Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam

Minh Thu - 12:41, 18/06/2021

Ngày 18/6/2021, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam - ngài Andrew Jeffries.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự có đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Kế hoạch-Tài chính, Vụ Chính sách Dân tộc, Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình Mục tiêu quốc gia). Về phía ADB có ngài Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB cùng các Phó Giám đốc, cán bộ, chuyên gia cao cấp ADB về nông nghiệp và các nguồn tự nhiên.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, ngài Andrew Jeffries đã trao đổi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh những định hướng chính sách và khả năng tài trợ cho Việt Nam trong thời gian tới; cập nhật thông tin các dự án ADB đã và đang triển khai. Công tác chuẩn bị đàm phán và ký kết Hiệp định Dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng tích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào DTTS và miền núi” cho 6 tỉnh Nam Trung bộ; Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực thể chế cho thực hiện Đề án Tổng thể Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030” từ nguồn viện trợ không hoàn lại của ADB.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao những đóng góp, giúp đỡ của ADB bằng nhiều dự án quan trọng đã và đang thực hiện trên địa bàn vùng DTTS và miền núi của Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng, ADB sẽ tiếp tục đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, đã được cụ thể hóa bằng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 với 10 dự án thành phần, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết: Hiện nay, UBDT đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia. Đặc biệt, trong 5 năm tới, Việt Nam cần nguồn lực rất lớn để đầu tư cho vùng DTTS và miền núi. Trong khi đó, khả năng cân đối ngân sách của Việt Nam còn khó khăn, nội lực của các địa phương còn hạn chế, Việt Nam rất cần các nguồn hỗ trợ ngoài ngân sách Nhà nước để thực hiện các mục tiêu của Chương trình. Với chính sách và những cam kết của ADB, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn ADB nghiên cứu, hỗ trợ nguồn lực, góp phần giúp Chính phủ Việt Nam triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia. Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kỹ thuật của ADB, nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, làm cơ sở cho ADB triển khai các cam kết kịp thời nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và đại điện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác của ADB.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và đại điện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác của ADB.

Tại buổi làm việc, ngài Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB cam kết sẽ đẩy mạnh hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng thể chế cho Chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đưa ra được những chính sách hiệu quả, những dự án cần thiết, các hoạt động nâng cao năng lực cho các bên liên quan. Ngài Andrew Jeffries mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đồng hành cùng ADB, gợi ý cho ADB về cơ chế điều phối, việc thiết lập các tổ công tác, hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn với các nhóm chuyên gia…

Trao đổi và làm rõ thêm một số nội dung tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia là một trong nhiều Chương trình giảm nghèo của Việt Nam mang tầm quốc gia, có sự tương tác với các chương trình giảm nghèo khác đã và đang triển khai. Vì vậy trong thời gian tới, có rất nhiều lĩnh vực cần quan tâm, đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ hoàn thiện hệ thống thể chế, hỗ trợ xây dựng các mô hình cho bà con, kết nối với các mô hình của Nhà nước, tạo ra giá trị gia tăng, giải quyết vấn đề đói nghèo. Đây là chiến lược phải được thực hiện đồng bộ, việc đầu tư phải bảo đảm đúng mục tiêu, nằm trong khả năng cân đối, chi trả của Chính phủ và các địa phương. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị ADB sớm cử các nhóm kỹ thuật, họp bàn với nhóm chuyên gia của Việt Nam xác định lộ trình, cụ thể hóa các nội dung hỗ trợ cho Chương trình mục tiêu quốc gia.

“Ngoài nguồn vốn vay theo chính sách, nếu ADB có hướng hỗ trợ khác linh hoạt thì sẽ là cơ hội rất tốt cho vùng DTTS của Việt Nam”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 5 phút trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Kiều Maily - 1 giờ trước
Múa Chăm là một loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Ngày xưa, múa Chăm thường gắn liền với lễ hội dân gian và chỉ được trình diễn ở những không gian linh thiêng như đền, tháp. Sau này, nghệ thuật múa Chăm được đưa lên sân khấu trình diễn, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Một trong những người có công lớn đưa múa Chăm lên sàn diễn chính là NSND Đặng Hùng.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 1 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.
Lào Cai tăng cường 50 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid-19

Lào Cai tăng cường 50 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid-19

Tin địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sáng 17/9, Đoàn công tác gồm 50 y, bác sĩ, nhân viên y tế tỉnh Lào Cai đã lên đường vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19. Đây là Đoàn cán bộ y tế thứ tư hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch và là đoàn thứ hai của tỉnh Lào Cai vào tỉnh Bình Dương.