Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Từ ngày 9 - 13/5/2023: Tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I

T.Hợp - 19:08, 10/02/2023

Từ ngày 9 - 13/5, Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất (Da Nang Asian Film Festival – DANAFF I) sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Đây là sự kiện thường niên nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần đầu được tổ chức. Ảnh: BTC
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần đầu được tổ chức. Ảnh: BTC

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng do Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, các sở, ngành, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức.

Chương trình Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng dự kiến diễn ra trong 5 ngày với nhiều sự kiện nổi bật: Lễ khai mạc và Lễ bế mạc - Trao giải: Truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam VTV và tiếp sóng Đài Truyền hình Đà Nẵng và các đài truyền hình khác; Chương trình chiếu phim dự thi; Chương trình Điện ảnh Việt Nam hôm nay; Chương trình giới thiệu phim của Khách mời nổi tiếng đến từ các nước; Hội thảo; Tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản; Workshop “Ươm mầm tài năng”; Tham quan các danh thắng.

Đặc biệt, chương trình Workshop “Ươm mầm tài năng” sẽ tổ chức lớp học “Diễn xuất cơ bản” với giảng viên Lydia Park (Hàn Quốc) và lớp học “Diễn xuất nâng cao” với giảng viên Tsuyoshi Sugiyama (Nhật Bản). Đạo diễn Phan Đăng Di, nhà làm phim độc lập từng giành được nhiều giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế, người sáng lập Gặp Gỡ Mùa Thu sẽ dẫn dắt lớp.

Ban tổ chức sẽ tiến hành casting lựa chọn học viên tham gia Workshop trong tháng 3/2023 tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Thông tin cụ thể về casting sẽ được thông báo trong thời gian gần nhất.

Các hạng mục phim dự thi bao gồm:

Hạng mục Giải thưởng Phim châu Á: Dự kiến 12-14 phim, là các phim có độ dài phim truyện (trên 70 phút) từ các nền điện ảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phim được sản xuất từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2023).

Hạng mục Giải thưởng Phim Việt Nam: Dự kiến 8-10 phim, là phim truyện Việt Nam sản xuất từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2023.

Chương trình Phim không dự thi bao gồm:

Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”: Dự kiến 10-14 phim Việt Nam sản xuất trong 3 năm (2020, 2021, 2022).

Chương trình chiếu phim Tiêu điểm Điện ảnh Nhật Bản: Dự kiến 5 -7 phim xuất sắc của Nhật Bản, có độ dài phim truyện.

Chương trình chiếu một số phim của đối tác, khách mời nổi tiếng của điện ảnh thể giới: Dự kiến 6 - 8 phim do Ban Tổ chức quyết định.

Chương trình chiếu phim ngoài trời.

Các giải thưởng của Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng

Hạng mục Giải thưởng Phim châu Á dự thi do Ban giám khảo Phim châu Á quyết định, bao gồm:

Giải thưởng Lớn cho phim hay nhất $5.000 (tương đương 115 triệu đồng)

Giải Đặc biệt của Ban giám khảo $3.000 (tương đương 69 triệu đồng)

Giải Đạo diễn xuất sắc $2.000 (tương đương 46 triệu đồng)

Giải Diễn viên nam xuất sắc $2.000 (tương đương 46 triệu đồng)

Giải Diễn viên nữ xuất sắc $2.000 (tương đương 46 triệu đồng)

Giải Biên kịch xuất sắc $2.000 (tương đương 46 triệu đồng)

Hạng mục Giải thưởng Phim Việt Nam dự thi do Ban giám khảo Phim Việt Nam quyết định, bao gồm:

Giải thưởng Lớn cho phim hay nhất 70 triệu đồng

Giải Đặc biệt của Ban giám khảo 40 triệu đồng

Giải Đạo diễn xuất sắc 20 triệu đồng

Giải Diễn viên nam xuất sắc 20 triệu đồng

Giải Diễn viên nữ xuất sắc 20 triệu đồng

Giải Biên kịch xuất sắc 20 triệu đồng

Giải Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á (NETPAC) cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban giám khảo NETPAC quyết định, được chọn trong Phim Việt Nam dự thi, không kèm tiền thưởng.

Giải Khán giả cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn trong các phim tham dự Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”, không kèm tiền thưởng.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. Khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS- Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS- Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Sau 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ gúp pháp lý đã được các địa phương đẩy mạnh. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào DTTS được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ghi nhận từ tỉnh Sơn La và Quảng Trị
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thiên tai rất phức tạp, cực đoan, phương pháp ứng phó cần đổi tiếp tục mới căn bản

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thiên tai rất phức tạp, cực đoan, phương pháp ứng phó cần đổi tiếp tục mới căn bản

Thời sự - Minh Nhật - 1 giờ trước
Chủ trì cuộc họp về ứng phó với bão số 12 (Fengshen) sáng nay 22/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, diễn biến của cơn bão số 12 cho thấy, thiên tai vẫn rất phức tạp, cực đoan, tư duy, phương pháp ứng phó cần tiếp tục đổi mới căn bản.
Lằn ranh cho AI khi sáng tạo nghệ thuật?

Lằn ranh cho AI khi sáng tạo nghệ thuật?

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo đang bước vào đời sống nghệ thuật Việt Nam, từ âm nhạc đến điện ảnh với tốc độ chóng mặt. Nhưng giữa những hào quang công nghệ, vẫn còn đó những “hạt sạn” kỹ thuật, những khoảng trống cảm xúc và những câu hỏi đạo đức chưa lời giải.
Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 6 trường phổ thông nội trú ở các xã biên giới

Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 6 trường phổ thông nội trú ở các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Anh Tuấn vừa có yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai 6 dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới trên địa bàn thành phố.
Người

Người "gieo chữ” tâm huyết trên vùng cao Đăk Hà

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Với tinh thần tận tụy, tâm huyết và niềm đam mê nghề nghiệp, cô Ngô Thị Liền, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi luôn là tấm gương sáng trong phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”, góp phần lan tỏa phong trào dạy tốt - học tốt trên vùng đất còn nhiều khó khăn này.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Nhì à Sloong hao

Nhì à Sloong hao

Sắc màu 54 - Nguyễn Thị Hằng - 2 giờ trước
Sloong hao - làn điệu dân ca ngọt ngào, mộc mạc của người Nùng có lúc tưởng chừng bị lãng quên giữa nhịp sống hiện đại. Nhưng với tâm huyết của Nghệ nhân Ưu tú Mạc Văn Đậu, điệu hát ấy đã hồi sinh mạnh mẽ, lan tỏa khắp vùng quê Biên Sơn đến tận học đường chạm vào trái tim bao thế hệ.
Festival sông Hồng - Nơi tôn vinh văn hóa các dân tộc lưu vực sông Hồng

Festival sông Hồng - Nơi tôn vinh văn hóa các dân tộc lưu vực sông Hồng

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Từ ngày 18 đến ngày 24/11, sẽ diễn ra sự kiện Festival sông Hồng năm 2025, do tỉnh Lào Cai tổ chức.
Về Cần Thơ chiêm bái tượng Phật khổng lồ và khám phá vẻ đẹp văn hóa Khmer

Về Cần Thơ chiêm bái tượng Phật khổng lồ và khám phá vẻ đẹp văn hóa Khmer

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 2 giờ trước
Chùa Som Rong còn có tên gọi khác là Bôtum Vong Sa Som Rong, nằm trên đường Tôn Đức Thắng, phường Sóc Trăng, TP. Cần Thơ, thu hút đông đảo du khách ghé thăm bởi vẻ đẹp nguy nga, đậm nét văn hóa Khmer.
Đà Nẵng: Không có chuyện “cho nghỉ làm, cấm chợ từ chiều 22/10 do bão số 12”

Đà Nẵng: Không có chuyện “cho nghỉ làm, cấm chợ từ chiều 22/10 do bão số 12”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Văn bản lan truyền trên mạng xã hội với nội dung chỉ đạo cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn TP. Đà Nẵng nghỉ làm việc và dừng hoạt động các chợ từ chiều 22/10 là văn bản giả mạo.
Thanh Hóa: Điều chỉnh hơn 117 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Thanh Hóa: Điều chỉnh hơn 117 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh phân bổ nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024, để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.