Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Về miền giới tuyến: Đất lửa nở hoa (Bài cuối)

Thanh Hải - 14:35, 06/05/2022

Rảo bước trên miền giới tuyến, lòng tôi cứ phơi phới, hân hoan lạ kì. Chẳng vui sướng sao đặng khi những hố bom, trận địa pháo, hầm hào và cả “vành đai trắng”… năm xưa nay đã được lấp đầy bằng màu xanh của nương ngô, màu vàng của đồng lúa chín. Một Quảng Trị đang vươn mình.

Đôi bờ sông Bến Hải đang ngày càng phát triển
Đôi bờ sông Bến Hải đang ngày càng phát triển

Cuộc sống mới ở miền giới tuyến…

Đứng trên cầu Hiền Lương lịch sử, phóng tầm mắt về các xã vùng hạ du thuộc các huyện Vĩnh Linh và Gio Linh; phía nào cũng thấy bạt ngàn màu xanh của sự sống, sự đổi thay của những làng quê một thời là “túi bom, rốn đạn”. Những làng quê hạ huyện, đang là vùng nuôi tôm trù phú. Đêm đêm, dưới ánh đèn điện, nước tung bọt trắng xoá từ những máy sục khí quay đều ở hồ nuôi tôm. Bà con tính chuyện làm giàu.

Nắng tháng Tư trải dài khiến cho những cánh đồng lúa chín vàng liền thửa, liền bờ thêm mênh mông; hồ tiêu trĩu hạt, cao su xanh tốt khiến cho những cựu chiến binh năm xưa không còn nhận ra nơi đây từng là vùng “đất chết”.

Còn thế hệ trẻ 7X, 8X như chúng tôi, nếu không được kể và không được tiếp cận tư liệu lịch sử, thì không ai nghĩ miền giới tuyến một thời khốc liệt đến vậy.

Một điều đáng mừng là, đôi bờ Hiền Lương nay đang thay da đổi thịt trong cuộc sống mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các cụm công nghiệp - làng nghề đã thu hút và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Phía biển, cửa Tùng luôn tấp nập tàu thuyền ra khơi mang về đầy tôm, cá.

Càng đi sâu vào các xã dọc sông Bến Hải, mới thấy hết được sự khởi sắc của bộ mặt nông thôn so với những năm trước. Từ miền núi xuôi xuống đồng bằng, vùng biển, đâu đâu cũng thấy những ngôi nhà mái ngói khang trang, sạch đẹp. Đường bê tông liên thôn, liên xã được nâng cấp, thoáng đãng đã mở ra cơ hội phát triển ngành nghề rất lớn cho người dân quanh vùng.

Hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh như kênh mương tưới tiêu, hồ chứa nước được xây dựng khá hoàn chỉnh. Tỷ lệ người dân được tiếp cận các phương tiện nghe, nhìn ngày càng cao; hệ thống truyền thanh phủ kín các xã. Điểm nhấn rõ nét, là những mô hình kinh tế ngày càng đem lại hiệu quả, góp phần thay đổi bộ mặt cuộc sống người dân.

Đường vào xã Nông thôn mới Vĩnh Thủy hôm nay
Đường vào xã Nông thôn mới Vĩnh Thủy hôm nay

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) Thái Văn Thành hồ hởi: Dọc bờ Bắc sông Bến Hải gồm Vĩnh Giang, Vĩnh Thành, Vĩnh Sơn… đang là những xã NTM trù phú với nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như nuôi tôm công nghệ cao, trồng lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao…

Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của huyện đã đạt hơn 52 triệu đồng mỗi năm, còn tỷ lệ hộ nghèo bình quân chỉ hơn 2%. Toàn huyện đã có 13 xã đạt chuẩn NTM… Đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc.

Về phía bờ Nam, ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh (Quảng Trị) cũng không giấu giếm niềm tự hào, vì quê hương đang ngày càng phát triển đi lên.

Ông Hóa cười: Từ “vành đai trắng” của “hàng rào điện tử Mc Namara”, chúng tôi đã quyết tâm khai thác hiệu quả các thế mạnh kinh tế vùng đồng bằng và gò đồi dọc sông Bến Hải. Nét nổi bật là, Gio Linh đã trở thành huyện đi đầu của tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế biển. Hiện tổng sản lượng thủy sản ngư dân khai thác hàng năm chiếm gần 60% sản lượng toàn tỉnh. Ngoài ra, phát triển du lịch ven biển cũng là mũi nhọn kinh tế của huyện.

Có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay, người dân vùng Vĩnh Linh, Gio Linh hẳn không bao giờ quên niềm tự hào về quá khứ, lòng tin ở tương lai để luôn luôn vững bước đi lên hòa nhập cùng đất nước.

Lúa hữu cơ ở Gio Linh cho năng suất cao
Lúa hữu cơ ở Gio Linh cho năng suất cao

Hứa hẹn ngày mai

Truyền thống anh hùng trong chiến đấu, lao động dựng xây đang được người dân vùng Vĩnh Linh, Gio Linh và toàn tỉnh Quảng Trị phát huy mạnh mẽ. Người dân nơi đây không chỉ kiến thiết, dựng xây cho hôm nay mà đang đặt những nền móng vững chắc cho muôn đời sau.

Tôi đã đi qua nhiều miền quê ở “đất lửa” Quảng Trị. Đến đâu cũng nghe bà con bàn chuyện làm giàu. Từ cung đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, sang Quốc lộ 9 nối Đông Hà với Cửa khẩu Lao Bảo; hay từ đầu đất Vĩnh Linh, trên cung đường 1, đến cuối đất Hải Lăng đã thấy màu tươi mới của cuộc sống mới hối hả, nhộn nhịp.

Các cụm công nghiệp Quán Ngang, Nam Đông Hà… ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp lớn dừng chân. Diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC ngày càng nhiều, sản phầm hồ tiêu, cà phê, gạo hữu cơ… đã có mặt trên bản đồ nông nghiệp thế giới.

Đáng mừng là tổng sản phẩm trên địa bàn Quảng Trị năm 2021 đạt khoảng 21.202 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2020; GRDP bình quân đầu người đạt 57,5 triệu đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 ước đạt 5.080 tỷ đồng. Trong đó: Thu nội địa 3.668,84 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu: 1.400 tỷ đồng; thu đóng góp 11,548 tỷ đồng.

Vườn tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao của nông dân ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh
Vườn tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao của nông dân ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh

Riêng hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, thế mạnh vẫn là phát triển kinh tế vùng đồi với vùng đất đỏ bazan màu mỡ thích hợp, với nhiều loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Đây cũng là những địa phương có vùng biển, có đồng bằng, có rừng, có lượng khoáng sản và khả năng khai thác công nghiệp, có nhiều di tích lịch sử và nhiều tiềm năng phát triển kinh tế du lịch.

Trao đổi với lãnh đạo các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh thì được biết, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ thực tiễn xây dựng và phát triển. Nhưng điều mà các địa phương xem là cốt lõi nhất, đó là truyền thống đoàn kết, vượt qua gian khó của Đảng bộ và Nhân dân. Truyền thống ấy chính là nội lực quý giá, to lớn giúp Vĩnh Linh và Gio Linh vượt qua những khó khăn, thử thách trong mỗi giai đoạn lịch sử để có được thành tựu đáng tự hào như hôm nay để tiếp diễn cho ngày mai.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hưng cho biết: Bước ra khỏi chiến tranh, từ hoang tàn đổ nát, mất mát, hy sinh lớn lao, người dân huyện Vĩnh Linh và huyện Gio Linh ở đôi bờ Bến Hải đã bắt tay xây dựng lại từ đầu và từng bước hồi sinh.

Nền kinh tế phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,1%; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng đã mang lại hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống của người dân...

Rời dòng Hiền Lương, trong tôi trào dâng một nỗi niềm da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”. Để rồi, truyền thống cùng thời cơ, vận hội và những cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, vùng Gio Linh, Vĩnh Linh sẽ làm nên những kì tích mới “Cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ước mơ từ Đồng Cướm

Ước mơ từ Đồng Cướm

Một bản làng nằm gọn giữa những dãy núi xanh trùng điệp. Chỉ hơn 160 hộ dân mà có 9 dân tộc anh em sinh sống với biết bao câu chuyện về phong tục tập quán, nét văn hóa đặc trưng. Cùng với đó là khát vọng làm giàu của người dân nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.