Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về Sáng Tùng sau ngày lở núi...

PV - 15:37, 04/07/2018

Sau gần 2 giờ đồng hồ đi bộ vượt núi, với những vết trượt dài, cuối cùng chúng tôi cũng có mặt tại bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu); nơi chỉ sau một đêm toàn bộ 28 hộ gia đình, với hơn 160 nhân khẩu đồng bào dân tộc Mông nơi đây mất sạch nhà cửa, tài sản.

Người hùng của bản

Vụ lở núi kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng ngày 27/6, đã vùi lấp toàn bộ 28 nóc nhà ở bản Sáng Tùng. Trong vụ lở núi kinh hoàng đó, điều kỳ diệu đã xảy ra đó là toàn bộ bà con dân bản không ai bị thương vong. Qua tìm hiểu, mới biết cách đó vài ngày Phó bản Giàng A Hánh phát hiện vết nứt núi nên đã cùng với cấp ủy, chính quyền xã vận động bà con di chuyển đến nơi an toàn.

Vụ sạt lở núi vào ngày 26/6 đã vùi lấp toàn bộ 28 ngôi nhà cùng toàn bộ tài sản của người dân trong bản Sáng Tùng. Vụ sạt lở núi vào ngày 26/6 đã vùi lấp toàn bộ 28 ngôi nhà cùng toàn bộ tài sản của người dân trong bản Sáng Tùng.

 

Chưa hết vẻ bàng hoàng, cụ bà Hảng Thị Mỷ, một người già trong bản cho biết: Cả đời sinh sống tại bản, chưa bao giờ bà thấy sợ đến vậy. Cả sườn núi cứ từ từ tụt xuống trong tiếng la ó của người dân trong bản. Nhìn thấy nhà mình tụt dần xuống, thóc lúa, lợn, gà chạy nháo nhác mà chằng biết làm gì. Tài sản tích cóp cả đời của bà con dân bản giờ đã bị vùi lấp dưới đống đổ nát, cũng may gia đình bà không ai bị thương.

“Mấy hôm trước Phó bản Hánh có về nói với bà con trong bản phải chuyển đi thôi, ở đây nguy hiểm lắm, núi sắp lở rồi. Bà con trong bản cũng không biết có nên nghe nó không vì đã ở đây bao đời nay rồi. Nhưng mà Phó bản bảo cứ chuyển đi mấy hôm xem thế nào vì trên núi có vết nứt to lắm. Thế là bà con nghe theo Phó bản chuyển đi chứ nếu không chuyển thì bây giờ chắc cả bản chết hết rồi”, bà Mỷ nhớ lại.

Qua câu chuyện với Phó bản Giàng A Hánh, chúng tôi được biết, vết nứt núi được anh phát hiện cách ba ngày khi xảy ra lở núi. Hôm đó, anh Hánh cùng nhóm thanh niên trong bản đi rừng, trên đường về trời mưa như trút nước.

“Những đợt mưa trước, nước chảy qua bản rồi đổ dồn xuống suối dưới chân núi, nhưng hôm đó mưa rất to mà nước ở bản lại ít đi. Thấy lạ, em đi theo vết nước chảy thì thấy một vết nứt rộng bằng một bước chân và sụt thấp hơn mấy gang tay. Về bản em nói với bà con và báo với chính quyền xã. Cán bộ xã vào kiểm tra, xong ngay ngày hôm sau vận động bà con di chuyển trâu bò đi trước, rồi tối đó yêu cầu bà con không ngủ tại bản nữa. Cũng may bà con trong bản chuyển đi kịp thời, không thì không biết bây giờ thế nào”, Phó bản Hánh kể lại.

Ấm lòng người dân Sáng Tùng

Chỉ sau một đêm, toàn bộ tài sản, nhà cửa mà người dân tích cóp bao đời bị thiên nhiên cuồng nộ cướp đi tất cả. Sau những mất mát to lớn này, người dân chỉ còn biết trông trờ vào sự trợ giúp của Nhà nước và sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng.

 Người dân Sáng Tùng đang rất cần sự quan tâm, sẻ chia của cả cộng đồng. Người dân Sáng Tùng đang rất cần sự quan tâm, sẻ chia của cả cộng đồng.

 

Anh Hảng A Mình, Trưởng bản Sáng Tùng, buồn rầu cho biết: Bà con trong bản cũng đã nhận được sự hỗ trợ trước mắt của các cấp chính quyền và bà con trong vùng. Những gói mì tôm, hộp lương khô hay những hộp sữa, tuy không nhiều nhưng cũng là món quà quý giá, đầy ý nghĩa với bà con lúc này.

“Tài sản của bà con đã mất hết rồi, mỗi người chỉ kịp cầm có một cái chăn, cái chiếu và bộ quần áo trên người để chạy thôi. Rất mong được lãnh đạo các cấp quan tâm để bà con sớm ổn định cuộc sống”.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Ngay sau khi tuyến đường liên bản từ trung tâm xã Tà Ngảo về bản Sáng Tùng, huyện Sìn Hồ cũng đã cử một đoàn cán bộ về phối hợp với lực lượng dân quân xã và các lực lượng chức năng khác hỗ trợ bà con di chuyển đồ đạc, dựng nhà lán tạm và trang bị cho bà con các vật dụng sinh hoạt, nhu yếu phẩm để lo cho cuộc sống trước mắt. Trước mắt, huyện hỗ trợ bà con mỗi hộ 3 triệu đồng làm lán để ở, cấp phát mì tôm và nước uống.

“Quan điểm của chúng tôi là cố gắng không để người dân nào bị đói, không có chỗ ở sau thiên tai. Sau khi thông đường hoàn toàn, chúng tôi sẽ thống nhất với bà con để di dời bản Sáng Tùng ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm. Về đất sản xuất thì vẫn giữ nguyên hiện trạng, còn đất ở thì sau khi thống nhất được chúng tôi sẽ triển khai làm đường và mặt bằng”, ông Liệt cho biết thêm.

Trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã mang lại mất mát cho nhiều gia đình. Nỗi đau không thể ngày một ngày hai bù đắp lại được. Tuy nhiên, những sự sẻ chia, quan tâm kịp thời của cấp ủy, chính quyền, các nhà hảo tâm đã góp phần sưởi ấm những thân phận sau mưa lũ.

Dù vậy, sự tàn phá của thiên tai, mưa lũ vừa qua là quá lớn, người dân vùng lũ nói chung, đồng bào bản Sáng Tùng nói riêng đang cần lắm sự sẻ chia hỗ trợ của Nhà nước và của cả cộng đồng.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 8 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.