Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuổi trẻ Tam Đường hướng về cơ sở

Minh Thu - 16:22, 23/08/2021

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với sức trẻ và tinh thần trách nhiệm cao, tuổi trẻ Đoàn Thanh niên huyện Tam Đường (Lai Châu) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở.

Đoàn Thanh niên huyện tại Lễ trao Công trình “Đường điện sáng thanh niên” tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há.
Đoàn Thanh niên huyện tại Lễ trao Công trình “Đường điện sáng thanh niên” tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há.

Dấu ấn công tác Đoàn

Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 16/3/2021, Huyện Đoàn Tam Đường đã tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển Công trình Thanh niên năm 2021 tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há có tên gọi “Tuyến đường điện sáng nông thôn”.

Công trình có tổng chiều toàn tuyến gần 2 km chạy quanh bản Lao Chải 1, với 45 cột đèn và 45 bộ đèn LED chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Ngoài nguồn kinh phí xã hội hóa để thực hiện công trình gần 100 triệu đồng, Đoàn Thanh niên xã Khun Há đã huy động toàn bộ lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cùng Nhân dân của bản thực hiện lắp đặt.

Còn tại xã Nùng Nàng, ngay trong những ngày đầu tháng 6/2021, ĐVTN xã Nùng Nàng đã tổ chức ra quân chiến dịch Thanh Thiếu niên tình nguyện năm 2021, bằng việc trồng 60 cây xanh tại bản Lao Tỷ Phùng.

“Công trình không chỉ tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, mà còn góp phần bảo vệ môi trường; góp phần nâng cao ý thức của Nhân dân, từ đó thúc đẩy du lịch của bản phát triển”, chị Lù Thị Dua, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nùng Nàng cho biết.

Cùng với việc ra quân trồng cây xanh, ĐVTN xã Nùng Nàng, đã phát huy vai trò xung kích tình nguyện; chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo 7/7 chi đoàn cơ sở đã thành lập Đội thanh niên xung kích phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các Đội xung kích trực tiếp xuống các xóm, bản tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Định kỳ thứ 7 hàng tuần, các Bí thư chi đoàn và bà con lại cùng nhau vệ sinh môi trường xung quanh các khu dân cư.

ĐVTN huyện Tam Đường ra quân trồng cây xanh.
ĐVTN huyện Tam Đường ra quân trồng cây xanh.

“Đoàn Thanh niên xã đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền trên loa phát thanh, mạng xã hội Facebook, Zalo các nội dung về tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong ĐVTN và Nhân dân, chung tay phòng chống dịch bệnh”, Bí thư Đoàn xã Nùng Nàng Lù Thị Dua cho biết thêm.

Phát huy sức trẻ bằng nhiều hoạt động thiết thực

Anh Tao Văn Giót, Bí thư Huyện Đoàn Tam Đường chia sẻ: Với sức trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, các hoạt động đoàn của Huyện Đoàn Tam Đường ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Điển hình như: Chương trình “Tiếp sức mùa thi” từ ngày 6 - 8/7/2021 được Huyện đoàn phối hợp với Hội Cựu Chiến binh huyện tổ chức tại điểm Trường THPT Bình Lư...

Các ĐVTN tham gia hoạt động tình nguyện phát khẩu trang y tế, đồ dùng học tập, đồ ăn sáng, nước uống, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà... đảm bảo các điều kiện tốt nhất, tạo tâm lý thoải mái, tự tin cho các thí sinh trong kỳ thi, góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn.

Cùng với “Tiếp sức mùa thi”, các chương trình, chiến dịch tình nguyện của Huyện Đoàn Tam Đường như “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Hành quân xanh” được các cơ sở đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả.

Như ở xã Bình Lư, Đoàn Thanh niên xã duy trì hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân”. Theo đó, các ĐVTN tư vấn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân tại nhà trong tình hình dịch Covid-19. Đồng thời, tổ chức sinh hoạt hè, ngày hội thiếu nhi, sân chơi sáng tạo, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước… cho các em thiếu nhi trong thời gian nghỉ hè.

Theo chị Nguyễn Hồng Khánh, Bí thư Đoàn xã Bình Lư: “Hưởng ứng chương trình Thanh niên tình nguyện hè năm 2021, ĐVTN xã đã ra quân dọn dẹ vệ sinh đường nội bản; cắm biển cảnh báo nguy hiểm khu vực nước sâu đề phòng đuối nước; tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại các bản; ra quân tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, các ĐVTN trên địa bàn xã được rèn luyện, được cống hiến, góp phần từng bước hình thành lớp thanh niên phát huy sức trẻ, chung tay xây dựng quê hương.

ĐVTN huyện Tam Đường phối hợp cùng các cấp chính quyền trao tặng thùng rác cho Nhân dân trên địa bàn.
ĐVTN huyện Tam Đường phối hợp cùng các cấp chính quyền trao tặng thùng rác cho Nhân dân trên địa bàn.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tao Văn Giót, Bí thư Huyện đoàn Tam Đường cho biết: Thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức các hoạt động tình nguyện đảm bảo công tác phòng, chống dịch; đảm bảo các chỉ tiêu, kết quả cụ thể cho các đơn vị cơ sở.

“Với khí thế quyết tâm của tuổi trẻ Tam Đường, ngày càng có thêm nhiều công trình, phần việc, hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Những điều này, đã góp phần phát huy tinh thần tích cực, sáng tạo, thể hiện ý thức sẵn sàng cống hiến của ĐVTN vì cuộc sống cộng đồng, góp phần phát triển KT - XH của địa phương”, Bí thư Huyện Đoàn Tao Văn Giót khẳng định.

Từ năm 2017 đến nay, Huyện Đoàn Tam Đường đã tổ chức, vận động ĐVTN xây dựng 5 tuyến đường bê tông nông thôn; 3 tuyến đường điện sáng nông thôn; xây dựng 2 nhà cho Hội viên Hội Cựu Thanh niên xung phong và 2 nhà tình thương. Xây dựng 7 khu vui chơi cho thiếu nhi; trồng trên 6.000 cây xanh. Tổ chức trao tặng trên 13 ngàn suất quà cho các hộ gia đình, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng, với tổng trị giá 1,25 tỉ đồng; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trị giá trên 150 triệu đồng. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai xây dựng trên 15.700m đường bê tông liên xóm, thu hút 11.500 lượt đội viên tình nguyện tham gia với hằng trăm ngày công...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Tỉnh Lào Cai hiện có hàng trăm nhà máy, xí nghiệp, cơ sở khai thác chế biến khoáng sản với hàng chục nghìn lao động đang làm việc; trong đó chủ yếu là lao động địa phương, lao động người DTTS. Để bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc, thời gian qua, các đơn vị đã tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn lao động (ATLĐ); đặc biệt là đối với các khai trường khai thác và chế biến khoáng sản.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Bộ trưởng Lao động Israel: Israel rất mong muốn tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam

Bộ trưởng Lao động Israel: Israel rất mong muốn tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Trưa 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Rabbi Yoav Ben Tzur, Bộ trưởng Lao động Israel đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Độc đáo nhà thờ được làm bằng đá hàng trăm năm tuổi ở Nghệ An

Độc đáo nhà thờ được làm bằng đá hàng trăm năm tuổi ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - Việt Hòa - 5 giờ trước
Được xây dựng cách đây hàng trăm năm, nhà thờ đá Bảo Nham (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn giữ được những nét cổ kính và tráng lệ. Công trình này không chỉ là một điểm đến tôn giáo quan trọng mà còn mang giá trị kiến trúc đặc sắc với những bức tường đá rêu phong, mái vòm cao vút và các chi tiết chạm khắc tinh xảo. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhà thờ vẫn hiên ngang giữa trời xanh, như một chứng nhân của thời gian, thu hút du khách và giáo dân đến chiêm ngưỡng, hành hương.
Thác K50 - “Nàng thơ” của Tây Nguyên!

Thác K50 - “Nàng thơ” của Tây Nguyên!

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 5 giờ trước
Thác K50 còn được gọi là thác Hang Én, nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng thuộc ấp Bình Định, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, cách thị trấn Kbang khoảng 70km về phía Bắc. Thác K50 được mệnh danh là “Nàng thơ” của núi rừng Tây Nguyên.
Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Tỉnh Lào Cai hiện có hàng trăm nhà máy, xí nghiệp, cơ sở khai thác chế biến khoáng sản với hàng chục nghìn lao động đang làm việc; trong đó chủ yếu là lao động địa phương, lao động người DTTS. Để bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc, thời gian qua, các đơn vị đã tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn lao động (ATLĐ); đặc biệt là đối với các khai trường khai thác và chế biến khoáng sản.
Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Sức khỏe - Minh Nhật - 5 giờ trước
Hiện nay, Covid 19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, khi số ca mắc đang tiếp tục tăng. Theo dữ liệu từ Cục Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của biến thể Omicron XEC tại Thái Lan từ đầu năm đến nay. Số ca Covid-19 tại Thái Lan đã lên đến hơn 71.000 ca.
Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Giáo dục - Thế Hạnh - 5 giờ trước
Những vũ điệu xoang, tamya Arya, dăm dar… được các em học sinh người DTTS thể hiện bằng những động tác thật khỏe khoắn, dứt khoát, nhưng không kém phần uyển chuyển, duyên dáng, nhịp nhàng, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng khèn bầu dìu dặt cuốn hút người xem. Bởi các điệu múa và thanh âm ấy như máu thịt, hồn cốt của đồng bào DTTS Tây Nguyên, hiện nay được nhiều trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có ý thức gìn giữ và phát huy.