Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Về miền giới tuyến: Đất lửa nở hoa (Bài cuối)

Thanh Hải - 14:35, 06/05/2022

Rảo bước trên miền giới tuyến, lòng tôi cứ phơi phới, hân hoan lạ kì. Chẳng vui sướng sao đặng khi những hố bom, trận địa pháo, hầm hào và cả “vành đai trắng”… năm xưa nay đã được lấp đầy bằng màu xanh của nương ngô, màu vàng của đồng lúa chín. Một Quảng Trị đang vươn mình.

Đôi bờ sông Bến Hải đang ngày càng phát triển
Đôi bờ sông Bến Hải đang ngày càng phát triển

Cuộc sống mới ở miền giới tuyến…

Đứng trên cầu Hiền Lương lịch sử, phóng tầm mắt về các xã vùng hạ du thuộc các huyện Vĩnh Linh và Gio Linh; phía nào cũng thấy bạt ngàn màu xanh của sự sống, sự đổi thay của những làng quê một thời là “túi bom, rốn đạn”. Những làng quê hạ huyện, đang là vùng nuôi tôm trù phú. Đêm đêm, dưới ánh đèn điện, nước tung bọt trắng xoá từ những máy sục khí quay đều ở hồ nuôi tôm. Bà con tính chuyện làm giàu.

Nắng tháng Tư trải dài khiến cho những cánh đồng lúa chín vàng liền thửa, liền bờ thêm mênh mông; hồ tiêu trĩu hạt, cao su xanh tốt khiến cho những cựu chiến binh năm xưa không còn nhận ra nơi đây từng là vùng “đất chết”.

Còn thế hệ trẻ 7X, 8X như chúng tôi, nếu không được kể và không được tiếp cận tư liệu lịch sử, thì không ai nghĩ miền giới tuyến một thời khốc liệt đến vậy.

Một điều đáng mừng là, đôi bờ Hiền Lương nay đang thay da đổi thịt trong cuộc sống mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các cụm công nghiệp - làng nghề đã thu hút và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Phía biển, cửa Tùng luôn tấp nập tàu thuyền ra khơi mang về đầy tôm, cá.

Càng đi sâu vào các xã dọc sông Bến Hải, mới thấy hết được sự khởi sắc của bộ mặt nông thôn so với những năm trước. Từ miền núi xuôi xuống đồng bằng, vùng biển, đâu đâu cũng thấy những ngôi nhà mái ngói khang trang, sạch đẹp. Đường bê tông liên thôn, liên xã được nâng cấp, thoáng đãng đã mở ra cơ hội phát triển ngành nghề rất lớn cho người dân quanh vùng.

Hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh như kênh mương tưới tiêu, hồ chứa nước được xây dựng khá hoàn chỉnh. Tỷ lệ người dân được tiếp cận các phương tiện nghe, nhìn ngày càng cao; hệ thống truyền thanh phủ kín các xã. Điểm nhấn rõ nét, là những mô hình kinh tế ngày càng đem lại hiệu quả, góp phần thay đổi bộ mặt cuộc sống người dân.

Đường vào xã Nông thôn mới Vĩnh Thủy hôm nay
Đường vào xã Nông thôn mới Vĩnh Thủy hôm nay

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) Thái Văn Thành hồ hởi: Dọc bờ Bắc sông Bến Hải gồm Vĩnh Giang, Vĩnh Thành, Vĩnh Sơn… đang là những xã NTM trù phú với nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như nuôi tôm công nghệ cao, trồng lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao…

Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của huyện đã đạt hơn 52 triệu đồng mỗi năm, còn tỷ lệ hộ nghèo bình quân chỉ hơn 2%. Toàn huyện đã có 13 xã đạt chuẩn NTM… Đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc.

Về phía bờ Nam, ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh (Quảng Trị) cũng không giấu giếm niềm tự hào, vì quê hương đang ngày càng phát triển đi lên.

Ông Hóa cười: Từ “vành đai trắng” của “hàng rào điện tử Mc Namara”, chúng tôi đã quyết tâm khai thác hiệu quả các thế mạnh kinh tế vùng đồng bằng và gò đồi dọc sông Bến Hải. Nét nổi bật là, Gio Linh đã trở thành huyện đi đầu của tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế biển. Hiện tổng sản lượng thủy sản ngư dân khai thác hàng năm chiếm gần 60% sản lượng toàn tỉnh. Ngoài ra, phát triển du lịch ven biển cũng là mũi nhọn kinh tế của huyện.

Có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay, người dân vùng Vĩnh Linh, Gio Linh hẳn không bao giờ quên niềm tự hào về quá khứ, lòng tin ở tương lai để luôn luôn vững bước đi lên hòa nhập cùng đất nước.

Lúa hữu cơ ở Gio Linh cho năng suất cao
Lúa hữu cơ ở Gio Linh cho năng suất cao

Hứa hẹn ngày mai

Truyền thống anh hùng trong chiến đấu, lao động dựng xây đang được người dân vùng Vĩnh Linh, Gio Linh và toàn tỉnh Quảng Trị phát huy mạnh mẽ. Người dân nơi đây không chỉ kiến thiết, dựng xây cho hôm nay mà đang đặt những nền móng vững chắc cho muôn đời sau.

Tôi đã đi qua nhiều miền quê ở “đất lửa” Quảng Trị. Đến đâu cũng nghe bà con bàn chuyện làm giàu. Từ cung đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, sang Quốc lộ 9 nối Đông Hà với Cửa khẩu Lao Bảo; hay từ đầu đất Vĩnh Linh, trên cung đường 1, đến cuối đất Hải Lăng đã thấy màu tươi mới của cuộc sống mới hối hả, nhộn nhịp.

Các cụm công nghiệp Quán Ngang, Nam Đông Hà… ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp lớn dừng chân. Diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC ngày càng nhiều, sản phầm hồ tiêu, cà phê, gạo hữu cơ… đã có mặt trên bản đồ nông nghiệp thế giới.

Đáng mừng là tổng sản phẩm trên địa bàn Quảng Trị năm 2021 đạt khoảng 21.202 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2020; GRDP bình quân đầu người đạt 57,5 triệu đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 ước đạt 5.080 tỷ đồng. Trong đó: Thu nội địa 3.668,84 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu: 1.400 tỷ đồng; thu đóng góp 11,548 tỷ đồng.

Vườn tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao của nông dân ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh
Vườn tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao của nông dân ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh

Riêng hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, thế mạnh vẫn là phát triển kinh tế vùng đồi với vùng đất đỏ bazan màu mỡ thích hợp, với nhiều loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Đây cũng là những địa phương có vùng biển, có đồng bằng, có rừng, có lượng khoáng sản và khả năng khai thác công nghiệp, có nhiều di tích lịch sử và nhiều tiềm năng phát triển kinh tế du lịch.

Trao đổi với lãnh đạo các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh thì được biết, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ thực tiễn xây dựng và phát triển. Nhưng điều mà các địa phương xem là cốt lõi nhất, đó là truyền thống đoàn kết, vượt qua gian khó của Đảng bộ và Nhân dân. Truyền thống ấy chính là nội lực quý giá, to lớn giúp Vĩnh Linh và Gio Linh vượt qua những khó khăn, thử thách trong mỗi giai đoạn lịch sử để có được thành tựu đáng tự hào như hôm nay để tiếp diễn cho ngày mai.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hưng cho biết: Bước ra khỏi chiến tranh, từ hoang tàn đổ nát, mất mát, hy sinh lớn lao, người dân huyện Vĩnh Linh và huyện Gio Linh ở đôi bờ Bến Hải đã bắt tay xây dựng lại từ đầu và từng bước hồi sinh.

Nền kinh tế phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,1%; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng đã mang lại hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống của người dân...

Rời dòng Hiền Lương, trong tôi trào dâng một nỗi niềm da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”. Để rồi, truyền thống cùng thời cơ, vận hội và những cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, vùng Gio Linh, Vĩnh Linh sẽ làm nên những kì tích mới “Cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.