Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai nhanh các biện pháp ứng phó bão số 5

Thanh Nguyễn - 17:43, 17/09/2020

Trước diễn biến phức tạp của bão Noul (cơn bão số 5), các tỉnh Bắc Trung Bộ đang khẩn trương chỉ đạo chính quyền các địa phương ven biển triển khai nhanh các biện pháp ứng phó. Ngoài việc kêu gọi Nhân dân nhanh chóng gia cố nhà cửa, giằng néo tàu thuyền, che chắn đảm bảo an toàn các tài sản để giảm thiểu thiệt hại; các đơn vị cũng đã chuẩn bị nhân lực, phương tiện ứng trực sẵn sàng ứng phó.

Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại xã Quảng Phú huyện Quảng Trạch
Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại xã Quảng Phú huyện Quảng Trạch

Thực hiện theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 5, các địa phương vùng Bắc Trung Bộ đang triển khai kế hoạch ứng phó cụ thể tùy theo tình hình thực tế. Tinh thần được các địa phương đưa ra là theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5 trên các phương tiện thông tin để chủ động triển khai các phương án ứng phó phù hợp, chủ động, linh hoạt.

Theo dự báo, sáng 18/9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với sức gió cấp 11 đến cấp 12, giật cấp 13, rủi ro thiên tai cấp 4. Hiện BĐBP các tỉnh miền Trung đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ Nhân dân triển khai các biện pháp ứng phó. Trong đó tập trung vào việc thông báo, hướng dẫn tàu thuyền biết vị trí, hướng đi của bão để vào bờ tránh trú hoặc thoát ra hỏi vùng nguy hiểm.

Thông tin từ BĐBP Quảng Bình, tính đến đầu giờ chiều ngày 17/9, đã có hơn 21.437 lao động/6.333 phương tiện trên biển (trên tổng số 22.941 lao động/6.564 phương tiện) đã vào bờ tránh trú an toàn. Quảng Bình hiện vẫn đang tiếp tục kêu gọi 226 phương tiện đang ở trên biển vào bờ tránh trú bão.

Quảng Bình cũng đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh. Đại tá Trịnh Thanh Bình – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đang duy trì 100% quân số để hỗ trợ Nhân dân phòng, chống bão.

Tại tỉnh Quảng Trị, tất cả 7.500 lao động/2.273 phương tiện trên biển của tỉnh đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của cơn bão số 5. Hiện nay, BĐBP Quảng Trị đã kêu gọi 2.180 phương tiện vào bờ tránh trú bão. Dự kiến, sẽ có khoảng 94.000 người ở 125 phường, xã, thị trấn của tỉnh Quảng Trị sẽ phải sơ tán đến nơi an toàn để chống bão.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục rà soát, cập nhật số lượng tàu thuyền vào các điểm tránh trú an toàn cũng như thông báo cho chủ tàu biết vị trí, hướng đi của cơ bão để chủ động tránh trú. Bắt đầu từ 18/9, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Nhiều tàu thuyền ở Nghệ An đã về bờ tránh bão
Nhiều tàu thuyền ở Nghệ An đã về bờ tránh bão

Tại Nghệ An, công tác phòng chống bão số 5 đang diễn ra rất khẩn trương, quyết liệt. Toàn tỉnh Nghệ An đang có 17369 lao động/3.479 phương tiện trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Đến 10h sáng ngày 17/9, đang có 2.299 lao động/606 phương tiện hoạt động ven biển. Tất cả các phương tiện hoạt động trên biển hiện đã được thông báo về vị trí, hướng đi của cơn bão số 5 và đang trên đường vào tránh trú bão. Đồng thời, 10.816 lao động/2.446 phương tiện đang neo đậu tại bến được thông báo không ra khơi. Ngoài ra, nhận được thông tin về hướng đi của cơn bão, Nghệ An đang có 427 phương tiện đã neo đậu an toàn ngoài tỉnh cũng như vịnh Bắc Bộ.

Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các hồ đập, hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã triển khai kế hoạch phòng chống bão, có kế hoạch vận hành hồ đập hợp lý khi mưa lũ. Đối với diện tích hơn 5.293 ha lúa hè thu đang được chỉ đạo khẩn trương thu hoạch đề phòng hoàn lưu bão số 5 mưa lớn gây ngập úng.

Hà Tĩnh cũng là địa phương dự báo sẽ nằm trong hoàn lưu và chịu tác động lớn khi bão số 5 đổ bộ đất liền. Hiện nay, để giảm thiểu thiệt hại do bão số 5 cũng như hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn, các cấp ngành ở Hà Tĩnh đã có công điện khẩn chỉ đạo đối phó với bão số 5. Ngoài việc triển khai ngay một số biện pháp, giải pháp trước mắt như hướng dẫn người dân ven biển kiểm tra, giằng néo lại nhà cửa, phát tỉa cây xanh; Hà Tĩnh đang tích cực kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú. 

Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cho biết, còn 175 lao động/40 phương tiện đang hoạt động trên biển dự kiến chiều và tối nay sẽ vào bờ. 100% quân số đơn vị sẽ túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng hố trợ, phối hợp với người dân chống bão. Công tác chống bão số 5 sẽ được toàn quân triển khai chủ động, linh hoạt. Phối hợp địa phương và gia đình thông báo cho chủ phương tiện hoạt động trên biển để phòng tránh bão.

Song song với công tác chống bão, ứng phó với bão, các tỉnh nằm trong vùng tâm bão từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cũng đã lên phương án di dân ở những vùng xung yếu, ven biển… đến nơi an toàn. Trong đó, công tác đảm bảo phòng chống dịch covid-19 vẫn được thực hiện nghiêm túc, kĩ lưỡng để đề phòng dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tin nổi bật trang chủ
Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Tin tức - Nga Anh và CTV - 19 phút trước
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, một số nơi bị ngập lụt cục bộ, sạt lở đất gây chia cắt giao thông.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 19 phút trước
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xã hội - Xuân Hoà - 40 phút trước
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.