Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Về miền giới tuyến: Đất lửa nở hoa (Bài cuối)

Thanh Hải - 14:35, 06/05/2022

Rảo bước trên miền giới tuyến, lòng tôi cứ phơi phới, hân hoan lạ kì. Chẳng vui sướng sao đặng khi những hố bom, trận địa pháo, hầm hào và cả “vành đai trắng”… năm xưa nay đã được lấp đầy bằng màu xanh của nương ngô, màu vàng của đồng lúa chín. Một Quảng Trị đang vươn mình.

Đôi bờ sông Bến Hải đang ngày càng phát triển
Đôi bờ sông Bến Hải đang ngày càng phát triển

Cuộc sống mới ở miền giới tuyến…

Đứng trên cầu Hiền Lương lịch sử, phóng tầm mắt về các xã vùng hạ du thuộc các huyện Vĩnh Linh và Gio Linh; phía nào cũng thấy bạt ngàn màu xanh của sự sống, sự đổi thay của những làng quê một thời là “túi bom, rốn đạn”. Những làng quê hạ huyện, đang là vùng nuôi tôm trù phú. Đêm đêm, dưới ánh đèn điện, nước tung bọt trắng xoá từ những máy sục khí quay đều ở hồ nuôi tôm. Bà con tính chuyện làm giàu.

Nắng tháng Tư trải dài khiến cho những cánh đồng lúa chín vàng liền thửa, liền bờ thêm mênh mông; hồ tiêu trĩu hạt, cao su xanh tốt khiến cho những cựu chiến binh năm xưa không còn nhận ra nơi đây từng là vùng “đất chết”.

Còn thế hệ trẻ 7X, 8X như chúng tôi, nếu không được kể và không được tiếp cận tư liệu lịch sử, thì không ai nghĩ miền giới tuyến một thời khốc liệt đến vậy.

Một điều đáng mừng là, đôi bờ Hiền Lương nay đang thay da đổi thịt trong cuộc sống mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các cụm công nghiệp - làng nghề đã thu hút và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Phía biển, cửa Tùng luôn tấp nập tàu thuyền ra khơi mang về đầy tôm, cá.

Càng đi sâu vào các xã dọc sông Bến Hải, mới thấy hết được sự khởi sắc của bộ mặt nông thôn so với những năm trước. Từ miền núi xuôi xuống đồng bằng, vùng biển, đâu đâu cũng thấy những ngôi nhà mái ngói khang trang, sạch đẹp. Đường bê tông liên thôn, liên xã được nâng cấp, thoáng đãng đã mở ra cơ hội phát triển ngành nghề rất lớn cho người dân quanh vùng.

Hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh như kênh mương tưới tiêu, hồ chứa nước được xây dựng khá hoàn chỉnh. Tỷ lệ người dân được tiếp cận các phương tiện nghe, nhìn ngày càng cao; hệ thống truyền thanh phủ kín các xã. Điểm nhấn rõ nét, là những mô hình kinh tế ngày càng đem lại hiệu quả, góp phần thay đổi bộ mặt cuộc sống người dân.

Đường vào xã Nông thôn mới Vĩnh Thủy hôm nay
Đường vào xã Nông thôn mới Vĩnh Thủy hôm nay

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) Thái Văn Thành hồ hởi: Dọc bờ Bắc sông Bến Hải gồm Vĩnh Giang, Vĩnh Thành, Vĩnh Sơn… đang là những xã NTM trù phú với nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như nuôi tôm công nghệ cao, trồng lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao…

Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của huyện đã đạt hơn 52 triệu đồng mỗi năm, còn tỷ lệ hộ nghèo bình quân chỉ hơn 2%. Toàn huyện đã có 13 xã đạt chuẩn NTM… Đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc.

Về phía bờ Nam, ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh (Quảng Trị) cũng không giấu giếm niềm tự hào, vì quê hương đang ngày càng phát triển đi lên.

Ông Hóa cười: Từ “vành đai trắng” của “hàng rào điện tử Mc Namara”, chúng tôi đã quyết tâm khai thác hiệu quả các thế mạnh kinh tế vùng đồng bằng và gò đồi dọc sông Bến Hải. Nét nổi bật là, Gio Linh đã trở thành huyện đi đầu của tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế biển. Hiện tổng sản lượng thủy sản ngư dân khai thác hàng năm chiếm gần 60% sản lượng toàn tỉnh. Ngoài ra, phát triển du lịch ven biển cũng là mũi nhọn kinh tế của huyện.

Có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay, người dân vùng Vĩnh Linh, Gio Linh hẳn không bao giờ quên niềm tự hào về quá khứ, lòng tin ở tương lai để luôn luôn vững bước đi lên hòa nhập cùng đất nước.

Lúa hữu cơ ở Gio Linh cho năng suất cao
Lúa hữu cơ ở Gio Linh cho năng suất cao

Hứa hẹn ngày mai

Truyền thống anh hùng trong chiến đấu, lao động dựng xây đang được người dân vùng Vĩnh Linh, Gio Linh và toàn tỉnh Quảng Trị phát huy mạnh mẽ. Người dân nơi đây không chỉ kiến thiết, dựng xây cho hôm nay mà đang đặt những nền móng vững chắc cho muôn đời sau.

Tôi đã đi qua nhiều miền quê ở “đất lửa” Quảng Trị. Đến đâu cũng nghe bà con bàn chuyện làm giàu. Từ cung đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, sang Quốc lộ 9 nối Đông Hà với Cửa khẩu Lao Bảo; hay từ đầu đất Vĩnh Linh, trên cung đường 1, đến cuối đất Hải Lăng đã thấy màu tươi mới của cuộc sống mới hối hả, nhộn nhịp.

Các cụm công nghiệp Quán Ngang, Nam Đông Hà… ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp lớn dừng chân. Diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC ngày càng nhiều, sản phầm hồ tiêu, cà phê, gạo hữu cơ… đã có mặt trên bản đồ nông nghiệp thế giới.

Đáng mừng là tổng sản phẩm trên địa bàn Quảng Trị năm 2021 đạt khoảng 21.202 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2020; GRDP bình quân đầu người đạt 57,5 triệu đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 ước đạt 5.080 tỷ đồng. Trong đó: Thu nội địa 3.668,84 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu: 1.400 tỷ đồng; thu đóng góp 11,548 tỷ đồng.

Vườn tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao của nông dân ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh
Vườn tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao của nông dân ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh

Riêng hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, thế mạnh vẫn là phát triển kinh tế vùng đồi với vùng đất đỏ bazan màu mỡ thích hợp, với nhiều loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Đây cũng là những địa phương có vùng biển, có đồng bằng, có rừng, có lượng khoáng sản và khả năng khai thác công nghiệp, có nhiều di tích lịch sử và nhiều tiềm năng phát triển kinh tế du lịch.

Trao đổi với lãnh đạo các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh thì được biết, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ thực tiễn xây dựng và phát triển. Nhưng điều mà các địa phương xem là cốt lõi nhất, đó là truyền thống đoàn kết, vượt qua gian khó của Đảng bộ và Nhân dân. Truyền thống ấy chính là nội lực quý giá, to lớn giúp Vĩnh Linh và Gio Linh vượt qua những khó khăn, thử thách trong mỗi giai đoạn lịch sử để có được thành tựu đáng tự hào như hôm nay để tiếp diễn cho ngày mai.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hưng cho biết: Bước ra khỏi chiến tranh, từ hoang tàn đổ nát, mất mát, hy sinh lớn lao, người dân huyện Vĩnh Linh và huyện Gio Linh ở đôi bờ Bến Hải đã bắt tay xây dựng lại từ đầu và từng bước hồi sinh.

Nền kinh tế phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,1%; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng đã mang lại hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống của người dân...

Rời dòng Hiền Lương, trong tôi trào dâng một nỗi niềm da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”. Để rồi, truyền thống cùng thời cơ, vận hội và những cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, vùng Gio Linh, Vĩnh Linh sẽ làm nên những kì tích mới “Cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”.

Tin cùng chuyên mục
Thương nhớ kơ nia

Thương nhớ kơ nia

Lừng lững và cô độc giữa nắng gió cao nguyên, cùng với khan, cồng chiêng, tượng gỗ nhà mồ... kơ nia trở thành biểu tượng của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Nhưng giờ đây, họa hoằn lắm mới tìm thấy một vài cây ở típ tắp những làng xa.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV, chiều ngày 18/5, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu cho ý kiến vào dự thảo báo cáo hoạt động của Hội đồng Dân tộc từ Kỳ họp thứ hai đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; kết quả giám sát chuyên đề “Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2021” của Hội đồng Dân tộc; kết quả khảo sát tác động của việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển đến việc thực hiện chính sách dân tộc.
Điện Biên: Hai người nhập viện do uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu

Điện Biên: Hai người nhập viện do uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu

Xã hội - Hoàng Khánh - 21 phút trước
Do uống nhầm 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu mà 2 anh em trong một gia đình ở xã Thanh Minh, Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã phải nhập viện khẩn cấp trong tình trạng bị nôn nhiều, tê lưỡi, da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh…
Gia Lai: Tổ chức Tuần lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Gia Lai: Tổ chức Tuần lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Tin địa phương - Ngọc Thu - 23 phút trước
Tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh, đón nhận và công bố di sản thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của tỉnh cùng nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa.
Lễ hội vật cầu nước làng Vân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội vật cầu nước làng Vân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - Công Minh - 27 phút trước
Lễ hội vật cầu nước Làng Vân ở xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức 4 năm một lần. Lễ hội cầu nước năm 2022 vừa được bà con làng Vân, xã Vân Hà tổ chức thu hút hàng nghìn người đến xem, cổ vũ.
Gỡ khó cho việc thực hiện trồng rừng gỗ lớn

Gỡ khó cho việc thực hiện trồng rừng gỗ lớn

Kinh tế - Mỹ Dung - 33 phút trước
Với mục tiêu phát triển trồng rừng gỗ lớn, đáp ứng cho nhu cầu chế biến sâu và xuất khẩu, người dân và các doanh nghiệp ở huyện miền núi Ba Chẽ (Quảng Ninh), được hỗ trợ về cây giống và lãi suất ưu đãi khi vay vốn trồng rừng gỗ lớn từ nguồn ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện người dân và doanh nghiệp đang còn nhiều băn khoăn, e dè khi đăng ký tham gia.
Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Media - Kim Anh - Tố Oanh - 36 phút trước
Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.
Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Du lịch - Lê Hường - 41 phút trước
Để tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định số 1053/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch triển khai đề án phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.
Thương nhớ kơ nia

Thương nhớ kơ nia

Phóng sự - Tiêu Dao - 42 phút trước
Lừng lững và cô độc giữa nắng gió cao nguyên, cùng với khan, cồng chiêng, tượng gỗ nhà mồ... kơ nia trở thành biểu tượng của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Nhưng giờ đây, họa hoằn lắm mới tìm thấy một vài cây ở típ tắp những làng xa.
Bình Định: 59 trí thức tiêu biểu được tôn vinh

Bình Định: 59 trí thức tiêu biểu được tôn vinh

Khoa học - Công nghệ - Thành Nhân - 52 phút trước
Chiều 18/5, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, tôn vinh trí thức tiêu biểu về KH&CN tại tỉnh Bình Định lần thứ 4, năm 2022. Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên hiệp Hội KH-KT Việt Nam, cùng hàng trăm trí thức, nhân sĩ, sinh viên... tại Bình Định.
Củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào

Củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 54 phút trước
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Chuyến thăm góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn, trong đó có hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc.
Kinh tế gia trại - Hướng thoát nghèo cho đồng bào DTTS: Để mô hình gia trại

Kinh tế gia trại - Hướng thoát nghèo cho đồng bào DTTS: Để mô hình gia trại "đi được đường dài" (Bài cuối)

Kinh tế - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đang bước vào giai đoạn đầu thực hiện. Cùng với nhóm chương trình dự án phát triển cơ sở hạ tầng… Nhóm phát triển kinh tế nâng cao đời sống đồng bào với chủ trương lấy mô hình gia trại làm “nòng cốt”. Thông qua Chương trình MTQG, sẽ có những chính sách hỗ trợ phù hợp hơn để mô hình gia trại phát huy tối đa hiệu quả.