Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Hoàng Quý - 18:42, 17/03/2022

Ngày 17/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ủy ban Dân tộc, Bộ Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT), Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) để nghe báo cáo về tiến độ triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT tham dự cuộc họp trực tuyến tại trụ sở UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham dự cuộc họp tại điểm cầu UBDT
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham dự cuộc họp tại điểm cầu UBDT

Báo cáo với Chính phủ kết quả  triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021 – 2025 (Chương trình MTQG), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: UBDT đã hoàn thành xây dựng Báo cáo nghiên cứu khả thi và trình Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt Chương trình MTQG; hoàn thành xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách trong tổ chức quản lý, thực hiện Chương trình…

UBDT đã thành lập Tổ Công tác về Chương trình MTQG dân tộc thiểu số và miền núi do Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT là Tổ trưởng và đại diện lãnh đạo một số bộ, cơ quan trung ương là thành viên; đã triển khai việc kiện toàn lại Văn phòng Điều phối để thực hiện giúp việc cho Ban Chỉ đạo Trung ương và trực tiếp giúp việc Tổ trưởng Tổ Công tác về quản lý, điều phối, tổ chức thực hiện Chương trình MTQG. Các địa phương đã tiến hành thành lập, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trong đó phân công đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Ban Chỉ đạo, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, đồng chí Trưởng Ban Dân tộc giữ vị trí Phó Trưởng Ban Chỉ đạo hoặc là Uỷ viên Thường trực.

Về nguồn lực triển khai Chương trình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: Căn cứ Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 29/2021/QH15 của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, UBDT xây dựng phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình giai đoạn 2021-2025: 104.324,848 tỷ đồng; tổng vốn ngân sách trung ương phân bổ thực hiện Chương trình năm 2022 là 14.429 tỷ đồng.

Căn cứ  Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan có liên quan làm việc với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Quỹ Giáo dục toàn cầu, Chính phủ Ai Len... để huy động các nguồn lực khác hỗ trợ triển khai chương trình.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về cơ chế quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia, làm cơ sở để các bộ ngành, địa phương triển khai hoạt động của Chương trình; Đề nghị các bộ, cơ quan trung ương khẩn trương hoàn thiện và ban hành văn bản hướng dẫn Dự án, Tiểu Dự án, nội dung được phân công; Đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính báo cáo và trình Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt phương án phân bổ vốn Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021-2025 và năm 2022…

Tại cuộc họp, Bộ NN&PTNT cũng đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Bộ LĐTB&XH báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh, 03 Chương trình MTQG nhận được sự quan tâm rất lớn của Nhân dân, cử tri cả nước. Chính vì thế, các bộ, ngành cần tích cực triển khai nhiệm vụ, tăng cường công tác phối hợp không để kéo dài tiến độ triển khai các dự án.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ cần phải hoàn thiện đầy đủ các cơ sở pháp lý khi triển khai các Chương trình; xây dựng đầy đủ các thông tư hướng dẫn, đây là điều quan trọng để thực hiện các Chương trình; Bộ chủ quản các Chương trình cần báo cáo những vấn đề liên quan đến việc huy động các nguồn lực hỗ trợ cho các cấp có thẩm quyền. Bộ KH&ĐT nghiên cứu bổ sung phương án phân bổ vốn ngân sách cho các Chương trình có sự chênh lệch; sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án phân bổ vốn cho các Chương trình MTQG đã đủ điều kiện, đủ cơ sở pháp lý.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.