Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

“Ươm mầm bảo vệ biên cương”

PV - 14:46, 07/08/2018

57 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ các địa phương trong tỉnh Sơn La đã được tham gia lớp “Học kỳ trong quân đội” đặc biệt với những trải nghiệm thú vị, bổ ích do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức. Đây là lớp học theo kỳ quân đội đầu tiên trong cả nước dành cho các em học sinh người DTTS với chủ đề “Ươm mầm bảo vệ biên cương” được tổ chức tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Sơn La.

Sơn La Các “chiến sĩ nhí” trong một buổi huấn luyện.

Trong bộ quân phục được cấp phát sau khóa “Học kỳ trong quân đội”, em Hà Đức Quyền, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La bày tỏ: “Trong một tuần huấn luyện, chúng cháu được dạy cách ăn, ở, sinh hoạt, vệ sinh, sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp. Các cô, các chú bộ đội dạy chúng cháu nhiều kiến thức mới, bổ ích. Cháu mong ước lớn lên sẽ được trở thành chú bộ đội”.

Hà Đức Quyền là một trong số 57 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được Đồn BP Chiềng Tương (Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La) nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em đến trường” từ năm 2015. Mỗi tháng, gia đình Quyền được nhận 500 ngàn đồng từ Đồn BP Chiềng Tương để hỗ trợ cho việc ăn uống và mua sắm những vật dụng cần thiết phục vụ cho việc học tập của Quyền. Cùng đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Chiềng Tương thường xuyên qua lại, thăm hỏi, động viên, khích lệ tinh thần em và gia đình để có được kết quả học tập tốt nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP Sơn La cho biết: “Lớp “Học kỳ trong Quân đội” đặc biệt này được Bộ Chỉ huy BÐBP phối hợp với Tỉnh Ðoàn Sơn La tổ chức. Đây là lớp học đầu tiên trên cả nước nằm trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động. Với chủ đề “Ươm mầm bảo vệ biên cương”, 57 học viên đều là người DTTS (trong đó có 1 em là con liệt sĩ, 10 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, 11 em mồ côi cha, 36 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 3 em được nuôi tại đồn BP) được tham gia miễn phí hoàn toàn.

Trong 10 ngày tham gia lớp học (từ 20/7 đến 29/7/2018), các em học sinh DTTS được giáo dục một số kiến thức cơ bản về quốc phòng-an ninh, tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống Anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam và BÐBP. Các em còn được trải nghiệm chương trình học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí với nhiều chủ đề: huấn luyện điều lệnh đội ngũ, điều lệnh quản lý bộ đội; huấn luyện thể lực; tăng gia sản xuất; tham gia sinh hoạt tập thể; các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao…

Thượng tá Cà Văn Lập khẳng định: Chúng tôi rất tự hào vì chỉ sau một thời gian ngắn huấn luyện, các “chiến sĩ nhí” đã thay đổi và trưởng thành trông thấy. Trước đây, nhiều cháu thiếu thốn tình cảm gia đình, sống khép kín; thiếu ăn, thiếu mặc; tiếp xúc, tham gia lớp học còn bỡ ngỡ, rụt rè, thiếu các kỹ năng cơ bản. Sau khóa huấn luyện, nhiều cháu tự tin, hòa đồng. Đặc biệt, khóa học còn khơi dậy tình yêu quê hương, tổ quốc cho các cháu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao đối với chúng tôi...”

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thiết kế chính sách thuận lợi nhất cho kiều bào

Thủ tướng: Thiết kế chính sách thuận lợi nhất cho kiều bào

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait, tối ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Kuwait.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Một trận lốc xoáy bất ngờ quét qua vào gần 22h đêm 16/11 đã gây thiệt hại nặng tại nhiều khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng.
Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Tối 16/11, UBND tỉnh Cà Mau long trọng khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển”. Sự kiện là hoạt động văn hóa - kinh tế - du lịch quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh giá trị sản vật đặc trưng của vùng đất cực Nam và quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển của Cà Mau đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Công tác Dân tộc - Lê Hường - Ngọc Lân - 3 giờ trước
Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ở vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, những cán bộ thôn, bản vốn quen sổ sách giấy tờ đã lâu, giờ phải làm quen với smartphone, ứng dụng số và dịch vụ công trực tuyến. Dù gặp nhiều thách thức về công nghệ và hạ tầng, nhưng họ đang nỗ lực học hỏi dần bắt nhịp với công nghệ thời 4.0, mở ra cách làm việc mới và lan tỏa công cuộc chuyển đổi số đến từng hộ dân.

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.