Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Từ xã 135 trở thành xã nông thôn mới

PV - 10:27, 19/02/2019

Định Hòa (huyện Gò Quao, Kiên Giang) là xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm 63,5%). Sau hơn 7 năm xây dựng NTM, nhiều con đường, công trình mới được xây dựng khang trang đưa vào phục vụ đời sống dân sinh; người dân ngày càng năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế gia đình...

Bà Nguyễn Thị Nguyệt ở ấp Hòa Thạnh, xã Định Hòa (huyện Gò Quao) chăm sóc hàng rào cây xanh, góp phần xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp. Bà Nguyễn Thị Nguyệt ở ấp Hòa Thạnh, xã Định Hòa (huyện Gò Quao) chăm sóc hàng rào cây xanh, góp phần xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp.

Từ khi mới bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng NTM, Định Hòa tích cực tuyên truyền, vận động, cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân hiểu rõ xây dựng NTM phải dựa vào nội lực là chính, đặc biệt là phát huy tính tự chủ, ý thức tự lực, tự cường, thay đổi tập quán sản xuất… Nhờ đó, người dân đã tích cực tham gia xây dựng NTM, không chỉ đóng góp tiền của, ngày công lao động mà còn sẵn sàng hiến đất để làm các công trình phúc lợi.

Theo ông Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Định Hòa cho biết: Một thành công trong xây dựng NTM ở Định Hòa là việc lồng ghép các nguồn vốn, huy động sức mạnh từ doanh nghiệp và Nhân dân đóng góp. Trong tổng số 321 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, vốn lồng ghép các chương trình chiếm gần 105 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp trên 89,3 tỷ đồng, doanh nghiệp tài trợ 74,3 tỷ đồng.

Đến nay, Định Hòa được công nhận xã NTM, có trên 80% diện tích được bơm tưới tập thể, trên 95% diện tích sử dụng giống chất lượng cao, góp phần tăng năng suất từ 9,1 tấn lên 12,8 tấn/ha/năm; phát triển một số mô hình kinh tế tập thể mang lại hiệu quả cao: mô hình trồng nấm rơm; nuôi heo sinh sản, nuôi cá; trồng màu... đem lại lợi nhuận cao cho người dân. Hiện Định Hòa trên 3.200 hộ có hàng rào, cột cờ, treo ảnh Bác Hồ nơi trang trọng (chiếm 83,6%), có 100 hộ xây lò đốt rác gia đình và vận động các hộ còn lại đào hố đốt rác để xử lý rác thải gia đình, không vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Trước khi bắt tay xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người của xã Định Hòa chỉ đạt 10,2 triệu đồng/năm, đến nay đã tăng lên 39,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,7% (năm 2009) xuống còn 4,6% (xét hộ nghèo theo hướng đa chiều)...

Từ một vùng quê nghèo khó, nông thôn Định Hòa hôm nay đang bừng lên sức sống mới, diện mạo mới. Bà Nguyễn Thị Nguyệt ở ấp Hòa Thạnh, xã Định Hòa (Gò Quao) phấn khởi: “Nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm, nông thôn Định Hòa mới có điện thắp sáng, đường sá vào mùa mưa không còn lầy lội, xe 2 bánh chạy về đến tận nhà, người dân có nơi khám, điều trị bệnh rất thuận tiện, con em có trường học khang trang để học hành, và nhất là nông dân có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng”.

Nông thôn mới ở Định Hòa đã mở ra cơ hội cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Điển hình là gia đình ông Danh Việt, ấp Hòa Mỹ. Ông Việt kể: “Trước đây gia đình tôi nghèo lắm, nợ nần nhiều. Từ khi được Trung tâm Khuyến nông–Khuyến ngư Kiên Giang hỗ trợ cặp bò, gia đình ông bắt tay xây dựng mô hình VAC. Phân bò tận dụng để nuôi trùn (giun) quế cho cá, đất trống trồng nấm rơm; rơm mục và chất thải của trùn lại được tận dụng trồng rau màu. Chỉ tính riêng tiền bán rau mỗi tháng gia đình có 3-4 triệu đồng. Hiện nay, trong các phum, sóc của người Khmer, các căn nhà xây vài trăm triệu đồng đã không còn là hiếm”.

Còn gia đình anh Danh Sơn, ngụ ấp Hòa Mỹ, xã Định Hòa cũng đang phấn khởi vì sắp thu hoạch 20 công khoai lang, mà giá khoai đang khá cao, thương lái vào hỏi mua với mức 780.000 đồng/tạ. Anh Sơn phấn khởi: “Nếu khoai lang cầm giá như hiện nay, thì tôi thu hoạch khoai cầm chắc bỏ túi trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn trồng 5 công cà tím, trồng lúa sang trồng rẫy tuy có cực công chăm sóc nhưng lợi nhuận cao gấp 3–4 lần trồng lúa, đời sống khá hơn”.

Có thể nói, xây dựng NTM ở xã Định Hòa đã làm thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao ý thức tự lực, tự cường của nhân dân. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Không ai bị bỏ lại phía sau

Không ai bị bỏ lại phía sau

Nước ta có 16 DTTS có số dân dưới 10.000 người. Đó là những DTTS rất ít người, điều kiện kinh tế khó khăn, là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Xuyên suốt những năm qua, cùng với những chính sách chung cho vùng DTTS và miền núi, Đảng, Nhà nước còn ưu tiên hàng loạt các chính sách đặc thù, hỗ trợ, tạo điều kiện tối ưu để đồng bào các dân tộc rất ít người phát triển, kéo dần khoảng cách chênh lệch giữa các thành phần dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.