Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2017

PV - 14:18, 06/09/2018

Ngày 04/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc tiêu biểu năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ Tuyên dương.

lễ tuyên dương Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến trao Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương.

Đến dự Lễ Tuyên dương còn có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong. Đến dự Lễ Tuyên dương còn có Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ Tuyên dương Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ Tuyên dương.

Lễ Tuyên dương năm nay vinh danh 161 em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu. Trong đó, có 95 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 62 em đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia được xét vào đại học; 04 em đạt Huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Các em học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu đến từ mọi miền của đất nước là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên; là những bông hoa ngát hương trong vườn hoa rực rỡ sắc màu cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ Tuyên dương Toàn cảnh Lễ Tuyên dương.

Phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước ta luôn xác định giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu. Các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội luôn chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo ở vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Ngân sách nhà nước đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng trường, lớp học; mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học; hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em học sinh DTTS khó khăn có điều kiện học tập… Mạng lưới trường lớp phát triển rộng khắp, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ngày càng cao, chất lượng từng bước được nâng lên; góp phần nâng cao tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Tuy vậy, vùng DTTS và miền núi vẫn là địa bàn khó khăn nhất, lõi nghèo của cả nước. Do vậy, phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao mặt bằng dân trí, chất lượng nguồn nhân lực là giải pháp thiết thực góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững ở vùng DTTS và miền núi.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn các em được tuyên dương không được bằng lòng với kết quả đạt được, tiếp tục chăm chỉ học tập văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm để mai ngày kiếm được việc làm, có thu nhập đảm bảo cuộc sống và giúp đỡ gia đình, giúp đỡ quê hương mình. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã gửi đến các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số toàn quốc lời nhắn nhủ: “Quy luật cuộc sống rất khắt khe, không có chỗ đứng cho những người không nỗ lực; thành công nào cũng bắt nguồn từ một quá trình học tập và lao động nghiêm túc; chăm ngoan, học giỏi là hành động thiết thực để giúp mình, gia đình và quê hương thoát khỏi cảnh nghèo nàn, chậm phát triển”.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và cộng đồng các DTTS Việt Nam và các cơ quan phối hợp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cả hệ thống chính trị đã chăm lo, phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo. Đặc biệt là công lao của các nhà giáo, đã vượt qua mọi khó khăn thường nhật, gắn bó với thôn xóm, buôn làng, phum sóc dạy dỗ con em các dân tộc nên người; cảm ơn các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương, cơ quan thông tấn báo chí, các nhà tài trợ đã phối hợp, giúp đỡ tổ chức thành công Lễ Tuyên dương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ Tuyên dương. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ Tuyên dương.

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chúc mừng, biểu dương các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc được tuyên dương năm 2017. Phó Thủ tướng cũng biểu dương và hoan nghênh Ủy ban Dân tộc đã thường xuyên tổ chức biểu dương học sinh sinh viên DTTS có thành tích xuất sắc trong những năm qua nhằm động viên khích lệ các em vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng DTTS, miền núi.

Nhấn mạnh các vùng DTTS, miền núi hiện vẫn là những địa bàn khó khăn nhất cả nước, để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thì phát triển giáo dục là giải pháp tốt nhất, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị: UBDT, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ bổ sung chính sách phát triển nguồn nhân lực DTTS. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục chăm lo về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện cho ngành giáo dục phát triển, tiếp tục quan tâm ưu đãi bằng các chính sách giúp đội ngũ nhà giáo và các em học sinh có điều kiện tốt hơn nữa. Ngành giáo dục vùng DTTS và miền núi cần tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện nội dung, phương thức đào tạo để phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích trăm năm trồng người”, các trường học cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, văn hóa ứng xử trong cuộc sống; xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ngày càng vững mạnh.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ các em học sinh: Thế hệ trẻ hôm nay là những chủ nhân của đất nước trong tương lai, các em cần có sự quyết tâm cao, để ngày mai lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương, phấn đấu trở thành công dân gương mẫu, tạo lập nên nền tảng vững chắc cho bản thân, đóng góp cho xã hội. Khẳng định các em học sinh DTTS xuất sắc tiêu biểu sẽ là nòng cốt, tấm gương điển hình của thế hệ học sinh DTTS khắp mọi miền đất nước, Phó Thủ tướng mong các em tiếp tục phấn đấu không ngừng để trở thành những công dân có ích. cống hiến cho tổ quốc, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Phó Thủ tướng tin tưởng  vùng DTTS và miền núi ngày càng có thêm nhiều em học sinh xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm rạng danh, vẻ vang cho quê hương đất nước.

Cổng TTĐT Ủy Ban Dân Tộc

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.