Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai nhanh các biện pháp ứng phó bão số 5

Thanh Nguyễn - 17:43, 17/09/2020

Trước diễn biến phức tạp của bão Noul (cơn bão số 5), các tỉnh Bắc Trung Bộ đang khẩn trương chỉ đạo chính quyền các địa phương ven biển triển khai nhanh các biện pháp ứng phó. Ngoài việc kêu gọi Nhân dân nhanh chóng gia cố nhà cửa, giằng néo tàu thuyền, che chắn đảm bảo an toàn các tài sản để giảm thiểu thiệt hại; các đơn vị cũng đã chuẩn bị nhân lực, phương tiện ứng trực sẵn sàng ứng phó.

Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại xã Quảng Phú huyện Quảng Trạch
Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại xã Quảng Phú huyện Quảng Trạch

Thực hiện theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 5, các địa phương vùng Bắc Trung Bộ đang triển khai kế hoạch ứng phó cụ thể tùy theo tình hình thực tế. Tinh thần được các địa phương đưa ra là theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5 trên các phương tiện thông tin để chủ động triển khai các phương án ứng phó phù hợp, chủ động, linh hoạt.

Theo dự báo, sáng 18/9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với sức gió cấp 11 đến cấp 12, giật cấp 13, rủi ro thiên tai cấp 4. Hiện BĐBP các tỉnh miền Trung đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ Nhân dân triển khai các biện pháp ứng phó. Trong đó tập trung vào việc thông báo, hướng dẫn tàu thuyền biết vị trí, hướng đi của bão để vào bờ tránh trú hoặc thoát ra hỏi vùng nguy hiểm.

Thông tin từ BĐBP Quảng Bình, tính đến đầu giờ chiều ngày 17/9, đã có hơn 21.437 lao động/6.333 phương tiện trên biển (trên tổng số 22.941 lao động/6.564 phương tiện) đã vào bờ tránh trú an toàn. Quảng Bình hiện vẫn đang tiếp tục kêu gọi 226 phương tiện đang ở trên biển vào bờ tránh trú bão.

Quảng Bình cũng đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh. Đại tá Trịnh Thanh Bình – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đang duy trì 100% quân số để hỗ trợ Nhân dân phòng, chống bão.

Tại tỉnh Quảng Trị, tất cả 7.500 lao động/2.273 phương tiện trên biển của tỉnh đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của cơn bão số 5. Hiện nay, BĐBP Quảng Trị đã kêu gọi 2.180 phương tiện vào bờ tránh trú bão. Dự kiến, sẽ có khoảng 94.000 người ở 125 phường, xã, thị trấn của tỉnh Quảng Trị sẽ phải sơ tán đến nơi an toàn để chống bão.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục rà soát, cập nhật số lượng tàu thuyền vào các điểm tránh trú an toàn cũng như thông báo cho chủ tàu biết vị trí, hướng đi của cơ bão để chủ động tránh trú. Bắt đầu từ 18/9, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Nhiều tàu thuyền ở Nghệ An đã về bờ tránh bão
Nhiều tàu thuyền ở Nghệ An đã về bờ tránh bão

Tại Nghệ An, công tác phòng chống bão số 5 đang diễn ra rất khẩn trương, quyết liệt. Toàn tỉnh Nghệ An đang có 17369 lao động/3.479 phương tiện trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Đến 10h sáng ngày 17/9, đang có 2.299 lao động/606 phương tiện hoạt động ven biển. Tất cả các phương tiện hoạt động trên biển hiện đã được thông báo về vị trí, hướng đi của cơn bão số 5 và đang trên đường vào tránh trú bão. Đồng thời, 10.816 lao động/2.446 phương tiện đang neo đậu tại bến được thông báo không ra khơi. Ngoài ra, nhận được thông tin về hướng đi của cơn bão, Nghệ An đang có 427 phương tiện đã neo đậu an toàn ngoài tỉnh cũng như vịnh Bắc Bộ.

Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các hồ đập, hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã triển khai kế hoạch phòng chống bão, có kế hoạch vận hành hồ đập hợp lý khi mưa lũ. Đối với diện tích hơn 5.293 ha lúa hè thu đang được chỉ đạo khẩn trương thu hoạch đề phòng hoàn lưu bão số 5 mưa lớn gây ngập úng.

Hà Tĩnh cũng là địa phương dự báo sẽ nằm trong hoàn lưu và chịu tác động lớn khi bão số 5 đổ bộ đất liền. Hiện nay, để giảm thiểu thiệt hại do bão số 5 cũng như hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn, các cấp ngành ở Hà Tĩnh đã có công điện khẩn chỉ đạo đối phó với bão số 5. Ngoài việc triển khai ngay một số biện pháp, giải pháp trước mắt như hướng dẫn người dân ven biển kiểm tra, giằng néo lại nhà cửa, phát tỉa cây xanh; Hà Tĩnh đang tích cực kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú. 

Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cho biết, còn 175 lao động/40 phương tiện đang hoạt động trên biển dự kiến chiều và tối nay sẽ vào bờ. 100% quân số đơn vị sẽ túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng hố trợ, phối hợp với người dân chống bão. Công tác chống bão số 5 sẽ được toàn quân triển khai chủ động, linh hoạt. Phối hợp địa phương và gia đình thông báo cho chủ phương tiện hoạt động trên biển để phòng tránh bão.

Song song với công tác chống bão, ứng phó với bão, các tỉnh nằm trong vùng tâm bão từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cũng đã lên phương án di dân ở những vùng xung yếu, ven biển… đến nơi an toàn. Trong đó, công tác đảm bảo phòng chống dịch covid-19 vẫn được thực hiện nghiêm túc, kĩ lưỡng để đề phòng dịch bệnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.