Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Viết bài cho Báo Dân tộc và Phát triển là niềm vui của đời tôi

Trần Đình Quang - 11:08, 26/10/2022

Cuộc đời làm báo, tôi có nhiều chuyến tác nghiệp tại các vùng miền trong nước và nước ngoài. Mỗi chuyến đi đối với tôi là những bài học kinh nghiệm, những ký ức khó quên về những vùng đất, những con người tôi đã gặp. Đặc biệt, tôi luôn xem việc viết tin, bài cho Báo Dân tộc và Phát triển là trách nhiệm của đời mình với Báo và đồng bào các DTTS.

Nhà báo Trần Đình Quang giao lưu cồng chiêng cùng các nghệ nhân.
Nhà báo Trần Đình Quang giao lưu cồng chiêng cùng các nghệ nhân.

Hơn 30 năm làm báo, nhờ làm công tác biên tập chương trình phát thanh - truyền hình tiếng dân tộc và cộng tác viên Bản tin VTV5 - Đài Truyền hình Việt Nam, cộng tác viên Báo Dân tộc và Phát triển, nên tôi có điều kiện đi nhiều nơi trong nước. Đi đến đâu, tôi cũng cố gắng trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp về chuyện làm Chương trình phát thanh truyền hình tiếng DTTS. Đây là một Chương trình đặc thù, mỗi đài có mỗi cách làm riêng, không ai giống ai, nhưng các bạn đồng nghiệp và tôi luôn có chung suy nghĩ: Viết cái gì? Viết như thế nào để đồng bào tiếp nhận đón xem?

Và chúng tôi cũng thống nhất với nhau khi viết một đề tài, cần phải xác định viết cho phát thanh hay truyền hình. Nếu viết cho phát thanh thì chú ý văn phong diễn tả âm thanh tiếng nói, tiếng động là chủ yếu. Còn làm cho truyền hình thì ngôn ngữ chính là hình ảnh và tiếng động. Người làm chương trình truyền hình phải biết các kiểu cảnh: Cận, trung, toàn và đặc tả…

Riêng đối với Báo Dân tộc và Phát triển, tôi luôn là người bạn làm nhiệm vụ kết nối thông tin giữa Đảng, Nhà nước với đồng bào các DTTS thông qua viết tin, bài cho Báo.

Tôi nhận thấy vài năm gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển đã phát triển đúng với tên gọi của bản báo. Ngoài các chuyên đề, chuyên mục, Báo còn có nhiều phóng sự dài kỳ, được bạn đọc quan tâm, theo dõi. Đặc biệt, Báo Dân tộc và Phát triển Điện tử đã được nhiều bạn đọc theo dõi, cập nhật tin tức. Báo được đánh giá cao về nội dung cũng như hình thức, thông tin nhanh nhạy, kịp thời, phong phú, đa dạng vùng miền, dân tộc.

Nhà báo Trần Đình Quang.
Nhà báo Trần Đình Quang.

Tuy nhiên, bà con cũng mong muốn Tòa soạn báo đầu tư hơn cho mục Điểm báo trên Báo Dân tộc và Phát triển Điện tử để nội dung ngày càng phong phú, hấp dẫn độc giả. Bạn đọc cũng mong Tòa soạn mở thêm nhiều lớp tập huấn tại các vùng miền để hướng dẫn về cách tổng hợp bản tin, lên hình, sản xuất video ngắn, ky chữ phụ đề cho các biên tập viên, phóng viên làm chương trình này.

Đối với mục Sắc màu 54 và Media-video, đầu tư để có thể sản xuất nhiều chương trình hay, độc, lạ, phong phú, hấp dẫn. Báo cũng nên nghiên cứu cơ chế ký hợp đồng với các địa phương, đơn vị hoặc các nhà báo lâu năm để làm các phóng sự có chất lượng đưa lên Báo Điện tử dày hơn.

Bên cạnh đó, thiết nghĩ Đảng, Nhà nước cần đầu tư kinh phí thu hút nhiều con em đồng bào DTTS theo học nghề báo. Bởi các em là những người làm nên nhiều tác phẩm báo chí hay và chất lượng.

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2022), tôi kính chúc tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động tại Báo Dân tộc và Phát triển sức khỏe, hạnh phúc, bút lực dồi dào, luôn tâm huyết với nghề. Chúc Báo Dân tộc và Phát triển ngày càng phát triển lớn mạnh!
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 4 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 4 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.