Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn hóa đọc ở xã vùng cao Bế Văn Đàn

Hiếu Anh - 17:51, 21/02/2022

Là xã biên giới còn nhiều khó khăn, song cán bộ và Nhân dân xã Bế Văn Đàn, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) luôn nỗ lực hưởng ứng tham gia các hoạt động văn hóa, trong đó có văn hóa đọc. Cán bộ, Người có uy tín nơi đây có chung quan điểm: “dù thiếu ăn thiếu mặc cũng phải cố gắng không được thiếu cái chữ, vì chỉ có cái chữ mới giúp cho con cháu sau này thoát nghèo”.

Già Làng Lâm Văn Bòn và Nông Văn Ký tại tủ sách xã Bế Văn Đàn
Già Làng Lâm Văn Bòn và Nông Văn Ký tại tủ sách xã Bế Văn Đàn

Người già cũng tìm đến thư viện đọc sách

Chúng tôi đến xã Bế Văn Đàn khi cái rét căm căm của những ngày đầu năm, thế nhưng trong gian phòng nhỏ ấm áp của UBND xã, người dân vẫn tới tìm mượn sách để đọc. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là, dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, song tủ sách của xã luôn đầy ắp từ truyện, thơ, báo, tạp chí cho đến các sách về khoa học - kỹ thuật và sách pháp luật. Hơn nữa, những độc giả của thư viện hôm nay lại là những cụ cao niên.

Già Lâm Văn Bòn năm nay đã ngoài 70 tuổi, một độc giả trung thành của tủ sách cho biết, nhà già cách UBND xã hơn 5 cây số, nhưng tuần nào già cũng cố gắng thu xếp 1 - 2 buổi để đọc sách. Vì ở đây, già tìm được nhiều cuốn truyện, thơ hay phù hợp. Hơn nữa, mỗi lần đến tủ sách, già còn được gặp gỡ, giao lưu với những người bạn cùng sở thích. Mỗi lần gặp nhau, mọi người đều chuẩn bị 1 ấm trà vừa nhâm nhi đọc sách vừa trao đổi những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Thỉnh thoảng nhóm của già còn tham gia làm thơ, rồi đọc cho nhau nghe. Nhờ có tủ sách, mà mọi người cảm thấy vui vẻ đoàn kết hơn.

Còn già làng Nông Văn Ký, năm nay 71 tuổi, dân tộc Nùng ở thôn Bắc Hồng II tâm sự, già vinh dự được Nhân dân bầu là Người có uy tín. Tuy nhiên, bản thân già tự nhận thấy mình còn nhiều hạn chế vì mới chỉ học hết lớp 6. Từ kinh nghiệm của bản thân, già thấy rằng, thiếu cái ăn, cái mặc rồi sẽ vượt qua, nhưng thiếu cái chữ sau này sẽ rất khó khăn trong công việc. Do đó, dù tuổi đã cao, nhưng già vẫn cố gắng đến tủ sách để tự trau dồi kiến thức. Hơn nữa già cũng muốn làm gương cho con cháu noi theo.

Già Ký tâm sự : “Khuyên dạy con cháu chịu khó học hành đọc sách thì nói suông là chưa đủ. Vì thế, dù tuổi đã cao, nhưng tôi cũng cố gắng đến tủ sách để học tập. Có như vậy con cháu tôi mới thực sự tin và làm theo”.

Cuộc sống của nhân dân xã Bế Văn Đàn ngày càng ấm no hơn
Cuộc sống của nhân dân xã Bế Văn Đàn ngày càng ấm no hơn

Lan tỏa văn hóa đọc

Chia sẻ về mô hình tủ sách, ông Dương Quang Đồng, Chủ tịch UBND xã Bế Văn Đàn, huyện Quảng Hòa cho biết, xã được thành lập từ tháng 3/2020, trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số xã Triệu Ẩu, huyện Phục Hòa với một phần diện tích, dân số xã Hồng Đại, có 42,11 km2 diện tích tự nhiên và 10 xóm, quy mô dân số 2.546 người. Là xã biên giới còn nhiều khó khăn, song  xã vinh dự được mang tên người Anh hùng Bế Văn Đàn, vì vậy cán bộ và Nhân dân địa phương luôn nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với tên gọi của người Anh hùng.

Do đó, trước khi sát nhập, tủ sách của xã đã được hình thành. Hằng năm UBND xã còn phân công 2 cán bộ, 1 người là cán bộ tư pháp, 1 người là cán bộ văn hóa trực tiếp phụ trách tủ sách. Theo đó, các cán bộ này tích cực liên hệ với Phòng Văn hóa, Phòng Tư pháp; cũng như các tổ chức đoàn thể để xin sách về địa phương. Các đầu sách rất phong phú từ văn hóa, khoa học - kỹ thuật đến văn bản pháp luật để người dân có thể dễ dàng tiếp cận.

Ngoài ra, xã còn bố trí phòng internet để người dân có thể tra cứu miễn phí và tăng cường tính hấp dẫn. Chính quyền còn ban hành văn bản để từng cán bộ trong xã, các thôn tích cực vận động người dân đến tủ sách. Nhờ vậy, những năm qua, người dân nhất là các cháu nhỏ rất tích cực đến tủ sách tìm tư liệu. Từ khi dịch Covid bùng phát cho đến nay, người dân ít tập trung đến tủ sách để đọc tại chỗ, nhưng họ vẫn thường xuyên mượn sách mang về đọc. 

Ông Dương Quang Đồng cho biết thêm, là xã biên giới đặc biệt khó khăn, xuất phát điểm thấp, xã Bế Văn Đàn mới đạt được 14/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nhưng  xã đã hoàn thành tiêu chí về văn hóa. Tủ sách pháp luật cũng là một trong những điểm nhấn trong hoạt động văn hóa của xã.

Đây thật sự là một mô hình hay, rất cần được các tổ chức, đơn vị hỗ trợ thêm các đầu sách để lan tỏa văn hóa đọc cũng như nhân rộng mô hình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuẩn mực sống 5 sao tại Pavilion Premium

Chuẩn mực sống 5 sao tại Pavilion Premium

Pavilion Premium tại Vinhomes Ocean Park - tòa tháp căn hộ được lấy cảm hứng từ những khách sạn 5 sao bậc nhất Singapore - vừa là ngôi nhà mơ ước giữa thiên nhiên khoáng đạt vừa là không gian sống với trải nghiệm nghỉ dưỡng quanh năm.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Kinh tế - Mai Hương - 21 phút trước
Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 42 phút trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 7 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Tin tức - Nguyệt Anh - 13:15, 04/12/2022
Tối 3/12, tại Viện Goethe Hà Nội, các nghệ nhân của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ từ các tỉnh Hà Giang, Nghệ An và Lâm Đồng đã lần đầu tiên trình diễn cho công chúng Hà Nội nghệ thuật dệt truyền thống của dân tộc mình.