Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên dương, khen thưởng hộ thoát nghèo: Thêm một giải pháp để giảm nghèo bền vững

PV - 15:16, 06/08/2018

Thời gian qua, nhiều địa phương đã ban hành chính sách hỗ trợ, tuyên dương, khen thưởng những hộ thoát nghèo, thôn, xã thoát khỏi diện ĐBKK. Đây là một cách làm hay nhằm khuyến khích, lan tỏa ý chí vươn lên của đồng bào DTTS nghèo, là động lực cho công cuộc giảm nghèo bền vững.

Giảm nghèo cho đồng bào vùng DTTS, miền núi vốn dĩ là bài toán khó, nhưng giảm nghèo bền vững cho khu vực này, lại còn khó khăn gấp bội (vì không ít hộ thoát nghèo sau một thời gian lại tái nghèo). Nguyên nhân dẫn đến đói nghèo ở khu vực này có rất nhiều. Đó là do trình độ thấp, không có hoặc thiếu tư liệu sản xuất, thiếu vốn đầu tư, đông con, các yếu tố thiên tai, dịch bệnh... Song cái khó nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan, do “căn bệnh ỷ lại” vẫn ăn sâu, bám rễ trong nhận thức của rất nhiều hộ nghèo.

Tuyên dương, khen thưởng hộ thoát nghèo Những tập thể có thành tích thoát khỏi diện ĐBKK năm 2017 được nhận Cờ Thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Để hạn chế, tiến tới xóa bỏ tâm lý “thích được nghèo”, thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện chính sách hỗ trợ, khen thưởng hộ thoát nghèo, thôn/xã/huyện thoát khỏi diện ĐBKK. Như Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 37/2017/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn/xã/huyện thoát nghèo ở các vùng miền núi của tỉnh, giai đoạn 2016-2020. Mục đích của chính sách này nhằm khuyến khích hộ, thôn, xã, huyện nghèo có thêm động lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Quyết định của UBND tỉnh vừa có hiệu lực, thì huyện miền núi Sơn Hà nằm trong danh sách 8 huyện thoát khỏi diện nghèo giai đoạn 2018-2020. Ngay lập tức, Sơn Hà đã được “thưởng nóng” 10 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để xây dựng cơ sở hạ tầng theo chính sách được quy định tại Quyết định số 37/2017/QĐ-UBND.

Ở tỉnh Quảng Ninh, cùng với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng “Xã, phường, thị trấn văn minh”, trong năm 2017, tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua “Phấn đấu ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135”. Một nét riêng trong thực hiện cuộc vận động thoát nghèo của tỉnh Quảng Ninh là tổ chức tuyên dương, khen thưởng các gia đình vươn lên thoát nghèo.

Trong lần đầu tiên tổ chức vào ngày 26/2/2018, 47 hộ gia đình thoát nghèo tiêu biểu đại diện cho trên 1.900 hộ thoát nghèo năm 2017 trên địa bàn toàn tỉnh đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, trong năm 2017, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có 6/22 xã và 2/11 thôn chính thức ra khỏi diện ĐBKK theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ; có 1 xã và 9 thôn đạt tiêu chí ra khỏi diện ĐBKK ngay trong năm 2017, sớm hơn 1 năm so với lộ trình.

Tại Hội nghị tuyên dương hộ thoát nghèo của tỉnh Quảng Ninh, anh Nịnh A Phúc, thôn Ngàn Kheo (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu), 1/47 hộ vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vui vẻ chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của Nhà nước từ việc cho vay vốn, định hướng phát triển kinh tế và được ghi nhận, biểu dương trong một hội nghị lớn như thế này, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả kinh tế mô hình nuôi dê, trồng rừng… để không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên trở thành hộ khá, giàu”.

Có thể khẳng định, ghi nhận, tuyên dương nỗ lực thoát nghèo như cách làm của Quảng Ngãi, Quảng Ninh là mô hình cần nhân rộng. Đây là động lực quan trọng làm thay đổi nhận thức của người dân cũng như chính quyền địa phương, góp phần thúc đẩy công cuộc giảm nghèo bền vững.

KHÁNH THƯ

Tin cùng chuyên mục
Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (25/1), trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.