Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trao giải Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ Tư cho 54 tác phẩm

Văn Hoa - 00:50, 06/11/2023

Tối 5-11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ Tư năm 2022 - 2023. Đây là một trong những sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao Giải A cho 4 tác phẩm
Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao Giải A cho 4 tác phẩm

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ Tư; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Chương trình
Các đại biểu tham dự Chương trình

Về phía Ủy ban Dân tộc có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Trong đó, công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng, Nhà nước ta mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai với quyết tâm chính trị cao, ngày càng quyết liệt theo phương châm kiên quyết, kiên trì, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Chương trình
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Chương trình

Nhờ đó, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, được dư luận quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh với nhiều nội dung, biện pháp, giải pháp hết sức phong phú và hiệu quả. Trong đó, nổi bật là đã duy trì thường xuyên Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tổ chức thành công, tốt đẹp. Đây là hoạt động nhằm nâng cao và phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của báo chí, MTTQ Việt Nam và các tầng lớp Nhân dân đối với công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực. Bên cạnh đó, Giải báo chí cũng góp phần cổ vũ, tôn vinh, biểu dương và tiếp thêm động lực cho những người làm báo cả nước để kịp thời phát hiện, đấu tranh, lên án những hiện tượng, hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, Giải lần này tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế, sức lao tỏa, thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo từ các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo trong cả nước. Các tác phẩm tham dự Giải đã phản ánh sinh động, trung thực, khách quan về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, nhất là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả tác phẩm đạt Giải B
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả tác phẩm đạt Giải B

“Nhiều tác phẩm báo chí có nội dung sâu sắc, được thể hiện công phu, sáng tạo, có sức lao tỏa và hiệu ứng cao trong xã hội. Từ những thông tin do báo chí và Nhân dân phản ánh đã giúp các cơ quan chức năng phát hiện, điều tra và xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm” – đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, đằng sau những tác phẩm báo chí được Ban tổ chức vinh danh hôm nay là tinh thần lao động đầy trách nhiệm, sự dấn thân, bản lĩnh của các nhà báo với quyết tâm đưa ra ánh sáng và công luận các vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Các nhà báo phải thường xuyên đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, những cám dỗ về vật chất, thậm chí bị đe dọa cả về tinh thần và tính mạng. Điều đó đòi hỏi mỗi nhà báo không chỉ có năng lực, nghiệp vụ chuyên môn sâu mà cần có đạo đức trong sáng, bản lĩnh vững vàng để vượt qua khó khăn, nguy hiểm. Từ đó giúp các nhà báo tạo ra những tác phẩm báo chí có giá trị đóng góp thiết thực cho công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Phó Trưởng ban Thương trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng trao giải cho các tác giả đạt Giải C
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng trao giải cho các tác giả đạt Giải C

Tại Lễ trao giải, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh một số nội dung quan trọng thời gian tới nhằm tăng cường hơn nữa vai trò xung kích tiên phong của báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Trước hết, phải tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước để báo chí cách mạng Việt Nam hoạt động đúng định hướng, tham gia tích cực có hiệu quả vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cùng với đó là phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, của báo chí và người dân trong đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ của đảng viên và đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Phản ánh và phê phán mạnh mẽ tình trạng đùn đẩy, thoái thác, sợ trách nhiệm, không dám làm trong một bộ phận cán bộ đảng viên.

Từng bước xây dựng văn hoá tiết kiệm, văn hoá liêm chính, không tham nhũng lãng phí. Trước hết trong cán bộ đảng viên phải gương mẫu, chú trọng tăng cường sự đồng thuận xã hội, tạo sự gắn bó, khăng khít, bền chặt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đặc biệt là phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm xã hội của đội ngũ những người làm báo trong đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà báo, của hội viên trong tác nghiệp phòng, chống tham nhũng và tiêu cực. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, nâng cao nhận thức về trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Niềm vui của các tác giả tác phẩm đạt Giải Khuyến Khích
Ban Tổ chức trao Giải cho các tác giả tác phẩm đạt Giải Khuyến Khích

Đồng thời, có cơ chế khen thưởng, khích lệ, động viên, tôn vinh kịp thời, xứng đáng với những cơ quan báo chí, những người làm báo có tinh thần dấn thân, đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền, đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực. Tiếp tục đổi mới công tác tổ chức, trao giải báo chí phòng, chống tham nhũng tiêu cực để các nhà báo có điều kiện tham gia giải tích cực hơn, với nhiều tác phẩm chất lượng. Từ đó, tạo hiệu ứng trong xã hội, góp thêm sức mạnh cho công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Báo cáo cho thấy, sau 2 năm tổ chức và triển khai, tính đến hết ngày 31-8-2023, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ Tư năm 2022 - 2023 đã nhận 1.078 tác phẩm hợp lệ đối với 4 thể loại: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của 121 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Với tinh thần dân chủ, khách quan, công tâm, trách nhiệm cao, các thành viên Hội đồng Chung khảo đã tiến hành xét chọn kỹ lưỡng, thống nhất tuyển chọn được 54 tác phẩm xuất sắc để trao 4 Giải A; 10 giải B; 12 giải C; 28 giải Khuyến khích.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.