Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Từ Dự án bảo tồn hoa văn đến cuộc đối thoại với cựu Tổng thống Barack Obama

PV - 10:30, 12/05/2018

Tại buổi gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama của 10 lãnh đạo thanh niên khối ASEAN diễn ra vào tháng ba vừa qua tại Singapore, cái tên Lâm Ðồng được nhắc đến nhiều lần bởi một bạn trẻ có tên: Phan Văn Quyền (sinh năm 1995 tại xã Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng), đại diện cho thanh niên Việt Nam.

“Việc ý thức mình là một công dân ASEAN có lẽ không khi nào quan trọng hơn lúc này, khi ASEAN ngày càng phát triển với nhiều cơ hội mà người trẻ có thể tận dụng để phát triển bản thân. Nhưng ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề kìm hãm sự phát triển cần đến sự tham gia tích cực của người trẻ. Vì không ai khác, chính người trẻ sẽ là người thay đổi và lãnh đạo để xây dựng một ASEAN ngày càng thịnh vượng hơn. Tạo sự khác biệt trong ASEAN bắt đầu với việc biết về nó”, Phan Văn Quyền đã thể hiện quan điểm của mình như vậy trong hồ sơ gửi đến Qũy Obama trước buổi đối thoại.

Phan Văn Quyền mong muốn được giúp đỡ đồng bào DTTS ở địa phương có cuộc sống ổn định. Phan Văn Quyền mong muốn được giúp đỡ đồng bào DTTS ở địa phương có cuộc sống ổn định.

Vào ngày 19 tháng 3 vừa qua, cựu Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp gỡ và đối thoại với 10 lãnh đạo thanh niên từ các nước trong khu vực ASEAN tại Singapore để lắng nghe, trao đổi từ những dự án cộng đồng của các đại biểu, cũng như những gì mà Quỹ Obama có thể hỗ trợ trong việc tạo nên sự thay đổi tích cực nơi cộng đồng mà họ đang sinh sống (Quỹ được thành lập theo sáng kiến của ông bà Barack và Michelle Obama sau khi giã từ Nhà Trắng. Quỹ có sứ mệnh là “khởi đầu cho công dân” và định nghĩa như thế nào là một công dân tốt trong thế kỷ 21). Đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ tìm hướng đi trong việc thúc đẩy các thanh niên khác trong khối ASEAN hợp tác cùng nhau cho sự phát triển bền vững.

Đại diện thanh niên Việt Nam-Phan Văn Quyền-Với dự án cộng đồng Bảo tồn hoa văn người DTTS mang tên “Ethnic Việt”, đồng sáng lập nhóm thiện nguyện Dấu Vân Tay và hiện là Giám Đốc JOS Creative-dự án thiết kế đồ họa hỗ trợ các nhà khởi nghiệp trẻ, đã được mời tham dự từ Quỹ ASEAN và phỏng vấn qua Quỹ Obama, sau đó được chọn lựa là đại biểu chính thức gặp gỡ và đối thoại với cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tại Singaprore.

Phan Văn Quyền (thứ 3 từ trái sang) cùng các lãnh đạo thanh niên khối ASEAN trong buổi gặp gỡ với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Phan Văn Quyền (thứ 3 từ trái sang) cùng các lãnh đạo thanh niên khối ASEAN trong buổi gặp gỡ với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Được chọn là đại biểu của Việt Nam để gặp gỡ ngài cựu tổng thống, đó là một niềm vinh dự lớn lao và một cơ hội hiếm có cho tôi. Tôi thật sự rất vui mừng vì những dự án cộng đồng của tôi có cơ hội được trình bày trước các lãnh đạo trẻ khác và đặc biệt là với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama”, Quyền chia sẻ. Dự án mà Quyền mang đến sự kiện mang tên “Ethnic Việt”, một dự án bảo tồn, quảng bá hoa văn và những giá trị văn hóa của người DTTS, hướng tới một dự án tiềm năng cho sự phát triển đời sống của họ một cách bền vững. Đây là sự kết hợp từ những kinh nghiệm trong 5 năm hoạt động của Dấu Vân Tay giúp đỡ cộng đồng DTTS ở Lâm Đồng và 3 năm đam mê thiết kế đồ họa của chàng trai 23 tuổi.

Trình bày tại buổi đối thoại, Phan Văn Quyền đã mang đến cho bạn bè các nước những thông tin thú vị về dự án mà bạn đang hướng tới: “Lâm Đồng được xem là vùng đất của Châu Mạ cổ đại, một vương quốc bí ẩn đã tồn tại trong lịch sử lâu đời của Việt Nam. Trong suốt những thời kỳ lịch sử khác nhau nhiều phong tục, thói quen, truyền thống của người Mạ đã không được biết đến rộng rãi. Nhưng những giá trị đó vẫn tồn tại trong họa tiết của họ và đang chờ bạn khám phá. Tỉnh Lâm Đồng nằm ở vùng cao nguyên miền Trung của Việt Nam, nơi có nhiều DTTS đang sinh sống, xây dựng được bản sắc riêng của mình. Thổ cẩm là một trong những nét văn hóa nổi bật nhất với nhiều họa tiết trên đó. Mỗi họa tiết không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa với nhiều câu chuyện ẩn chứa trong đó… Tuy nhiên, sự phát triển của nền kinh tế đã dẫn đến sự biến mất của những họa tiết đó... Vì lý do đó, “Ethnic Việt” được thành lập để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa bản sắc của họ. Đây là một dự án thiết kế sáng tạo được thực hiện bởi các nhà thiết kế trẻ, những người đến từ tỉnh Lâm Đồng”.

“Chúng tôi sẽ gián tiếp giúp đỡ người DTTS địa phương đạt được cuộc sống ổn định và mục tiêu phát triển bền vững về lâu dài như tạo làng thổ cẩm, xây dựng chuỗi kinh doanh xã hội để hướng đến thị trường tiêu thụ, từ đó cung cấp động lực để họ bảo tồn và quảng bá các sản phẩm thổ cẩm như khăn choàng thổ cẩm, túi xách, khăn trải bàn, chăn và ví, xây dựng phòng trưng bày để đưa sản phẩm đến các đối tác như công ty thiết kế, công ty thời trang”, Quyền cho biết.

“Tôi có lẽ là người trẻ nhất trong số những đại biểu và chưa có đủ kinh nghiệm trong việc lãnh đạo và tổ chức các dự án cộng đồng. Nhưng tôi đã truyền tải được hết niềm đam mê, nhiệt huyết và mong muốn của mình về cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người, đặc biệt là người đồng bào DTTS vùng đất Lâm Đồng. Tôi tin rằng những gì tích lũy được sau buổi đối thoại này, sẽ là chìa khóa để tôi có thể tự tin hơn tiếp tục những gì tôi đang làm để mang những điều có giá trị đến cho cộng đồng nơi mà tôi sinh sống”, Quyền chia sẻ.

VIỆT QUỲNH

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ, sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc EVFTA

Thủ tướng: Xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ, sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc EVFTA

Cơ hội đã có, đường cao tốc đã mở, để vượt lên, vượt qua thách thức, nhất là thách thức suy giảm kinh tế rất khó khăn hiện nay, thực hiện khát vọng giàu mạnh, chúng ta phải có quyết tâm cao hơn nữa, thay đổi tư duy, phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt và sáng tạo hơn nữa. Đó là tinh thần hướng tới mục tiêu nâng tầm trình độ và phát triển của DN và cả nền kinh tế khi mà các DN Việt Nam được chơi và tiến tới được đua với những tập đoàn, DN lớn, phát triển cao của EU.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 7 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 8 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 8 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 10 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 10 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.