Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai nhanh các biện pháp ứng phó bão số 5

Thanh Nguyễn - 17:43, 17/09/2020

Trước diễn biến phức tạp của bão Noul (cơn bão số 5), các tỉnh Bắc Trung Bộ đang khẩn trương chỉ đạo chính quyền các địa phương ven biển triển khai nhanh các biện pháp ứng phó. Ngoài việc kêu gọi Nhân dân nhanh chóng gia cố nhà cửa, giằng néo tàu thuyền, che chắn đảm bảo an toàn các tài sản để giảm thiểu thiệt hại; các đơn vị cũng đã chuẩn bị nhân lực, phương tiện ứng trực sẵn sàng ứng phó.

Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại xã Quảng Phú huyện Quảng Trạch
Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại xã Quảng Phú huyện Quảng Trạch

Thực hiện theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 5, các địa phương vùng Bắc Trung Bộ đang triển khai kế hoạch ứng phó cụ thể tùy theo tình hình thực tế. Tinh thần được các địa phương đưa ra là theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5 trên các phương tiện thông tin để chủ động triển khai các phương án ứng phó phù hợp, chủ động, linh hoạt.

Theo dự báo, sáng 18/9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với sức gió cấp 11 đến cấp 12, giật cấp 13, rủi ro thiên tai cấp 4. Hiện BĐBP các tỉnh miền Trung đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ Nhân dân triển khai các biện pháp ứng phó. Trong đó tập trung vào việc thông báo, hướng dẫn tàu thuyền biết vị trí, hướng đi của bão để vào bờ tránh trú hoặc thoát ra hỏi vùng nguy hiểm.

Thông tin từ BĐBP Quảng Bình, tính đến đầu giờ chiều ngày 17/9, đã có hơn 21.437 lao động/6.333 phương tiện trên biển (trên tổng số 22.941 lao động/6.564 phương tiện) đã vào bờ tránh trú an toàn. Quảng Bình hiện vẫn đang tiếp tục kêu gọi 226 phương tiện đang ở trên biển vào bờ tránh trú bão.

Quảng Bình cũng đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh. Đại tá Trịnh Thanh Bình – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đang duy trì 100% quân số để hỗ trợ Nhân dân phòng, chống bão.

Tại tỉnh Quảng Trị, tất cả 7.500 lao động/2.273 phương tiện trên biển của tỉnh đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của cơn bão số 5. Hiện nay, BĐBP Quảng Trị đã kêu gọi 2.180 phương tiện vào bờ tránh trú bão. Dự kiến, sẽ có khoảng 94.000 người ở 125 phường, xã, thị trấn của tỉnh Quảng Trị sẽ phải sơ tán đến nơi an toàn để chống bão.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục rà soát, cập nhật số lượng tàu thuyền vào các điểm tránh trú an toàn cũng như thông báo cho chủ tàu biết vị trí, hướng đi của cơ bão để chủ động tránh trú. Bắt đầu từ 18/9, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Nhiều tàu thuyền ở Nghệ An đã về bờ tránh bão
Nhiều tàu thuyền ở Nghệ An đã về bờ tránh bão

Tại Nghệ An, công tác phòng chống bão số 5 đang diễn ra rất khẩn trương, quyết liệt. Toàn tỉnh Nghệ An đang có 17369 lao động/3.479 phương tiện trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Đến 10h sáng ngày 17/9, đang có 2.299 lao động/606 phương tiện hoạt động ven biển. Tất cả các phương tiện hoạt động trên biển hiện đã được thông báo về vị trí, hướng đi của cơn bão số 5 và đang trên đường vào tránh trú bão. Đồng thời, 10.816 lao động/2.446 phương tiện đang neo đậu tại bến được thông báo không ra khơi. Ngoài ra, nhận được thông tin về hướng đi của cơn bão, Nghệ An đang có 427 phương tiện đã neo đậu an toàn ngoài tỉnh cũng như vịnh Bắc Bộ.

Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các hồ đập, hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã triển khai kế hoạch phòng chống bão, có kế hoạch vận hành hồ đập hợp lý khi mưa lũ. Đối với diện tích hơn 5.293 ha lúa hè thu đang được chỉ đạo khẩn trương thu hoạch đề phòng hoàn lưu bão số 5 mưa lớn gây ngập úng.

Hà Tĩnh cũng là địa phương dự báo sẽ nằm trong hoàn lưu và chịu tác động lớn khi bão số 5 đổ bộ đất liền. Hiện nay, để giảm thiểu thiệt hại do bão số 5 cũng như hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn, các cấp ngành ở Hà Tĩnh đã có công điện khẩn chỉ đạo đối phó với bão số 5. Ngoài việc triển khai ngay một số biện pháp, giải pháp trước mắt như hướng dẫn người dân ven biển kiểm tra, giằng néo lại nhà cửa, phát tỉa cây xanh; Hà Tĩnh đang tích cực kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú. 

Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cho biết, còn 175 lao động/40 phương tiện đang hoạt động trên biển dự kiến chiều và tối nay sẽ vào bờ. 100% quân số đơn vị sẽ túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng hố trợ, phối hợp với người dân chống bão. Công tác chống bão số 5 sẽ được toàn quân triển khai chủ động, linh hoạt. Phối hợp địa phương và gia đình thông báo cho chủ phương tiện hoạt động trên biển để phòng tránh bão.

Song song với công tác chống bão, ứng phó với bão, các tỉnh nằm trong vùng tâm bão từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cũng đã lên phương án di dân ở những vùng xung yếu, ven biển… đến nơi an toàn. Trong đó, công tác đảm bảo phòng chống dịch covid-19 vẫn được thực hiện nghiêm túc, kĩ lưỡng để đề phòng dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Sau 2 tháng gấp rút thi công, chiều 17/9, tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tuyến truyền dẫn cáp quang, internet băng rộng tại hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và giảm nghèo.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngày 18/9/2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Bão số 5 đổ bộ miền Trung 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Bão số 5 đổ bộ miền Trung 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Tin tức - T.Hải - 49 phút trước
Trưa 18/9, bão số 5 đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Mưa lớn và gió giật mạnh đã làm hàng chục người thương vong, hàng loạt nhà cửa bị hư hỏng nặng, hàng loạt cây cối bị gãy đổ. Chính quyền các địa phương đang nỗ lực cùng Nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 1 giờ trước
Trong ký ức của mọi người, nhớ về dịp trăng tròn tháng Tám là nhớ về những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân hay những chiếc đèn lồng tự làm từ vỏ lon, vỏ hộp... Món quà tuổi thơ đơn giản nhưng thật ý nghĩa và đậm bản sắc truyền thống.
“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Là người con của núi rừng Tây Bắc, gần như cả cuộc đời nữ Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Điêu Khánh Thực, Trưởng Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên đã sống, gắn bó và hoạt động nghệ thuật trên mảnh đất này. NSƯT Điêu Khánh Thực cho rằng, đó là trách nhiệm tiếp bước những người đi trước để cống hiến và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ có tình yêu nghệ thuật.
Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 1 giờ trước
Với mỗi vùng miền, các đô thị lại có đặc điểm riêng, đi kèm với ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết cực đoan mỗi khác. Trong khi đó, do hệ thống đô thị nước ta đã có bước phát triển nhanh về số lượng nên cũng đã bộc lộ nhiều bất cập trong ứng phó với thiên tai.
“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

Giáo dục - Tấn Sỹ- Thanh Huyền - 2 giờ trước
Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.
Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Kinh tế - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2016 - 2020, nhiều mục tiêu cơ bản đã đạt và vượt yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đặt ra trước thời hạn 1,5 năm. Tuy nhiên để tạo đà cho giai đoạn mới, các địa phương cần tiếp tục phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn.
Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Cồng chiêng đã ăn sâu vào tiềm thức, không đơn thuần chỉ là âm nhạc, mà còn mang đậm giá trị văn hóa dân tộc, là ngôn ngữ giúp kết nối con người với thiên nhiên… Đây chính là lý do để Nghệ nhân H’Ríu Hmok ở Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk) luôn trăn trở bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng nữ.
Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Pháp luật - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Nhà anh Tuyến đang xây nhà cao tầng, do đó, hằng ngày liên tục có xe chở sỏi, cát, đá, gạch… đến công trình. Đáng nói là, do xe không được che chắn nên vật liệu thường xuyên rơi vãi ra đường và xung quanh nhà anh. Gần chục gia đình trong dãy phố, ngày nào cũng phải quét dọn và chịu bụi bẩn trước cửa nhà. Nhiều người cũng đã nhắc nhở anh vấn đề này, nhưng anh Tuyến phớt lờ, hoặc chỉ nói nhà ai chả có công việc, khiến nhiều nhà bức xúc nên báo cáo với Tổ dân phố.
Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sau 2 tháng gấp rút thi công, chiều 17/9, tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tuyến truyền dẫn cáp quang, internet băng rộng tại hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và giảm nghèo.
Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Tin tức - Hồng Minh - 6 giờ trước
Sáng 18/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp ứng phó với bão số 5.