Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Việc hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả Chương trình MTQG chính là "cây cầu" tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia."

Minh Thu - 18:18, 20/11/2021

Đó là khẳng định của ông John McCullagh Đại sứ Nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển xung quanh vấn đề này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam ký văn bản sửa đổi, bổ sung của Thỏa thuận tài trợ giữa Chính phủ Ai Len với Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ phát triển cho các xã ĐBKK thuộc Chương trình MTQG (tháng 10/2021)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam ký văn bản sửa đổi, bổ sung của Thỏa thuận tài trợ giữa Chính phủ Ai Len với Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ phát triển cho các xã ĐBKK thuộc Chương trình MTQG (tháng 10/2021)


Xin ông đánh giá về mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ai Len trong phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam thời gian qua?

Ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam
Ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam

Ông John McCullagh: Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong công cuộc giảm nghèo, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đóng góp vào thành công chung đó, luôn có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, đối tác phát triển. Trong số đó, Chính phủ Ai Len đã luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong hành trình đi đến thành công. Đối với Ai Len, việc hỗ trợ cho người DTTS tại Việt Nam là một giá trị cốt lõi, ưu tiên quan trọng nhất trong Chương trình hợp tác phát triển.

Năm 2021 là đúng 25 năm hai Chính phủ thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi đã xây dựng nhiều hoạt động cho dịp kỷ niệm quan hệ 25 năm, nhưng do tác động của đại dịch Covid-19 nên chưa thể thực hiện. Tuy nhiên, trong năm qua, chúng tôi đã làm lễ "nhuộm" xanh môi trường tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, coi hợp tác phát triển là nội dung trọng tâm. Hiện Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam đã có hợp tác với các trường đại học ở Việt Nam, triển khai các dự án làm giảm nguy cơ, tác hại về bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Đồng thời, chúng tôi có chương trình hỗ trợ để giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, của bão lũ năm 2020 ở miền Trung Việt Nam.

Đối với chúng tôi, hỗ trợ vùng DTTS chính là trọng tâm của hợp tác và phát triển. Trong 15 năm qua (2005 - 2020), đã có hơn 80 triệu EURO được Chính phủ Ai Len hỗ trợ cho cộng đồng DTTS tại Việt Nam. Đây là sự hỗ trợ quan trọng và UBDT là đối tác quan trọng giúp chúng tôi hoàn thành Chương trình hỗ trợ tại Việt Nam.

Ông có nhận xét như thế nào về mối quan hệ và công tác phối hợp giữa hai Chính phủ trong công cuộc phát triển ở Việt Nam?

Ông John McCullagh: Một trong những điểm nhấn quan trọng trong hợp tác phát triển Việt Nam - Ai Len là mối quan hệ giữa hai Chính phủ. Trong nhiều năm qua, mối quan hệ ngày càng bền chặt. Trong quá trình hợp tác triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, khi gặp khó khăn, chúng tôi nhận thấy Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, xử lý các khó khăn và đưa ra các giải pháp phù hợp để giải quyết những khó khăn, thách thức nảy sinh. 

Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực đó của Chính phủ Việt Nam. Và, một trong những hoạt động quan trọng trong quá trình triển khai chương trình, là những chuyến đi giám sát, đánh giá chung giữa hai bên. Đây là cơ hội tốt để hai bên cùng nhìn nhận, đánh giá về những kết quả đạt được và những khó khăn nảy sinh tại địa phương, để có giải pháp tháo gỡ.

Cá nhân tôi đã có nhiều chuyến công tác tại các tỉnh Quảng Trị, Hòa Bình, chứng kiến các công trình hạ tầng nông thôn quy mô nhỏ, thể hiện sự hiện diện của Ai Len tại những vùng đó và cảm thấy được khích lệ khi trao đổi với những người dân, thấy sự tác động lớn của những công trình đó đến cuộc sống hằng ngày của đồng bào DTTS. Tôi hoan nghênh nỗ lực của UBDT trong việc hợp tác chặt chẽ với chúng tôi, đặc biệt là việc xây dựng và triển khai Chương trình MTQG trong thời gian tới.

Với cam kết hỗ trợ của Chính phủ Ai Len trong thực hiện Chương trình MTQG, vùng DTTS và miền núi của Việt Nam đang đứng trước nhiều điều kiện thuận lợi để bứt phá
Vùng DTTS và miền núi đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển khi triển khai thực hiện Chương trình MTQG

Chương trình MTQG đã và đang được Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh triển khai thực hiện, Chính phủ Ai Len thể hiện sự ủng hộ và đồng hành với Việt Nam như thế nào với Chương trình MTQG, thưa ông?

Ông John McCullagh: Chương trình MTQG với một cam kết về tài chính rất lớn, với thời hạn 10 năm, được chuẩn bị kỹ lưỡng, tính chất bao phủ khá toàn diện. Chúng tôi ghi nhận, trong thời gian vừa qua, UBDT luôn luôn lắng nghe, hợp tác có tính chất xây dựng đối với chúng tôi. Tôi cũng rất kỳ vọng rằng, với những cam kết hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam cho người DTTS, sau 10 năm, khi nhắc đến người DTTS, chúng ta sẽ không nghĩ đến đây là những người nghèo. Chúng ta sẽ nghĩ đến sự đa dạng, sự đặc sắc về văn hóa của người DTTS. Cùng đó, chúng ta đã cam kết về một ngân sách bảo đảm trong vòng 10 năm. Sự hỗ trợ trong thời gian tới sẽ cụ thể theo từng khu vực, có tác động sâu.

Chúng ta đã thực hiện rất thành công Chương trình 135. Từ đây, chúng ta đã có nhiều bài học quý báu để áp dụng thực hiện cho Chương trình MTQG trong thời gian tới một cách tốt hơn. Việc hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả Chương trình 135 và Chương trình MTQG chính là "cây cầu" tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia cách nhau tới 6.000 dặm.

Tôi mong rằng, chúng ta sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, chung tay xây dựng được nhiều hơn những "cây cầu" nhỏ ở vùng DTTS và miền núi của Việt Nam. Thông qua sự hỗ trợ đó, chúng tôi xây dựng nhịp cầu bằng việc chú trọng mối quan hệ hợp tác với đầu mối là UBDT, đại diện cho Chính phủ Việt Nam với Đại sứ quán Ai Len, đại diện cho Chính phủ Ai Len.

Tuy chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng Việt Nam đã có bước tiến rất dài trong phát triển KT-XH, phát triển nhanh vùng DTTS và miền núi. Chương trình MTQG được xem như phương tiện giúp Chính phủ hai nước thực hiện các mục tiêu tốt hơn, nhanh hơn và bền vững hơn. Trong tiến trình đó, Chính phủ Ai Len sẽ nỗ lực đồng hành, giúp đỡ Chính phủ Việt Nam tìm ra phương hướng, thúc đẩy phát triển đất nước Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam nói riêng. Với văn bản ký thỏa thuận tài trợ, chúng ta khẳng định cam kết mạnh mẽ thực hiện việc hợp tác tốt hơn nữa vì sự phát triển của vùng đồng bào DTTS Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!     

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và các cơ quan liên quan về việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.
Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Thể thao - Giải trí - PV - 11 giờ trước
Thông tin từ nhà sản xuất phim “Cha cõng con” cho biết, diễn viên Lương Chung Lan, đại diện nhà sản xuất bộ phim và ê-kíp sẽ có mặt tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai vào cuối tháng 12 này nhân dịp phim được chọn chiếu ở “Tuần phim Việt Nam”.
Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 12 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 4/12 tại thị trường tiếp tục có phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Đưa giá cà phê trong nước khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg.