Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Việc hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả Chương trình MTQG chính là "cây cầu" tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia."

Minh Thu - 18:18, 20/11/2021

Đó là khẳng định của ông John McCullagh Đại sứ Nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển xung quanh vấn đề này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam ký văn bản sửa đổi, bổ sung của Thỏa thuận tài trợ giữa Chính phủ Ai Len với Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ phát triển cho các xã ĐBKK thuộc Chương trình MTQG (tháng 10/2021)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam ký văn bản sửa đổi, bổ sung của Thỏa thuận tài trợ giữa Chính phủ Ai Len với Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ phát triển cho các xã ĐBKK thuộc Chương trình MTQG (tháng 10/2021)


Xin ông đánh giá về mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ai Len trong phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam thời gian qua?

Ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam
Ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam

Ông John McCullagh: Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong công cuộc giảm nghèo, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đóng góp vào thành công chung đó, luôn có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, đối tác phát triển. Trong số đó, Chính phủ Ai Len đã luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong hành trình đi đến thành công. Đối với Ai Len, việc hỗ trợ cho người DTTS tại Việt Nam là một giá trị cốt lõi, ưu tiên quan trọng nhất trong Chương trình hợp tác phát triển.

Năm 2021 là đúng 25 năm hai Chính phủ thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi đã xây dựng nhiều hoạt động cho dịp kỷ niệm quan hệ 25 năm, nhưng do tác động của đại dịch Covid-19 nên chưa thể thực hiện. Tuy nhiên, trong năm qua, chúng tôi đã làm lễ "nhuộm" xanh môi trường tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, coi hợp tác phát triển là nội dung trọng tâm. Hiện Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam đã có hợp tác với các trường đại học ở Việt Nam, triển khai các dự án làm giảm nguy cơ, tác hại về bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Đồng thời, chúng tôi có chương trình hỗ trợ để giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, của bão lũ năm 2020 ở miền Trung Việt Nam.

Đối với chúng tôi, hỗ trợ vùng DTTS chính là trọng tâm của hợp tác và phát triển. Trong 15 năm qua (2005 - 2020), đã có hơn 80 triệu EURO được Chính phủ Ai Len hỗ trợ cho cộng đồng DTTS tại Việt Nam. Đây là sự hỗ trợ quan trọng và UBDT là đối tác quan trọng giúp chúng tôi hoàn thành Chương trình hỗ trợ tại Việt Nam.

Ông có nhận xét như thế nào về mối quan hệ và công tác phối hợp giữa hai Chính phủ trong công cuộc phát triển ở Việt Nam?

Ông John McCullagh: Một trong những điểm nhấn quan trọng trong hợp tác phát triển Việt Nam - Ai Len là mối quan hệ giữa hai Chính phủ. Trong nhiều năm qua, mối quan hệ ngày càng bền chặt. Trong quá trình hợp tác triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, khi gặp khó khăn, chúng tôi nhận thấy Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, xử lý các khó khăn và đưa ra các giải pháp phù hợp để giải quyết những khó khăn, thách thức nảy sinh. 

Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực đó của Chính phủ Việt Nam. Và, một trong những hoạt động quan trọng trong quá trình triển khai chương trình, là những chuyến đi giám sát, đánh giá chung giữa hai bên. Đây là cơ hội tốt để hai bên cùng nhìn nhận, đánh giá về những kết quả đạt được và những khó khăn nảy sinh tại địa phương, để có giải pháp tháo gỡ.

Cá nhân tôi đã có nhiều chuyến công tác tại các tỉnh Quảng Trị, Hòa Bình, chứng kiến các công trình hạ tầng nông thôn quy mô nhỏ, thể hiện sự hiện diện của Ai Len tại những vùng đó và cảm thấy được khích lệ khi trao đổi với những người dân, thấy sự tác động lớn của những công trình đó đến cuộc sống hằng ngày của đồng bào DTTS. Tôi hoan nghênh nỗ lực của UBDT trong việc hợp tác chặt chẽ với chúng tôi, đặc biệt là việc xây dựng và triển khai Chương trình MTQG trong thời gian tới.

Với cam kết hỗ trợ của Chính phủ Ai Len trong thực hiện Chương trình MTQG, vùng DTTS và miền núi của Việt Nam đang đứng trước nhiều điều kiện thuận lợi để bứt phá
Vùng DTTS và miền núi đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển khi triển khai thực hiện Chương trình MTQG

Chương trình MTQG đã và đang được Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh triển khai thực hiện, Chính phủ Ai Len thể hiện sự ủng hộ và đồng hành với Việt Nam như thế nào với Chương trình MTQG, thưa ông?

Ông John McCullagh: Chương trình MTQG với một cam kết về tài chính rất lớn, với thời hạn 10 năm, được chuẩn bị kỹ lưỡng, tính chất bao phủ khá toàn diện. Chúng tôi ghi nhận, trong thời gian vừa qua, UBDT luôn luôn lắng nghe, hợp tác có tính chất xây dựng đối với chúng tôi. Tôi cũng rất kỳ vọng rằng, với những cam kết hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam cho người DTTS, sau 10 năm, khi nhắc đến người DTTS, chúng ta sẽ không nghĩ đến đây là những người nghèo. Chúng ta sẽ nghĩ đến sự đa dạng, sự đặc sắc về văn hóa của người DTTS. Cùng đó, chúng ta đã cam kết về một ngân sách bảo đảm trong vòng 10 năm. Sự hỗ trợ trong thời gian tới sẽ cụ thể theo từng khu vực, có tác động sâu.

Chúng ta đã thực hiện rất thành công Chương trình 135. Từ đây, chúng ta đã có nhiều bài học quý báu để áp dụng thực hiện cho Chương trình MTQG trong thời gian tới một cách tốt hơn. Việc hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả Chương trình 135 và Chương trình MTQG chính là "cây cầu" tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia cách nhau tới 6.000 dặm.

Tôi mong rằng, chúng ta sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, chung tay xây dựng được nhiều hơn những "cây cầu" nhỏ ở vùng DTTS và miền núi của Việt Nam. Thông qua sự hỗ trợ đó, chúng tôi xây dựng nhịp cầu bằng việc chú trọng mối quan hệ hợp tác với đầu mối là UBDT, đại diện cho Chính phủ Việt Nam với Đại sứ quán Ai Len, đại diện cho Chính phủ Ai Len.

Tuy chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng Việt Nam đã có bước tiến rất dài trong phát triển KT-XH, phát triển nhanh vùng DTTS và miền núi. Chương trình MTQG được xem như phương tiện giúp Chính phủ hai nước thực hiện các mục tiêu tốt hơn, nhanh hơn và bền vững hơn. Trong tiến trình đó, Chính phủ Ai Len sẽ nỗ lực đồng hành, giúp đỡ Chính phủ Việt Nam tìm ra phương hướng, thúc đẩy phát triển đất nước Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam nói riêng. Với văn bản ký thỏa thuận tài trợ, chúng ta khẳng định cam kết mạnh mẽ thực hiện việc hợp tác tốt hơn nữa vì sự phát triển của vùng đồng bào DTTS Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!     

Tin cùng chuyên mục
Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Kết luận cuộc họp sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất. Trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 15 phút trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 36 phút trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.