Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Hoàng Quý - 21:51, 18/10/2020

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Sơn La có ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sơn La, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía UBDT có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Lê Sơn Hải cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chủ trì buổi làm việc với tỉnh Sơn La
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chủ trì buổi làm việc với tỉnh Sơn La

Theo báo cáo của tỉnh Sơn La, giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách lớn đối với vùng đồng bào DTTS&MN với tổng nguồn vốn đầu tư trên 5 nghìn tỷ đồng. Tổ chức thực hiện tốt các chương trình, chính sách đối với đồng bào các dân tộc, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK, vùng biên giới của tỉnh có những chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần đồng bào DTTS được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể…

Kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn năm 2020 ước đạt 20 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ dân số nông thôn được cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh năm 2020 ước đạt trên 95%; Tỷ lệ số hộ được sử dụng điện tính đến tháng 9/2020 đạt 96,5%; Toàn tỉnh có 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Tỉnh Sơn La tặng quà lưu niệm cho Ủy ban Dân tộc
Tỉnh Sơn La tặng quà lưu niệm cho Ủy ban Dân tộc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Sơn La với UBDT như: cân đối nguồn vốn của Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025; Lựa chọn tỉnh Sơn La triển khai thực hiện thí điểm Chương trình MTQG; Nguồn vốn ODA thưc hiện chính sách dân tộc; Xây dựng văn bản hướng dẫn triển khai các Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 và 108/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan làm công tác dân tộc cấp tỉnh và huyện…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đánh giá cao sự chuẩn bị của tỉnh Sơn La trong việc xây dựng báo cáo khả thi Chương trình MTQG xây dựng KT-XH vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2025. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, đồng ý với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Sơn La, đặc biệt sẽ chọn Sơn La là tỉnh chỉ đạo điểm của Chương trình MTQG ở tất cả các dự án… Cùng với đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị tỉnh Sơn La cần tiếp tục quán triệt tất cả hệ thống chính trị của tỉnh nắm vững Kết luận 65 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới, đặc biệt là Nghị quyết 88, Nghị quyết 120 của Quốc hội; Nghị quyết 107, 108 của Chính phủ…

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.