là một mối quan hệ đặc biệt, sâu sắc, thuỷ chung và ngày càng được thắt chặt, tình cảm gắn bó.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho biết, nền kinh tế Cuba hiện gặp nhiều khó khăn do chính sách bao vây cấm vận, tuy nhiên, Cuba vẫn đang nỗ lực vươn lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba. Ảnh: VGP/Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cuba trân trọng và đánh giá cao đối tác Việt Nam cung cấp gạo cho nước này trong thời gian qua; mong Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục cung cấp gạo cho Cuba.

Hiện hai nước đang nỗ lực phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm tới, do đó, Cuba mong muốn gia tăng xuất khẩu hàng hoá vào Việt Nam trong lĩnh vực y tế, sản phẩm sinh học, thuốc chữa bệnh, đồng thời thu hút thêm dự án đầu tư của Việt Nam vào Cuba. Hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động hiệu quả tại Cuba.

Bộ trưởng cho biết, trong chuyến thăm này, Đoàn sẽ có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) bàn việc hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng thông tin, bảo đảm an ninh mạng. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, nhạy cảm, cho nên Cuba mong muốn hợp tác với Việt Nam.

Ngoài ra, đoàn cũng xúc tiến một số dự án nông nghiệp, lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều kinh nghiệm. Cuba mong muốn sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn.

Sang năm, hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Cuba cần phối hợp tốt tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz nhấn mạnh, Cuba đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam hiện nay, nhất là sang năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Bộ trưởng bày tỏ, sẽ làm hết sức mình để Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba hoạt động thành công.

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Cuba là gắn bó máu thịt, sâu sắc. Đảng Cộng sản và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ mạnh mẽ, sự giúp đỡ nhiệt tình của Đảng Cộng sản và Nhân dân Cuba dành cho Việt Nam trong suốt thời gian giành độc lập, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải nỗ lực nhiều hơn nữa với một khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Trong quá trình đó, Việt Nam không bao giờ quên Nhân dân Cuba anh em.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Cuba để bảo đảm cung cấp ổn định gạo cho nước này; thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba.

Thủ tướng cũng hoan nghênh đề nghị của Bộ trưởng về hợp tác trong lĩnh vực viễn thông; nêu rõ, Việt Nam có Tập đoàn Viettel có kinh nghiệm trong đầu tư viễn thông ra nước ngoài, cũng như trong phát triển Chính phủ điện tử. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Cuba về phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông và bảo đảm an ninh mạng. Cuba hoàn toàn yên tâm và tin tưởng Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về vấn đề hợp tác trong nông nghiệp như trồng ngô, nuôi tôm, trồng lúa nước, Thủ tướng bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nếu Cuba thấy cần thiết, nhưng lưu ý, Cuba cần tính toán kỹ chiến lược phát triển hiệu quả đối với các lĩnh vực này trên cơ sở tận dụng tốt tiềm năng, lợi thế của mình.

Thủ tướng cho rằng, Cuba có một số sản phẩm đặc thù rất được thế giới ưa chuộng, có tiềm năng tăng trưởng thương mại. Thủ tướng hoan nghênh ý định Cuba đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ y tế; nêu rõ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Cuba làm tốt việc này.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hai bên cần tiếp tục nghiên cứu kỹ các giải pháp để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu và thực chất. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của Nhân dân Cuba, nhất quán ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Cuba tại diễn đàn Liên Hợp quốc.

ĐỨC TUÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Gương sáng - Ngọc Thu - 4 phút trước
Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 15 phút trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 1 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 1 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng ngày 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 4 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.
Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 27/9, tại Bình Phước, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại và cải cách tư pháp của tỉnh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: tỉnh Bình Phước cần triển khai các kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp phù hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phải gắn bó chặt chẽ giữa bảo đảm quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.