Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tự hào là những chiến sĩ bảo vệ biên giới năm xưa

PV - 11:02, 18/02/2019

Sau 40 năm cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc kết thúc (tháng 2 năm 1979), đau thương mất mát đã dần lùi lại phía sau. Nhưng hôm nay, những cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến đấu ấy ở mặt trận Lào Cai năm xưa, vẫn luôn tự hào và vinh dự khi được đóng góp một phần công sức bảo vệ mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hòa (ngồi giữa) và những đồng đội năm xưa luôn tự hào đã đóng góp sức mình bảo vệ mảnh đất biên cương Tổ quốc. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hòa (ngồi giữa) và những đồng đội năm xưa luôn tự hào đã đóng góp sức mình bảo vệ mảnh đất biên cương Tổ quốc.

Năm 1971, ông Nguyễn Văn Hòa vào bộ đội, chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Năm 1975, đất nước thống nhất, ông Hòa phục viên về quê hương và tham gia tự vệ ở Tiểu khu Lào Cai. Sáng sớm ngày 17/2/1979, bộ binh Trung Quốc với xe tăng yểm trợ, mở nhiều đợt tấn công đánh phá ác liệt vào thị xã Lào Cai của tỉnh Hoàng Liên Sơn hồi đó. Cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt, không cân sức, đơn vị không có súng chống tăng, chiến sĩ Hòa đã dũng cảm, không ngại hy sinh, vượt qua khu hỏa lực địch bắn dữ dội đến một đơn vị bộ đội chủ lực của ta mượn được khẩu súng B40, rồi nhanh chóng bám địch, đuổi theo xe tăng Trung Quốc bắn hai quả đạn, diệt tại chỗ hai xe tăng. Sau đó, dùng khẩu trung liên bắn vào đội hình đối phương, sử dụng B40 diệt thêm hai xe tăng nữa, tạo điều kiện cho đồng đội tiêu diệt sinh lực kẻ thù, chặn đứng mũi tiến quân của đối phương trong buổi sáng mở đầu cuộc chiến tranh biên giới.

“Cùng với sự chiến đấu anh dũng của đơn vị trong nhiều ngày, đã ngăn cản quân Trung Quốc tiến sâu vào thị xã Lào Cai, bảo đảm cho người dân kịp sơ tán về tuyến sau an toàn, giảm thiểu thương vong”, ông Hòa nhớ lại.

Với những chiến công trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, ông Hòa được vinh dự phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Chiến tranh kết thúc, trở về qua rất nhiều vị trí công tác; trong đó, chức vụ Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai là nhiệm vụ cuối cùng ông Hòa đảm nhiệm trước khi nghỉ hưu. Dù ở vị trí công tác nào hay khi đã về nghỉ hưu, ông Hòa luôn tự hào mình từng là “Bộ đội cụ Hồ”, đóng góp công sức xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng phát triển giàu đẹp.

“Bản thân tôi thấy tự hào vô cùng trước sự phát triển của quê hương Lào Cai. Dù đã nghỉ hưu tôi vẫn sống trọn vẹn cuộc đời với Đảng và giữ trọn tình cảm của mình với quê hương, đóng góp với bà con khối phố xây dựng thành phố ngày càng đẹp hơn”, ông Hòa tâm sự.

Từng tham gia chiến đấu ở cao điểm 518, thuộc xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) chặn đường tiến của quân Trung Quốc với mục tiêu khống chế Quốc lộ 70, đánh chiếm huyện lỵ Bảo Thắng, Đại tá Nguyễn Địch Tập, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai nhớ lại: Khi ấy, quân Trung Quốc với chiến thuật “biển người” ào ạt xông lên chiếm chốt của ta. Ba trung đội bộ binh của đại đội 2, tiểu đoàn 1, trung đoàn 118 đã anh dũng chiến đấu, dù cạn kiệt đạn dược nhưng đã bẻ gẫy mũi tiến công của quân Trung Quốc, bảo vệ hậu cứ phía sau an toàn.

“Chỉ riêng đơn vị tôi đã có đồng chí đại đội phó và một trung đội đã hy sinh. Họ đều là những người lính tuổi đời mới 18-20 tuổi. Trong quá trình xây dựng và phát triển TP. Lào Cai, sự hy sinh đóng góp của các liệt sĩ trong quá trình bảo vệ Lào Cai nói riêng và trên tuyến biên giới nói chung, những người lính chúng tôi luôn tự hào, vinh dự được đóng góp xương máu để cho TP. Lào Cai ngày nay được phát triển”, Đại tá Địch Tập chia sẻ.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc ngày ấy, không chỉ có các lực lượng vũ trang mà còn có rất nhiều tấm gương chiến đấu anh dũng của những công nhân, nông dân... Hai vợ chồng chị Vũ Thị Chiên và anh Đặng Văn Dương, đều là tự vệ lâm trường đã xung phong lên vị trí tiền tiêu để chiến đấu. Cả hai vợ chồng sử dụng nhiều loại vũ khí đánh trả nhiều đợt tấn công của đối phương. Cầm cự cho đến ngày thứ tư, anh Dương hy sinh, chị Chiên nén đau thương tiếp tục chiến đấu, cùng đồng đội chặn đứng mũi tấn công của quân địch từ hướng Pha Long đánh vào thị trấn Mường Khương.

Theo thống kê, sau gần một tháng chiến đấu, quân và dân Lào Cai đã đánh hơn một nghìn trận lớn nhỏ, bẻ gẫy và chặn đứng chiến lược đánh nhanh, tiến nhanh của đối phương vào lãnh thổ đất nước, bảo vệ cho Nhân dân kịp rút về tuyến sau. Sát cánh cùng với bộ đội, các tầng lớp Nhân dân Hoàng Liên Sơn ngày ấy đã huy động tối đa nhân lực, vật lực phục vụ cho cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới. Cụ thể, đã huy động 550 lượt xe cơ giới, 1.200 lượt ngựa thồ để chuyên chở hơn 3.000 tấn nhu yếu phẩm và vũ khí đạn dược, vượt qua 120.000km đường để phục vụ quân ta chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Công tác Dân tộc - Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020
Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 15:16, 08/07/2020
Những con số biết nói từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) thực hiện lần thứ hai năm 2019 vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống của đồng bào các DTTS.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.