Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai nhanh các biện pháp ứng phó bão số 5

Thanh Nguyễn - 17:43, 17/09/2020

Trước diễn biến phức tạp của bão Noul (cơn bão số 5), các tỉnh Bắc Trung Bộ đang khẩn trương chỉ đạo chính quyền các địa phương ven biển triển khai nhanh các biện pháp ứng phó. Ngoài việc kêu gọi Nhân dân nhanh chóng gia cố nhà cửa, giằng néo tàu thuyền, che chắn đảm bảo an toàn các tài sản để giảm thiểu thiệt hại; các đơn vị cũng đã chuẩn bị nhân lực, phương tiện ứng trực sẵn sàng ứng phó.

Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại xã Quảng Phú huyện Quảng Trạch
Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại xã Quảng Phú huyện Quảng Trạch

Thực hiện theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 5, các địa phương vùng Bắc Trung Bộ đang triển khai kế hoạch ứng phó cụ thể tùy theo tình hình thực tế. Tinh thần được các địa phương đưa ra là theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5 trên các phương tiện thông tin để chủ động triển khai các phương án ứng phó phù hợp, chủ động, linh hoạt.

Theo dự báo, sáng 18/9, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với sức gió cấp 11 đến cấp 12, giật cấp 13, rủi ro thiên tai cấp 4. Hiện BĐBP các tỉnh miền Trung đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ Nhân dân triển khai các biện pháp ứng phó. Trong đó tập trung vào việc thông báo, hướng dẫn tàu thuyền biết vị trí, hướng đi của bão để vào bờ tránh trú hoặc thoát ra hỏi vùng nguy hiểm.

Thông tin từ BĐBP Quảng Bình, tính đến đầu giờ chiều ngày 17/9, đã có hơn 21.437 lao động/6.333 phương tiện trên biển (trên tổng số 22.941 lao động/6.564 phương tiện) đã vào bờ tránh trú an toàn. Quảng Bình hiện vẫn đang tiếp tục kêu gọi 226 phương tiện đang ở trên biển vào bờ tránh trú bão.

Quảng Bình cũng đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh. Đại tá Trịnh Thanh Bình – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đang duy trì 100% quân số để hỗ trợ Nhân dân phòng, chống bão.

Tại tỉnh Quảng Trị, tất cả 7.500 lao động/2.273 phương tiện trên biển của tỉnh đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của cơn bão số 5. Hiện nay, BĐBP Quảng Trị đã kêu gọi 2.180 phương tiện vào bờ tránh trú bão. Dự kiến, sẽ có khoảng 94.000 người ở 125 phường, xã, thị trấn của tỉnh Quảng Trị sẽ phải sơ tán đến nơi an toàn để chống bão.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục rà soát, cập nhật số lượng tàu thuyền vào các điểm tránh trú an toàn cũng như thông báo cho chủ tàu biết vị trí, hướng đi của cơ bão để chủ động tránh trú. Bắt đầu từ 18/9, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Nhiều tàu thuyền ở Nghệ An đã về bờ tránh bão
Nhiều tàu thuyền ở Nghệ An đã về bờ tránh bão

Tại Nghệ An, công tác phòng chống bão số 5 đang diễn ra rất khẩn trương, quyết liệt. Toàn tỉnh Nghệ An đang có 17369 lao động/3.479 phương tiện trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Đến 10h sáng ngày 17/9, đang có 2.299 lao động/606 phương tiện hoạt động ven biển. Tất cả các phương tiện hoạt động trên biển hiện đã được thông báo về vị trí, hướng đi của cơn bão số 5 và đang trên đường vào tránh trú bão. Đồng thời, 10.816 lao động/2.446 phương tiện đang neo đậu tại bến được thông báo không ra khơi. Ngoài ra, nhận được thông tin về hướng đi của cơn bão, Nghệ An đang có 427 phương tiện đã neo đậu an toàn ngoài tỉnh cũng như vịnh Bắc Bộ.

Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các hồ đập, hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã triển khai kế hoạch phòng chống bão, có kế hoạch vận hành hồ đập hợp lý khi mưa lũ. Đối với diện tích hơn 5.293 ha lúa hè thu đang được chỉ đạo khẩn trương thu hoạch đề phòng hoàn lưu bão số 5 mưa lớn gây ngập úng.

Hà Tĩnh cũng là địa phương dự báo sẽ nằm trong hoàn lưu và chịu tác động lớn khi bão số 5 đổ bộ đất liền. Hiện nay, để giảm thiểu thiệt hại do bão số 5 cũng như hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn, các cấp ngành ở Hà Tĩnh đã có công điện khẩn chỉ đạo đối phó với bão số 5. Ngoài việc triển khai ngay một số biện pháp, giải pháp trước mắt như hướng dẫn người dân ven biển kiểm tra, giằng néo lại nhà cửa, phát tỉa cây xanh; Hà Tĩnh đang tích cực kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú. 

Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cho biết, còn 175 lao động/40 phương tiện đang hoạt động trên biển dự kiến chiều và tối nay sẽ vào bờ. 100% quân số đơn vị sẽ túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng hố trợ, phối hợp với người dân chống bão. Công tác chống bão số 5 sẽ được toàn quân triển khai chủ động, linh hoạt. Phối hợp địa phương và gia đình thông báo cho chủ phương tiện hoạt động trên biển để phòng tránh bão.

Song song với công tác chống bão, ứng phó với bão, các tỉnh nằm trong vùng tâm bão từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cũng đã lên phương án di dân ở những vùng xung yếu, ven biển… đến nơi an toàn. Trong đó, công tác đảm bảo phòng chống dịch covid-19 vẫn được thực hiện nghiêm túc, kĩ lưỡng để đề phòng dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì phiên họp lần 2 Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì phiên họp lần 2 Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Hội đồng Biên tập (HĐBT) Tạp chí Dân tộc đã tổ chức Phiên họp lần thứ 2 năm 2021. Tham dự Phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh – Chủ tịch Hội đồng Biên tập cùng các thành viên trong Hội đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Pháp luật - Thiên Đức - 6 phút trước
Luật Lâm nghiệp được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2017 có hiệu lực từ 1/1/2019, với kỳ vọng giúp người DTTS sống dựa vào rừng được hưởng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Luật Lâm nghiệp lại đang có một số vấn đề về khái niệm, nội dung “lệch pha” so với Luật Đất đai 2013. Do đó, cần điều chỉnh hài hòa giữa hai luật này.
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 2 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 4 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 5 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 5 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,